Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành điện Bắc Kạn: Chủ động bảo vệ hành lang, an toàn lưới điện

Minh Thu CĐ - 17:33, 02/08/2021

Nhằm chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, ngành điện lực tỉnh Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) đã triển khai nhiều giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện an toàn. Đồng thời, chủ động các biện pháp tuyên truyền trong Nhân dân về bảo vệ hành lang, an toàn lưới điện. Ghi nhận tại Điện lực huyện Pác Nặm

Công nhân ngành Điện kiểm tra Trạm biến áp.
Công nhân ngành Điện kiểm tra Trạm biến áp.

Đêm 28/6/2021, trận mưa to kèm giông sét đã gây ra sự cố điện tại thôn Thôm Niêng, xã Cổ Linh (huyện Pác Nặm). Theo báo cáo qua đường dây nóng của anh Dương Văn Hành, thôn Thôm Niêng, sét đánh vào cột điện đã làm vỡ nhiều quả sứ trên đường dây tải điện qua địa bàn.

Nhận được tin báo của anh Hành, Điện lực Pác Nặm đã khẩn trương cử một tổ công tác vào xã Cổ Linh, khắc phục sự cố lưới điện. Ngay sau khi khắc phục sự cố điện tại thôn Thôm Niêng, Điện lực Pác Nặm đã tổ chức tri ân khách hàng Dương Văn Hành, vì đã có thành tích trong việc đảm bảo an toàn lưới điện.

Anh Dương Văn Hành cho biết: “Qua công tác tuyên truyền của ngành điện, chúng tôi nhận thấy, cần chung tay bảo vệ đường dây, hành lang an toàn điện, nhất là trong mùa mưa bão. Bảo vệ an toàn lưới điện cũng là bảo vệ an toàn cho gia đình và cộng đồng”

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn huyện Pác Nặm đã chủ động cung cấp thông tin có liên quan đến an toàn lưới điện, đến những hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện. 

“Từ đầu mùa mưa bão đến nay, đây là lần thứ hai, Điện lực Pác Nặm khắc phục sự cố điện từ thông tin của người dân. Nhờ đó, ngành điện đã chủ động khắc phục sớm nhất mọi sự cố xảy ra, đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn và thông suốt”,  ông Nguyễn Đình Giảng, Giám đốc Điện lực Pác Nặm chia sẻ.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, thiên tai, mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố trên lưới điện, như: Sụt lún, gãy đổ cột điện, đứt đường dây; cây gãy đổ vào đường điện… gây mất an toàn lưới điện, Điện lực Pác Nặm đã chủ động tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, làm chủ công nghệ, nâng cao độ ổn định cung cấp điện, tránh sự cố do chủ quan, gây mất an toàn hành lang lưới điện.

Ngày từ đầu mùa mưa bão, đơn vị đã tiến hành tổng kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục các tồn tại. Gia cố và thay thế các vị trí cột có nguy cơ gây ra sự cố; cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện. Nâng cao độ võng, đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn của các đường dây vượt sông suối, vượt đường giao thông. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đóng điện các công trình dự án xây dựng cơ bản, cải tạo lưới điện, nâng công suất các Trạm biến áp, chống quá tải lưới điện.

Điện lực Pác Nặm tri ân khách hàng Dương Văn Hành (thứ hai, từ phải qua) vì đã có thành tích trong việc đảm bảo an toàn lưới điện.
Điện lực Pác Nặm tri ân khách hàng Dương Văn Hành (thứ hai, từ phải qua) vì đã có thành tích trong việc đảm bảo an toàn lưới điện.

Điện lực Pác Nặm hiện đang quản lý, vận hành 93 trạm biến áp phân phối; 195 km đường dây 35 kV và gần 246 km đường dây hạ thế, đảm bảo cấp điện cho trên 7.300 khách hàng. Để chủ động đối phó với các sự cố có thể xảy ra, Điện lực Pác Nặm đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư dự phòng, chủ yếu là dây điện, sứ, xà, chống sét van và máy biến áp dự phòng. 

Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định. Tổ chức phát quang hành lang lưới điện, thực hiện hạ ngầm một số tuyến đường dây, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư; làm việc với các cơ quan chức năng, nhà mạng tổ chức bó gọn đường dây, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo… nhằm hạn chế, ngăn ngừa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

Để đảm bảo hành lang, an toàn lưới điện, Điện lực Pác Nặm chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới người dân về các biện pháp bảo vệ hành lang lưới điện và sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Từ đó chung tay với ngành điện bảo vệ, phát quang hành lang tuyến, kịp thời thông tin về sự cố hoặc nguy cơ xảy ra sự cố để ngành điện chủ động các biện pháp khắc phục. 

"Hiện nay, Điện lực Pác Nặm đã thành lập Tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thành lập đội xung kích và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chủ động tham gia, diễn tập các tình huống để có phương án xử lý hiệu quả khi có sự cố xảy ra”, ông Nguyễn Đình Giảng cho biết.

Theo thông tin của PC Bắc Kạn, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, dông sét đã làm cháy, hỏng 04 máy biến áp phân phối và nhiều thiết bị khác như CSV, nguồn điều khiển MC, bộ chuyển đổi điện áp dưới tải...; Ước tính tổng thiệt hại về tài sản gần 1,5 tỷ đồng. 

Để tránh bị động trong xử lý các sự cố về điện trong mùa mưa bão, PC Bắc Kạn đã xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị đủ vật tư dự phòng, trang thiết bị an toàn; tổ chức tập huấn diễn tập các tình huống xử lý và kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ, công nhân viên; Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các đơn vị trực thuộc thường xuyên giữ thông tin liên lạc, sẵn sàng tham gia xử lý sự cố. 

Cùng với các phương án xử lý cụ thể theo từng cấp độ, công tác cải tạo, nâng cao chất lượng điện cũng được ngành Điện chú trọng. Ngành đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động cắt, tỉa những cây lớn, gần đường dây để đảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định trong mùa mưa bão.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 25 phút trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 1 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu có nhà máy chip bán dẫn đầu tiên trong năm 2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn lãnh đạo hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn thuộc Hiệp hội Bán dẫn Toàn cầu (SEMI) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và dự Triển lãm quốc tế về bán dẫn (SEMI Expo) Việt Nam năm 2025.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bão số 13 đã đổ bộ đất liền các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi gây thiệt hại nặng nề, hàng loạt các mái tôn, đều bị gió giật tung, đã có ghi nhận thương vong do mưa bão.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh khắc phục hậu quả bão số 13

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do bão số 13 gây ra.
Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Nỗ lực khắc phục điểm sạt lở, ổn định đời sống đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa lớn, rạng sáng 28/10, một ngọn đồi đã bị sạt lở, làm đứt gãy tuyến đường lên thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng, Tu Răng, xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi. Giao thông bị chia cắt, khiến gần 450 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu là đồng bào Xơ Đăng bị cô lập hoàn toàn.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 11 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.
Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Trang địa phương - Tào Đạt - 11 giờ trước
Lực lượng chức năng đã khắc phục tạm thời đoạn đê bao quốc gia tại Cồn Sơn bị sạt lở do triều cường, đồng thời gia cố các vị trí xung yếu để bảo vệ khu dân cư.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.