Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công nhận mới 4 Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024

Doãn Đạt - 07:05, 02/04/2024

Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa trao Quyết định “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2024” cho 4 điểm du lịch, gồm: Điểm du lịch đồi Tức Dụp - An Giang, Cảng du thuyền Mỹ Tho - Tiền Giang; Điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Cồn Hô - Trà Vinh và Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh.

Điểm du lịch đồi Tức Dụp (ấp Ninh Hòa, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) diện tích 21,6 ha, là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia, xác lập kỷ lục Việt Nam “Hang động được tạo ra từ các khối đá Granit tự nhiên dài nhất Việt Nam”. Hàng năm, đồi Tức Dụp đón hơn 100.000 lượt khách tham quan, khám phá, trải nghiệm.

Đồi Tức Dụp còn mệnh danh là “ngọn đồi 2 triệu đô la”. Đó là nơi diễn ra trận đánh lịch sử từ đêm 16, rạng sáng ngày 17/11/1968 đến ngày 24/3/1969, tổng cộng 128 ngày đêm. Trong cuộc chiến đấu ác liệt suốt 128 ngày, đêm tại đồi Tức Dụp, Mỹ - Ngụy huy động các Sư đoàn ngụy số 7, 9, 21, thuộc Vùng 4 chiến thuật, cùng các liên đoàn biệt động, thiết xa, pháo binh, với các loại phi cơ oanh tạc, máy bay chiến đấu…, nhằm tiêu diệt căn cứ cách mạng. Nhưng với tấm lòng yêu nước, hy sinh không ngại gian lao, quân dân ta đã chiến đấu kiên cường và giành chiến thắng oai hùng.

Đồi Tức Dụp mệnh danh là “Ngọn đồi 2 triệu đô la”
Đồi Tức Dụp mệnh danh là “Ngọn đồi 2 triệu đô la”

Đến nay, đồi Tức Dụp đã trở thành điểm du lịch Di tích Lịch sử - Văn hóa, với nhiều dịch vụ, như: Tham quan hang động, leo đá dã ngoại, tham quan nhà trưng bày di tích lịch sử, tham quan suối cá thần, đồi mộng mơ, thác đá tiên tắm, thưởng thức đặc sản ẩm thực vùng Thất Sơn… Đồi Tức Dụp đã được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận là “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL” nhiều năm qua, nay được tái công nhận (sau 3 năm khảo sát thẩm định tái công nhận) là “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2024”.

Bến du thuyền Mỹ Tho
Bến du thuyền Mỹ Tho

Cảng du thuyền Mỹ Tho (Hoàng Sa, Phường 4, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Đây là cảng du thuyền lớn nhất khu vực ĐBSCL. Cảng du thuyền Mỹ Tho có cầu cảng chính 1.217,8 m2, nhà ga chính 5.960,08 m2, khu công viên bờ sông và sân bãi 4.108,32 m2. Tổng công suất phục vụ khoảng 4.000 khách/ngày, bao gồm 6 tàu khách tuyến Mỹ Tho - Campuchia/ngày, 10 tàu cao tốc nhận trả khách cùng thời điểm và ghe đưa rước khách du lịch loại nhỏ. Hàng năm, Cảng du thuyền Mỹ Tho đón hơn 250.000 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm và sử dụng dịch vụ du lịch.

Điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Cồn Hô (ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Đức, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) vừa được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2024” có diện tích 25 ha và 21 hộ dân sinh sống, với 66 nhân khẩu.

Du khách nước ngoài tham quan trải nghiệm Cồn Hô
Du khách nước ngoài tham quan trải nghiệm Cồn Hô

Cồn Hô được bao bọc bởi sông Cổ Chiên, được thiên nhiên ban tặng lợi thế tài nguyên hệ sinh thái đa dạng, phong phú các vườn cây ăn trái sum xuê, lợi thế phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm dựa vào cộng đồng. Hiện tại, Cồn Hô thường được gọi là “ốc đảo” do địa hình tách biệt đất liền. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm không gian sống đúng chất. Một cù lao không có điện, nơi chỉ có vườn cây ăn trái, cùng những con người hiền hòa, mến khách.

Bảo tảng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh có diện tích trên 10.000 m2, diện tích xây dựng là 1.700 m2, được khởi công xây dựng năm 1992 và hoàn thành năm 1996. Khánh thành đưa vào sử dụng ngày 14/11/1997 nhân dịp Lễ hội Oóc Om Bóc của đồng bào dân tộc Khmer.

Du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh
Du khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh

Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh có 5 phòng trưng bày và khu trưng bày ghe Ngo, với nhiều hiện vật và di sản của đời sống người dân Khmer. Du khách đến đây có thể tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về các giá trị văn hóa dân tộc… Hàng năm, Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh đón tiếp hơn 40.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận mới 3 “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2024”, như vậy đến nay toàn vùng ĐBSCL có tất cả 56 “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL”. Đây là những điểm du lịch nổi trội, nhiều dịch vụ, sản phẩm du lịch, thu hút nhiều du khách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 1 giờ trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.