Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn Dương (Tuyên Quang): Phát triển lâm nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững

Hà Phúc - 15:15, 25/11/2024

Với lợi thế về đất rừng sản xuất, cùng định hướng phát triển cây lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững. Nhiều hộ dân đã có thu nhập cao từ kinh tế rừng và giải quyết việc làm ở địa phương.

Kinh tế rừng đã thực sự thay đổi cuộc sống của nhiều hộ dân tại Sơn Dương
Kinh tế rừng đã thực sự thay đổi cuộc sống của nhiều hộ dân tại Sơn Dương

Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát diện tích đất trống, đồi trọc, diện tích rừng đến tuổi khai thác để yêu cầu các chủ rừng đẩy nhanh việc khai thác, sau đó trồng lại rừng ngay. Đồng thời, thực hiện quản lý chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc cây giống lâm nghiệp tại từng vườn ươm trên địa bàn để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời cây giống đạt tiêu chuẩn chất lượng cho người dân; chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng.

Cũng giống như bao gia đình thuần nông khác ở xã Lương Thiện, gia đình anh Bàn Văn Chiến, dân tộc Dao ở thôn Tân Thượng trước đây chỉ thâm canh các loại cây lúa, cây ngô và chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống cũng chỉ đủ ăn, kinh tế khó khăn. Nhận thấy cây keo có giá trị kinh tế cao và phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên của địa phương nên gia đình anh đã tận dụng nguồn đất sẵn có quyết tâm làm giàu từ cây trồng này.

Anh Chiến chia sẻ: Gia đình tôi bắt đầu trồng rừng sản xuất từ năm 2016, ban đầu trồng 5ha rừng keo, đến năm 2020 gia đình tiếp tục trồng mới hơn 3ha, trong đó có hơn 1ha được hỗ trợ trồng bằng cây giống chất lượng cao theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Nhờ trồng bằng cây giống chất lượng cao nên cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh. Cuối năm 2023, gia đình tôi đã khai thác diện tích 5ha rừng keo, trừ mọi chi phí gia đình thu về trên 450 triệu đồng. Cùng với việc chăm sóc trên 3ha rừng keo hơn 4 năm tuổi, hiện tại gia đình tôi đang tập trung trồng mới diện tích 5ha giống keo mô. Nhờ trồng rừng nên cuộc sống của gia đình tôi đã được nâng lên rất nhiều.

Anh Triệu Văn Đoan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Thượng cho biết, thôn có 79 hộ dân, trên 98% là người Dao. Hướng phát triển kinh tế chủ yếu của người dân trong thôn hiện nay là trồng rừng với tổng diện tích khoảng 330ha. Nhờ trồng rừng nhiều hộ dân trong thôn xây được nhà ở khang trang, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, điển hình, như: Hộ anh Bàn Văn Chiến, Lương Văn Thọ, Lương Văn Năm, Lương Văn Phúc... Đến nay, thôn có 65/79 hộ có nhà xây kiên cố. Năm 2023, thôn có 8 hộ thoát nghèo, hiện thôn còn 25 hộ nghèo, mục tiêu phấn đấu đến cuối năm nay, thôn sẽ có thêm 5 hộ thoát nghèo.

Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang về hỗ trợ cây giống lâm nghiệp chất lượng cao trồng rừng sản xuất trong thời gian qua đã và đang thể hiện rõ những hiệu quả thiết thực. Tại Sơn Dương, hiện nay, tổng diện tích trồng rừng đạt 2.255,8/1.835ha rừng, bằng 122,9% kế hoạch được giao; diện tích khai thác rừng đạt 1.887/1.800ha, bằng 104,8% kế hoạch được giao; sản lượng khai thác đạt 223.189,8/219.000m3, bằng 101,9% kế hoạch được giao. Tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC và VFCS thực hiện được 9.578,26ha.

Ngôi nhà của anh Lương Văn Trường, dân tộc Dao, thôn Tân Thượng, xã Lương Thiện (Sơn Dương) được xây dựng từ nguồn kinh tế trồng rừng FSC
Ngôi nhà của anh Lương Văn Trường, dân tộc Dao, thôn Tân Thượng, xã Lương Thiện (Sơn Dương) được xây dựng từ nguồn kinh tế trồng rừng FSC

Phát triển kinh tế lâm nghiệp đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện, tỷ lệ giảm nghèo năm 2024 của Sơn Dương vượt kế hoạch giao, đạt 4,84% (kế hoạch giao 3,5%), tỷ lệ hộ nghèo cuối năm là 7,01% (kế hoạch giao là 8,35%). Thu nhập bình quân đầu người/năm tại Sơn Dương là 56,46 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch.

Thời gian tới, Sơn Dương sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm, như: Tiếp tục đẩy mạnh truyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm quản lý về bảo vệ và phát triển rừng bền vững cho Nhân dân. Bên cạnh đó, giải quyết đất ở, đất sản xuất, cho vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật lâm nghiệp, để người dân làm nghề rừng và những người dân sống gần rừng có việc làm, thu nhập ổn định, góp phần bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng thời, tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang, thiết bị kỹ thuật để phát huy năng lực làm chủ công nghệ nuôi cấy mô; tập trung phát triển rừng sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu giống cây lâm nghiệp và các biện pháp kỹ thuật lâm sinh đáp ứng tiêu chuẩn rừng gỗ lớn; thực hiện các biện pháp thâm canh rừng trồng và từng bước ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm sóc và khai thác gỗ rừng trồng…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thích ứng với thiên tai để sống còn

Thích ứng với thiên tai để sống còn

Thời sự - Thanh Hải - 8 phút trước
Những cơn bão, lũ dồn dập đổ bộ kể từ đầu năm đến nay, khiến người dân thiệt hại nặng nề. Phòng chống thiên tai đã khó, nhưng thích ứng để sống còn, tồn tại và phát triển lại càng khó hơn bội phần.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 12 phút trước
Tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 diễn ra tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) từ ngày 28/9 đến 2/10, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc mang về hai Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thành tích này đánh dấu lần đầu tiên một VĐV bơi Việt Nam giành cú đúp HCV tại một giải đấu cấp châu lục.
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.