Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Trên nẻo đường biên giới

Tiêu Dao - 19:45, 13/09/2023

Trên nẻo đường biên giới Đăk Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, không khó để nhận rõ niềm vui mới hiển hiện trên nét mặt mỗi người dân. Cuộc sống của đồng bào DTTS trên xã vùng biên đang ngày một khá giả, những ngôi nhà mới mọc lên nhiều hơn, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn.

Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.
Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.

Nắng lên phía rừng xanh

Bên những ngọn núi lúp xúp màu nắng thu, nhiều mái nhà san sát lợp bằng tôn xanh, tôn trắng uốn lượn dưới chân núi, những vạt đất vừa mới làm cỏ và những nương rẫy xanh màu lá của sắn, của đậu, của lúa... hay tiếng của nhiều loại gia súc, gia cầm như bản đồng ca làm sáng bừng lên cả vùng biên viễn xa xôi Đăk Pring. Ông Hiên Phuột, Phó Chủ tịch UBND xã Đắc Pring phấn khởi: “Đồng bào ở đây chủ yếu là người Ve (một nhánh của người Giẻ Triêng). Những năm qua, từ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, của lực lượng chức năng với những mô hình sinh kế phù hợp, đời sống người dân ngày càng có nhiều đổi thay rõ nét”.

Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.
Đồn Biên phòng Đắc Pring thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân.

Niềm hứng khởi của ông Phó Chủ tịch xã biên giới vùng cao này có lẽ cũng là niềm vui của 317 hộ dân với 1.313 nhân khẩu, trong đó 96% người dân trong xã là đồng bào Ve - Tà Riềng. Khi mà đời sống người dân đã có những sự đổi thay đáng kể nhiều năm qua, và tỷ lệ thoát nghèo hằng năm đạt 5,8%/năm.

Ông Hiên Phuột hào hứng khoe rằng, là một xã giáp biên còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng bộ và Nhân dân xã đã vượt qua mọi khó khăn; hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, triển khai nhiều mô hình hỗ trợ trồng cây ăn quả gắn với mục tiêu giảm nghèo cho người dân theo Chương trình giảm nghèo bền vững (30a), Nghị quyết 53 và Nghị quyết 40 của HĐND huyện Nam Giang, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 của Chính phủ, các chương trình phát triển kinh tế của Bộ đội Biên phòng (BĐBP)...

Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp Hội LHPN xã Đắc Pring tổ chức duy trì mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ ba, cấp phát 1000 vỉ thuốc tránh thai, 3500 viên thuốc khử khuẩn nước cho các hộ gia đình trên địa bàn thôn 47/Đắc Pring.
Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp Hội LHPN xã Đắc Pring tổ chức duy trì mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ ba, cấp phát 1000 vỉ thuốc tránh thai, 3500 viên thuốc khử khuẩn nước cho các hộ gia đình trên địa bàn thôn 47/Đắc Pring.

Kết quả có được ấy là bởi sự năng động, sáng tạo, tính tự lực, tự cường, tập trung trí tuệ, phát huy truyền thống đoàn kết của cán bộ và Nhân dân toàn xã Đắc Pring. Song song với việc trồng trọt, các mô hình chăn nuôi, chủ yếu là trâu bò, heo, dê… cũng được chú trọng. Trong đó, chính quyền xã khuyến khích người dân triển khai chăn nuôi tập trung, có chuồng trại với tổng đàn gia súc với 709 con, gia cầm 2.200 con. Phấn đấu đến cuối năm 2023, đạt 1.150 con gia súc và 4.300 con gia cầm.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước bằng các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, sự cần cù, chịu khó của người dân, thời gian qua, nhiều hộ gia đình ở Đắc Pring đã năng động tìm hướng phát triển kinh tế, đổi mới tư duy làm ăn, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Điển hình như gia đình anh Zơrâm Khôn, ở thôn 48 đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách để thực hiện các dự án phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi gia súc kết hợp trồng cây ăn quả. Hay như gia đình chị Arất Thị Liên, cùng ở thôn 48 đã đầu tư trồng, chăm sóc cây rang ray, mở hướng phát triển kinh tế từ sản vật của vùng; hộ Đặng Văn Phương, ở thôn 49A đã đầu tư phát triển đàn dê, bò, nuôi dúi rừng và buôn bán nông sản địa phương, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp cán bộ, nhân dân tiến hành cải tạo, san lấp con đường dân sinh lên Pêtapót.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring phối hợp cán bộ, nhân dân tiến hành cải tạo, san lấp con đường dân sinh lên Pêtapót.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ những chính sách của các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương, thì sự hỗ trợ của lực lượng BĐBP là điều cốt yếu để người dân nơi đây thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

“BĐBP, các đoàn thể không chỉ dạy cho đồng bào cách trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế mà còn chăm sóc, chữa bệnh, phát thuốc cho người dân. Đồng thời, giúp đỡ bà con xây dựng nhà ở, dạy chữ, giúp dân khi có thiên tai, sạt lở, mưa lũ...”, ông Hiên Phuột cho biết.

Những bước chân trên nẻo đường biên giới

Ở những địa bàn biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP được người dân coi như những đứa con của làng. Để được bà con tin yêu thì cán bộ, chiến sĩ không chỉ gần dân, thường xuyên bám sát địa bàn giúp đỡ dân, mà còn phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, cùng chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cán bộ, chiến sĩ phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào để thường xuyên vận động, động viên bà con dân bản tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Người dân Đăk Pring đổi mới tư duy buôn bán, trao đổi hàng hóa của cộng đồng vùng cao ra thị trường tiêu thụ.
Người dân Đăk Pring đã biết đưa sản phẩm, hàng hóa của cộng đồng ra thị trường tiêu thụ.

Đứng chân trên địa bàn biên giới, Đồn Biên phòng Đắc Pring có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 24 km đường biên với 9 cột mốc biên giới Việt - Lào. Địa bàn đồn quản lý gồm 2 xã biên giới Đắc Pre và Đắc Pring của huyện Nam Giang với hơn 500 hộ dân, cư trú tại 8 thôn bản. 

Nhiều năm qua, đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể khởi công công trình “Khu vui chơi cho trẻ em” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học liên xã Đắc Pring - Đắc Pre với số tiền gần 300 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng 5 mái ấm tình thương (50 triệu đồng/nhà) theo Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn”, xây 6 nhà đại đoàn kết, tu sửa nhiều nhà dột nát cho đồng bào địa phương; xây dựng dự án “Ngân hàng bò”, hỗ trợ mô hình sinh kế cho 10 hộ nuôi heo đen quay vòng 50 triệu đồng; tặng 30 suất quà cho hộ phụ nữ nghèo (500.000 đồng/suất); tặng ống nước, 10 xe đạp (10 triệu đồng); nhận đỡ đầu 5 học sinh nghèo thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng” với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em.

Cùng với đó, các mô hình “Tay kéo Biên phòng”, “Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”; “Trang trại hộ gia đình chăn nuôi heo bản địa”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Nhận đỡ đầu thôn thoát nghèo”… cũng được Đồn Biên phòng Đắc Pring chú trọng triển khai. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn tham mưu cho chính quyền xã thành lập các tổ tự quản bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; Tổ tự quản giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; Hòm thư tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện mặt trời cho người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Pring lắp đặt điện mặt trời cho người dân.

Đồn biên phòng Đăk Pring được xem như là trung tâm chính trị, văn hóa, y tế, giáo dục của địa bàn. Có chuyện gì về an ninh, trật tự tại thôn bản thì bà con thông báo cho Đồn. Ban đêm cần xem tivi, thông tin giải trí hay muốn đọc báo thì bà con đến Đồn xem. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Đắc Pring còn xây dựng “Phòng đọc biên giới” để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân có thể đến đọc sách, mượn sách. Hiện nay, “Phòng đọc biên giới” đã có hàng nghìn đầu sách các loại. Bà con trong bản có người ốm đau, mắc bệnh thì cũng nhờ quân y đơn vị khám chữa, cấp thuốc điều trị. Bà con thiếu ăn, đói chữ thì cũng nhờ Đồn lo giúp. Còn khi có lễ hội, chuyện vui đều mời cán bộ, chiến sĩ chung vui.

Ông Zơ Râm Khang, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đắc Pring chia sẻ: “Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội và đời sống kinh tế, văn hóa của người dân trên địa bàn xã biên giới Đắc Pring cơ bản ổn định, an ninh biên giới luôn được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Đắc Pring đã tích cực phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả phát triển kinh tế và văn hóa cho người dân”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Tin nổi bật trang chủ
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).