Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năng lượng mới cho du lịch cộng đồng

Thúy Hồng - 08:37, 21/02/2024

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các DTTS, sản phẩm du lịch cộng đồng đã thu hút được nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Mô hình du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS và miền núi không chỉ tạo việc làm cho người lao động, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống mà còn góp phần phục hồi và phát triển ngành “công nghiệp không khói” của cả nước.

Mô hình du lịch cộng đồng ngày càng thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm
Mô hình du lịch cộng đồng ngày càng thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm

“Hồi sinh” sau đại dịch

Có mặt tại bản Lác - một bản du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Thái ở Mai Châu (Hòa Bình) vào những ngày cuối năm, chúng tôi chứng kiến hàng ngàn du khách đến thăm quan trải nghiệm, khám phá phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của bản vùng cao. Sau hai năm bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19, du lịch bản Lác đã “hồi sinh” trở lại.

Cơ sở Mai Châu farmstay của anh Đỗ Văn Linh có 12 phòng nghỉ và một nhà sàn cổ. Vào những ngày cuối tuần, anh Linh đã phải từ chối nhiều đoàn khách do hết phòng. Giá thuê 1 sàn 800.000 đồng/đêm cho 5 người; giá thuê phòng từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng/đêm. Ngoài ra, gia đình anh còn có nguồn thu từ dịch vụ ăn uống.

“Không chỉ cơ sở của tôi có khách mà du lịch cộng đồng của cả bản Lác đã tấp nập trở lại”, anh Đỗ Văn Linh phấn khởi cho biết.

(BÁO TẾT) Năng lượng mới cho du lịch cộng đồng 1

Tương tự, xóm Hoài Khao xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, nằm nép mình dưới một thung lũng nhỏ, cách thị trấn Nguyên Bình khoảng 20km. Xóm có 34 hộ dân tộc Dao với bản sắc văn hóa đặc sắc được gìn giữ khá nguyên vẹn từ kiến trúc nhà ở làm bằng gỗ, lợp ngói âm dương, nghề chạm bạc tinh xảo, nghề dệt truyền thống, thêu váy áo, in hoa văn trên váy bằng sáp ong…

Với những tiềm năng sẵn có, vào tháng 4/2022, huyện Nguyên Bình xây dựng xóm Hoài Khao trở thành làng du lịch cộng đồng và chính thức đi vào hoạt động đón khách. Đến nay, số lượng khách du lịch đã tăng, hoạt động đón tiếp khách du lịch đã bắt đầu có hiệu quả.

Du khách thích thú với sản phẩm thổ cẩm của đồng bào DTTS
Du khách thích thú với sản phẩm thổ cẩm của đồng bào DTTS

Trưởng xóm Hoài Khao Lý Hữu Tăng cho biết: Từ khi xóm thành điểm du lịch cộng đồng, du khách đến đây trải nghiệm rất nhiều, giúp bà con phát triển kinh tế gia đình. Cuộc sống của đồng bào Dao đang thực sự thay đổi. Bây giờ có điện, có đường lớn, xóm khang trang, bà con ai cũng phấn khởi.

Nhân tố tạo đột phá

Vượt qua giai đoạn khó khăn, du lịch đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Năm 2023, ngành Du lịch có sự bùng nổ của lượng du khách trở lại thị trường Việt Nam, trong đó du lịch cộng đồng đã thu hút được được đông đảo du khách nội địa và quốc tế.

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS và miền núi không chỉ góp phần bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa vốn có mà còn tạo sinh kế bền vững cho đồng bào. Từ kinh doanh du lịch, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số đã cải thiện rõ rệt.

Du lịch cộng đồng đang “hồi sinh” sau đại dịch
Du lịch cộng đồng đang “hồi sinh” sau đại dịch

Theo thống kê, các điểm du lịch ở Sa Pa, tỉnh Lào Cai có tốc độ xóa đói, giảm nghèo nhanh gấp 3 lần so với các thôn, bản không làm du lịch, nguồn thu của các hộ làm dịch vụ du lịch cũng cao gấp từ 5 lần so với các hộ khác, đạt từ 25 - 60 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ du lịch cộng đồng mà các ngành nghề thủ công (dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, đồ lưu niệm…) được phát triển mạnh mẽ và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân. Ước tính ở Lào Cai, các điểm du lịch cộng đồng đã giải quyết việc làm cho hơn 2.600 lao động. Trong năm 2023, du lịch Lào Cai đã cán mốc 7 triệu lượt khách đến thăm quan.

Chia sẻ về vấn đề này với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho rằng: Trong năm qua, bên cạnh những điểm du lịch nổi bật là các sự kiện tiêu biểu kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa như: Lễ hội đền Bảo Hà (Bảo Yên); lễ hội mùa Hè “Sa Pa - Xứ sở của tình yêu”; sản phẩm du lịch: tái hiện chợ tình Sa Pa, Sa Pa - Thổ cẩm và hoa… cùng với các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa dân tộc… đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Dự báo xu hướng du lịch năm 2024 du khách hướng đến trải nghiệm, du lịch xanh. Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, du lịch cộng đồng được xem là một trong những loại hình du lịch chủ đạo được khẳng định cần đẩy mạnh. Nếu có được sự quan tâm, đầu tư xứng đáng, du lịch cộng đồng sẽ là nhân tố tạo đột phá cho thành công của ngành Du lịch, hoàn thành mục tiêu đón và phục vụ 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế; 110 triệu lượt khách nội địa trong năm 2024.

Dự báo xu hướng du lịch năm 2024 du khách hướng đến trải nghiệm, du lịch xanh. Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, du lịch cộng đồng được xem là một trong những loại hình du lịch chủ đạo được khẳng định cần đẩy mạnh.”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 18:32, 12/11/2025
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 18:31, 12/11/2025
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 17:27, 12/11/2025
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 17:20, 12/11/2025
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:13, 12/11/2025
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 17:07, 12/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.