Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những đảng viên tiên phong ở Sơn Dương

Hà Phúc - 17:34, 19/12/2024

Phát huy tinh thần tiên phong “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, trên địa bàn huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) đã xuất hiện nhiều tấm gương đảng viên tiêu biểu, lan toả tinh thần dám nghĩ, dám làm để đồng bào noi gương, tích cực sản xuất tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận Trịnh Viết Ngọc chia sẻ kinh nghiệm trồng chè cho người dân
Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận Trịnh Viết Ngọc chia sẻ kinh nghiệm trồng chè cho người dân

Đảng bộ huyện Sơn Dương hiện có trên 10.140 đảng viên, trong đó trên 36% đảng viên là đồng bào DTTS. Đến nay, Đảng bộ huyện Sơn Dương hiện có 25 đảng bộ (01 thị trấn, 24 xã) và 457 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nằm trong vùng đồng bào DTTS. Chỉ tính trong năm 2023 và hết quý III, năm 2024, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 264/599 đảng viên là người DTTS (chiếm 44%).

Thực tế cho thấy, ở nơi có đông đồng bào DTTS, đảng viên gương mẫu sẽ có tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức, hành động của Nhân dân, dễ khơi dậy được sự đồng lòng, tin tưởng của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những đảng viên ở Sơn Dương đã phát huy tinh thần tiên phong ấy.

Điển hình như anh Trịnh Viết Ngọc, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Trung Long, xã Trung Yên. Là xã còn nhiều khó khăn của huyện Sơn Dương, thời gian qua, nhờ sự đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của những đảng viên như anh đã tạo sức lan tỏa để người dân ở Trung Yên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông mới tại địa phương.

Trước đây, sau khi tìm hiểu thấy trồng giống chè lai 1 cho năng suất, chất lượng cao hơn nên anh muốn vận động người dân cải tạo các đồi chè. Để thuyết phục được người dân, anh Ngọc đã tiên phong chuyển đổi 2ha chè hạt của gia đình sang trồng chè lai 1, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước để lắp đặt, đầu tư hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho đồi chè.

Anh Ngọc chia sẻ, cả thôn giờ có 60ha chè, trong đó có tới 70% diện tích chè đã được chuyển đổi từ giống chè hạt, năng suất thấp sang trồng giống chè lai 1 cho năng suất, chất lượng và giá bán cao hơn hẳn. Cả thôn giờ cũng có 4 xưởng chè. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình trong thôn. Đồng thời, thay đổi tập quán sản xuất giúp bà con nâng cao thu nhập, có động lực vươn lên làm giàu.

Anh Triệu Văn Đoan, đảng viên thôn Tân Thượng, xã Lương Thiện cũng là một trong những hạt nhân điển hình tuyên truyền thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân trong việc phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS. Anh được đồng bào Dao gọi với tên là “Bí thư Giám đốc”, bởi, anh đang giữ 3 vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Thượng và Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chè Tân Thượng.

Anh Đoan chia sẻ, thôn Tân Thượng có 79 hộ dân, trong đó dân tộc Dao chiếm 98%. Từ năm 2022 đến nay, từ các Chương trình MTQG; chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, người dân đã được hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa; kinh phí xây dựng 2,6km đường giao thông nông thôn; 13 téc chứa nước sạch; trên 700 tấn phân bón thâm canh sản xuất chè... Tuy nhiên, do kinh tế chủ yếu của người dân trong thôn là phát triển rừng và trồng chè, nên đời sống bà con vẫn gặp nhiều khó khăn.

Vì thế, anh luôn trăn trở với bài toán nuôi con gì, trồng cây gì để chung tay giúp người dân thoát nghèo. Anh Đoan nhận thấy hơn 11ha chè của thôn luôn cho sản lượng tốt, nhưng hiệu quả kinh tế lại không cao. Tháng 4/2022, anh Đoan đã bàn bạc với một số hộ trồng chè trong thôn, thành lập HTX chè Tân Thượng, đầu tư máy móc sản xuất chế biến chè, qua đó, xây dựng và quảng bá thương hiệu chè Tân Thượng.

Anh Triệu Văn Đoan (bên phải) giới thiệu sản phẩm chè của HTX chè Tân Thượng.
Anh Triệu Văn Đoan (bên phải) giới thiệu sản phẩm chè của HTX chè Tân Thượng

Anh Đoan đã vận động thành viên HTX học tập và thay đổi cách chăm sóc cây chè hữu cơ, thân thiện với môi trường và nâng cao giá trị. Hiện tại, hơn 10ha chè của 24 hộ thành viên HTX đạt chuẩn VietGap. Sản phẩm chè của HTX chè Tân Thượng đã đạt chuẩn OCOP 3 sao. Bình quân hằng năm, doanh thu từ cây chè trong toàn HTX mỗi năm đạt từ 650 triệu đồng - 700 triệu đồng; các thành viên trong HTX đạt trên 30 triệu đồng/năm.

Khi đảm nhận 3 vai trò vừa là Giám đốc vừa là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, anh Đoan đã giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, manh mún, sang sản xuất tập trung, liên kết, tạo thương hiệu và đầu ra ổn định cho sản phẩm địa phương. Nhờ sự năng động, dám tiên phong, chủ động “miệng nói, tay làm” anh Đoan luôn được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ; những phong trào, hoạt động chung của thôn xóm cũng vì thế mà thuận lợi, tích cực hơn... Với những đóng góp đó, vừa qua, anh Đoan đã được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, các đảng viên tại Sơn Dương đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở vùng đồng bào DTTS. Tinh thần đầu tàu gương mẫu của đảng viên tại Sơn Dương thời gian qua đã khích lệ, cổ vũ các phong trào thi đua trong quần chúng Nhân dân. Người dân đã học tập và noi theo tinh thần hết mình vì lợi ích tập thể của đảng viên, hăng hái xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.