Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vận động Nhân dân khu vực biên giới thay đổi nếp nghĩ, cách làm bằng những mô hình trực quan

Hoàng Thái - 20:57, 15/09/2023

Đứng chân làm nhiệm vụ trên địa bàn 6 bản vùng cao biên giới của xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, cán bộ, nhân viên Đội Sản xuất 6, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4) đã khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, vừa trở thành mô hình điểm để Nhân dân tham quan, học tập.

Cán bộ, nhân viên Đội Sản xuất 6 tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ tăng gia sản xuất.
Cán bộ, nhân viên Đội Sản xuất 6 tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ tăng gia sản xuất.

Trở lại bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong - nơi đứng chân của Đội Sản xuất 6 sau một năm, chúng tôi ngỡ ngàng với sự đổi mới, khang trang của đơn vị. Hàng cờ tưng bừng rực rỡ như chào đón khách đến thăm; giàn phong lan nhỏ xinh ngay cổng vào cùng hàng pa-nô, khẩu hiệu vừa được làm mới càng tô điểm cho khuôn viên đơn vị thêm chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Doanh trại của Đội nằm giữa lưng chừng núi. Từ trên cao có thể phóng tầm mắt bao quát cả một khu vực đồi núi mênh mông, bát ngát, cạnh con suối Nậm Việt quanh năm chảy rì rầm. Dẫn chúng tôi tham quan vườn tăng gia của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Duy Dương, Đội trưởng Đội Sản xuất 6 giới thiệu: Xã Hạnh Dịch là địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Quế Phong, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, đời sống bà con còn nhiều thiếu thốn. Do thói quen canh tác lạc hậu, bà con trồng trọt, chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả không cao.

Xuất phát từ thực trạng trên, Đội đã quyết tâm xây dựng nhiều mô hình hoạt động giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong đó có mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi, vừa nâng cao đời sống của cán bộ, nhân viên trong đơn vị, vừa là mô hình để Nhân dân tham quan, học tập.

Vườn tăng gia của đơn vị được quy hoạch là một khu vườn, giàn với diện tích khoảng gần 1 ha, trong đó có khoảng 100m2 trồng các loại rau, củ, quả. Trong vườn, còn có giàn bí, đậu cô ve chi chít trái, những luống cải bẹ, bắp cải và các loại rau gia vị xanh mơn mởn. Trên đồi, cán bộ, nhân viên Đội còn trồng nhiều loại cây ăn quả như: Xoài, thanh long, dứa, bí, chuối, ổi, dưa chuột…

Vườn rau xanh ngát giữa núi rừng.
Vườn rau xanh ngát giữa núi rừng.

Không chỉ trồng rau giỏi, cán bộ, nhân viên Đội còn phát huy tốt tinh thần cần cù, chịu khó, biến khu đất gần 100m2 thành khu chuồng trại quy củ, nuôi nhốt 4 con lợn, 150 con gà, ngan, vịt, 11 con bò.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Thái Duy Đức, nhân viên Đội Sản xuất 6 nói với chúng tôi: Từ khu chăn nuôi và vườn rau này, không chỉ bảo đảm đủ chỉ tiêu nhập bếp, mà còn là nơi cung cấp giống cho Nhân dân và các đơn vị, nhà trường trên địa bàn. Bà con đã đến tham quan, học tập cách làm, nhiều hộ dân đã biết trồng rau xanh tập trung, nuôi gia súc, gia cầm bán thả. Được sự hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi của Đội, nhiều gia đình đã thành công trong trồng rau, chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống. Điển hình như hộ gia đình ông Vi Văn Viết và ông Vi Văn Thành ở bản Long Thắng với mô hình trồng cải bắp và dưa chuột; gia đình ông Lô Văn Thắng và Hà Văn Ngầm cũng ở bản Long Thắng với mô hình chăn nuôi trâu, bò, vịt, cá trắm cho thu nhập cao.

“Để có được kết quả đó là cả một quá trình với sự nỗ lực, cố gắng và sáng tạo của cán bộ, nhân viên Đội qua nhiều năm: Từ nghiên cứu thời tiết, khí hậu, chất đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc và chọn cây giống, con giống phù hợp, chúng tôi còn tích cực vệ sinh chuồng trại, phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi; cải tạo đất, chú trọng xen canh, gối vụ, bảo đảm vườn rau luôn được phủ xanh. Khó khăn nhất là bảo đảm nguồn nước, anh em phải mua hơn 600m ống kéo nước từ trên khe suối về để tăng gia sản xuất, chăn nuôi”, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Thái Duy Đức chia sẻ.

Đàn gia cầm phát triển đông đúc, béo tốt.
Đàn gia cầm phát triển đông đúc, béo tốt.

Nói về vai trò hỗ trợ, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ Đội Sản xuất 6 đối với người dân trên địa bàn, ông Lô Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: “Thời gian qua, Đội Sản xuất 6 đã có nhiều mô hình giúp đỡ bà con Nhân dân trong xã xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi của cán bộ, nhân viên Đội đối với địa phương. Đây là những mô hình phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương và phong tục, tập quán của bà con. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với Đội để tuyên truyền, vận động bà con học tập nhân rộng mô hình trên địa bàn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 6 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 18 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 18 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 18 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 18 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.