Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Tăng cường chống dịch khu công nghiệp, đảm bảo phát triển sản xuất

Trọng Bảo - 18:02, 06/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang triển khai nhiều giải pháp với mục tiêu kép “vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất”.

Công nhân làm việc tại tất cả các nhà máy bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện giữ khoảng cách theo quy định
Công nhân làm việc tại tất cả các nhà máy bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện giữ khoảng cách theo quy định

Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (thuộc KCN phía Nam) có 132 công nhân. Để phòng, chống dịch có hiệu quả, thời gian qua, đơn vị đã siết chặt việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và thực hiện phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Ông Phan Chấn Hướng, cán bộ Ban ATVSLĐ của công ty cho biết: Đơn vị nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Quản lý các KCN tỉnh, chính quyền địa phương; tuân thủ việc giữ khoảng cách, thực hiện nguyên tắc 5K của ngành y tế; duy trì việc đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca; Đồng thời, quán triệt công nhân  không tụ tập đông người... 

"Nếu công nhân nào cố tình không chấp hành mà không may mắc Covid-19, công ty sẽ xử phạt theo quy định, thậm chí có thể cho nghỉ việc  ", ông Hướng thông tin.

Tại Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An ở khu Công nghiệp phía Nam, trước khi công nhân vào cổng được kiểm tra đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Các phân xưởng, lao động được quán triệt việc thực hiện các yêu cầu trong phòng chống dịch, đặc biệt việc bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc, tiếp xúc với người khác.

Theo bà Tạ Thị Dung, cán bộ quản lý sản xuất của Công ty, Công ty hiện có hơn 500 công nhân làm việc tại 3 phân xưởng chính. 100% sản phẩm gỗ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngay từ đầu năm 2021, số đơn hàng xuất khẩu được ký kết đủ để sản xuất trong vòng từ 5 đến 6 tháng. 

"Do đó, để bảo đảm tiến độ sản xuất, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, hơn lúc nào hết việc phòng chống dịch bệnh được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu”, bà Dung cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng với việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã thực hiện nghiêm ngặt việc rà soát, phân loại và cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo quy định, nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh, góp phần ổn định sản xuất.

Tại Nhà máy Polymer Industries Yên Bái, theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Nhà máy, để bảo đảm vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch bệnh, Công ty bố trí cho hơn 70 công nhân làm việc theo 2 ca ngày và đêm, hạn chế đông người, thực hiện giãn cách theo quy định.

“Việc phòng, chống dịch được chúng tôi đặt lên hàng đầu; tình hình dịch bệnh, các văn bản mới nhất của Trung ương, của địa phương về phòng, chống dịch được cập nhật thường xuyên; kịp thời thông báo, tuyên truyền đến các bộ phận, người lao động và các khách hàng của công ty”, ông Vinh khẳng định.

Để phòng, chống dịch, nhiều nhà máy đã thực hiện chia ca để hạn chế việc tập chung đông người
Để phòng, chống dịch, nhiều nhà máy đã thực hiện chia ca để hạn chế việc tập trung đông người

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái, hiện tỉnh có 3 KCN đang hoạt động gồm: KCN phía Nam, KCN Minh Quân, KCN Âu Lâu. Các KCN đã thu hút được 64 dự án đầu tư, với 30 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp tại các KCN của tỉnh Yên Bái đạt hơn 871 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lao động tại các doanh nghiệp trong KCN là 3.913 người, lương bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.


Ông Trịnh Huỳnh Yên, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay, các nhà máy trong KCN, nhìn chung hoạt động sản xuất ổn định. Thời gian qua, Ban Quản lý các KCN đã tăng cường chỉ đạo đến các công ty, nhà máy, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. 

Đây cũng là quyền lợi sát sườn của doanh nghiệp, bởi nếu phòng chống dịch không tốt, nhà máy phải đóng cửa thì người chịu thiệt hại đầu tiên chính là doanh nghiệp. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. 

"Các doanh nghiệp cũng đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị như, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, thuốc khử khẩn... Bố trí cho đội ngũ y tế của công ty tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu cán bộ, công nhân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà máy để làm việc. Đồng thời, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại đơn vị mình để từ đó xây dựng chi tiết các phương án, kịch bản ứng phó khi có dịch xảy ra”, ông Yên cho biết.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.