Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Siết chặt ngay từ “cửa ngõ” - giải pháp hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở Yên Bái

Trọng Bảo - 18:08, 25/09/2021

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái không có ca F0 nào khởi phát, hoặc lây nhiễm trong cộng đồng. Để có được kết quả này, tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, trong đó, việc siết chặt quản lý, giám sát tại các “cửa ngõ” tiếp nối với các tỉnh khác được chú trọng.

Lấy mẫu test nhanh đối với người vào tỉnh Yên Bái tại chốt kiểm dịch
Lấy mẫu test nhanh đối với người vào tỉnh Yên Bái tại chốt kiểm dịch

“Thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện, hiệu quả”, là phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ tư, với tinh thần quyết liệt, khẩn trương và khoa học, tỉnh đã triển khai các biện pháp cấp bách, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả từ “vòng ngoài” đến “vòng trong".

Nút giao IC12, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, là một trong những cửa ngõ chính dẫn vào trung tâm TP. Yên Bái. Với hàng nghìn lượt người và phương tiện qua lại mỗi ngày, kéo theo đó là tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào địa bàn, nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, cùng với các chốt kiểm dịch khác trên địa bàn, chốt kiểm dịch tại đây được ví như "thành trì" đầu tiên, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19.

Đại úy Nguyễn Văn Thắng, chốt trưởng Chốt kiểm soát y tế nút giao IC12 cho biết: Đây là 1 trong 9 chốt kiểm dịch chính của tỉnh Yên Bái, được kích hoạt vào đầu tháng 5/2021, khi đợt dịch thứ tư bùng phát. Mật độ người và phương tiện qua lại chốt hàng ngày rất đông, nhưng các thành viên tổ công tác luôn làm việc với cường độ cao nhất, tuân thủ nghiêm các quy trình, kiểm tra, kiểm soát về phòng, chống dịch.

Mỗi ngày, các thành viên của chốt phải viết hàng nghìn tờ giấy khai báo y tế, thực hiện hàng trăm test nhanh đối với người từ địa phương khác vào tỉnh. Tuy vậy, mọi quy trình, thủ tục vẫn được chốt thực hiện nghiêm theo quy định. Thời điểm này, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào tỉnh là rất cao, do đó, các hoạt động tại chốt kiểm dịch càng được siết chặt hơn.

"Gần 70 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế chia thành 3 ca, thay nhau trực chốt 24/24 giờ. Mọi công tác kiểm dịch đều được thực hiện nghiêm ngặt, không kể ngày đêm, mưa nắng, quyết tâm ngăn ngừa dịch bệnh, vì sự bình yên của người dân”, Đại úy Thắng chia sẻ.

Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt người và phương tiện qua lại tại nút giao IC12
Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt người và phương tiện qua lại tại nút giao IC12

Cùng với các điểm chốt chính, tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo các huyện, thành lập các chốt kiểm dịch tại các đường mòn, lối mở, các tuyến đường liên thôn, liên xã nơi giáp ranh các địa phương của tỉnh khác, kể cả trên tuyến đường thủy.

Huyện Yên Bình là địa phương giáp ranh với các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, chính vì vậy, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn có thể bất cứ lúc nào nếu lơ là, mất cảnh giác. Để tăng cường công tác kiểm soát, huyện Yên Bình đã thành lập 12 chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt tất cả các trường hợp ra vào địa bàn. Chủ trương này được người dân trong khu vực ủng hộ và nghiêm túc chấp hành.

"Việc xã thành lập chốt kiểm dịch bà con chúng tôi rất đồng tình ủng hộ. Vì hàng ngày có hàng trăm người và xe cộ từ tỉnh khác qua lại, nên chúng tôi rất lo lắng, nếu như dịch lây lan vào. Mặc dù phải khai báo mỗi khi có việc qua đây, nhưng người dân trong xã đều nghiêm túc chấp hành, vì mục tiêu chung cùng với cả nước phòng, chống dịch”, anh Trần Bá Huy, người dân xã Phú Thịnh cho biết.

Bên cạnh công tác kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh, tại các khu cách ly, công tác phòng, chống dịch cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Đại tá Đặng Quốc Đồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái cho biết: "Các cơ sở cách ly của tỉnh được bảo đảm tuyệt đối an toàn. Hệ thống camera được lắp đặt bổ sung và có người theo dõi 24/24. Công tác hậu cần, nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân khi vào cách ly được đáp ứng đầy đủ".

Từ ngày 29/7, tất cả những người đến, về tỉnh Yên Bái đều phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; trường hợp không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm, phải xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm dịch y tế và tự trả phí xét nghiệm.

“Trong giai đoạn này, các giải pháp chủ yếu được tỉnh Yên Bái đề ra, chính là việc kiểm soát những người từ những tỉnh, thành đang có dịch trở về địa phương. Muốn làm tốt mục tiêu này, thì việc tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ vào tỉnh và các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm bám sát từng nhà, từng địa bàn để sớm phát hiện những trường hợp đi về địa phương, được chúng tôi chú trọng và quán triệt”, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái nhấn mạnh.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.