Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới nơi đầu nguồn sông Hậu

Minh Thu - 05:46, 08/04/2024

Những ngày này, không khí đón mừng Tết cổ Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer ở An Giang đã rộn ràng. Năm nay, sản xuất nông nghiệp thuận lợi, đồng bào Khmer được quan tâm chăm lo đầy đủ chính sách. Trong các phun, sóc đường sá được đổ bê-tông, gắn đèn đường. Các chùa Nam tông Khmer cũng được quan tâm nâng cấp, trùng tu ... càng làm cho không khí đón năm mới của đồng bào Khmer thêm vui tươi, đầm ấm.

Đồng bào Khmer chung tay làm đường giao thông nông thôn.
Đồng bào Khmer chung tay làm đường giao thông nông thôn.

Tại xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, địa phương có đến 97% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, chúng tôi gặp anh Chau Nưng ở ấp Phước Lợi. Nở nụ cười tươi rói, anh Chau Nưng cho biết: Cách đây vài năm, gia đình anh được vay 8 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo, gia đình đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, đến nay, gia đình đã có đàn bò 6 con, không những là tài sản có giá trị mà còn cho gia đình nguồn phân bón để cải tạo 3 công đất trồng các loại rau màu, mỗi năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng.

Hay gia đình chị Neáng Kha Ly ở ấp Tô An, xã Ô Lâm là một trong những hộ làm ăn hiệu quả, nhờ được hỗ trợ dụng cụ để khôi phục nghề truyền thống nấu đường thốt nốt nên cuộc sống gia đình chị ngày càng sung túc.

“Lúc trước, cuộc sống rất bấp bênh, không có vốn nên công việc nấu đường gặp khó khăn. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ vốn mua nồi, dụng cụ nấu nên giờ tôi mở rộng quy mô. Ngoài gần chục cây thốt nốt nhà, gia đình còn thuê thêm 30 cây thốt nốt của bà con trong sóc để lấy nước nấu đường mỗi ngày”, chị Neáng Kha Ly cho biết.

Về các phun sóc của đồng bào Khmer An Giang dễ dàng nhận ra bức tranh nông thôn đã thay đổi nhiều so với cách đây chừng vài năm. Hệ thống giao thông thông suốt, kênh mường thủy lợi được đầu tư, tu tạo, trạm y tế, trường học được xây mới tạo diện mạo mới cho nông thôn vùng đầu nguồn sông Hậu ngay trước thềm Tết Chôl Chnăm Thmây.

Sau ba năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh An Giang đã triển khai đầu tư và hoàn thành 24/66 công trình hạ tầng. Trong đó, huyện Tri Tôn: 15/52 công trình, huyện Tịnh Biên 4/9 công trình, huyện Thoại Sơn 2/2 công trình, huyện An Phú 3/3 công trình. Từ nguồn lực của các dự án Chương trình MTQG 1719 đã góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, nhất là với đồng bào DTTS ở địa bàn đặc biệt khó khăn.

Đào tạo nghề cho đồng bào Khmer tại huyện Tri Tôn.
Đào tạo nghề cho đồng bào Khmer tại huyện Tri Tôn.

Ông Châu Anne, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang chia sẻ: Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh chú trọng đa dạng hóa sinh kế, xây dựng và phát triển, nhân rộng các mô hình giảm nghèo. Với tổng kinh phí trên 13,6 tỷ đồng, đến nay, tỉnh đã triển khai 27 mô hình giảm nghèo cho 810 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo 18 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Đồng thời, mở 179 lớp đào tạo nghề trình độ ngắn hạn cho gần 5.400 học viên là lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo… Từ đó, giúp cho người lao động có được kiến thức, kỹ năng nghề góp phần tạo việc làm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Triển khai thực hiện Dự án 1, Chương trình MTQG 1719, đến nay, tỉnh An Giang đã quy hoạch bố trí tái định cư cho 2.400 hộ ở 9 xã thuộc huyện Tri Tôn và 1.940 hộ ở 9 xã thuộc huyện Tịnh Biên với tổng kinh phí hơn 287,2 tỷ đồng. Tỉnh cũng đầu tư xây dựng 5.420 căn nhà tập trung tại huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và An Phú, hỗ trợ đất ở cho 1.891 hộ. Qua đó, giúp đồng bào DTTS Khmer ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Theo Kế hoạch tổng thể Chương trình MTQG 1719, tỉnh An Giang hỗ trợ đất ở cho 317 hộ; hỗ trợ nhà ở cho 1.092 hộ; chuyển đổi nghề cho 358 hộ; đầu tư cơ sở hạ tầng ở xã, ấp đặc biệt khó khăn là 59 công trình; xã ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn là 3 xã; ấp ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn là 5 ấp. An Giang phấn đấu hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm bình quân 1 - 1,2%/năm; hộ nghèo DTTS giảm từ 3-4%/năm.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào DTTS đã góp phần phát huy hiệu quả Chương trình MTQG 1719 ở An Giang. Đây là động lực, là niềm tin để An Giang đồng lòng phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Dự án 8 tác động tích cực đến cuộc sống của đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa

Lạng Sơn: Dự án 8 tác động tích cực đến cuộc sống của đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa

Tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, phòng chống bị bạo lực trong gia đình; thành lập, nhân rộng các nhóm truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng... là những hoạt động thiết thực triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 20:55, 01/10/2025
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 18:46, 01/10/2025
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.