Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Tăng cường chống dịch khu công nghiệp, đảm bảo phát triển sản xuất

Trọng Bảo - 18:02, 06/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang triển khai nhiều giải pháp với mục tiêu kép “vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất”.

Công nhân làm việc tại tất cả các nhà máy bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện giữ khoảng cách theo quy định
Công nhân làm việc tại tất cả các nhà máy bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện giữ khoảng cách theo quy định

Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (thuộc KCN phía Nam) có 132 công nhân. Để phòng, chống dịch có hiệu quả, thời gian qua, đơn vị đã siết chặt việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và thực hiện phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Ông Phan Chấn Hướng, cán bộ Ban ATVSLĐ của công ty cho biết: Đơn vị nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Quản lý các KCN tỉnh, chính quyền địa phương; tuân thủ việc giữ khoảng cách, thực hiện nguyên tắc 5K của ngành y tế; duy trì việc đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca; Đồng thời, quán triệt công nhân  không tụ tập đông người... 

"Nếu công nhân nào cố tình không chấp hành mà không may mắc Covid-19, công ty sẽ xử phạt theo quy định, thậm chí có thể cho nghỉ việc  ", ông Hướng thông tin.

Tại Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An ở khu Công nghiệp phía Nam, trước khi công nhân vào cổng được kiểm tra đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Các phân xưởng, lao động được quán triệt việc thực hiện các yêu cầu trong phòng chống dịch, đặc biệt việc bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc, tiếp xúc với người khác.

Theo bà Tạ Thị Dung, cán bộ quản lý sản xuất của Công ty, Công ty hiện có hơn 500 công nhân làm việc tại 3 phân xưởng chính. 100% sản phẩm gỗ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngay từ đầu năm 2021, số đơn hàng xuất khẩu được ký kết đủ để sản xuất trong vòng từ 5 đến 6 tháng. 

"Do đó, để bảo đảm tiến độ sản xuất, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, hơn lúc nào hết việc phòng chống dịch bệnh được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu”, bà Dung cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng với việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đã thực hiện nghiêm ngặt việc rà soát, phân loại và cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo quy định, nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh, góp phần ổn định sản xuất.

Tại Nhà máy Polymer Industries Yên Bái, theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Nhà máy, để bảo đảm vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch bệnh, Công ty bố trí cho hơn 70 công nhân làm việc theo 2 ca ngày và đêm, hạn chế đông người, thực hiện giãn cách theo quy định.

“Việc phòng, chống dịch được chúng tôi đặt lên hàng đầu; tình hình dịch bệnh, các văn bản mới nhất của Trung ương, của địa phương về phòng, chống dịch được cập nhật thường xuyên; kịp thời thông báo, tuyên truyền đến các bộ phận, người lao động và các khách hàng của công ty”, ông Vinh khẳng định.

Để phòng, chống dịch, nhiều nhà máy đã thực hiện chia ca để hạn chế việc tập chung đông người
Để phòng, chống dịch, nhiều nhà máy đã thực hiện chia ca để hạn chế việc tập trung đông người

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh Yên Bái, hiện tỉnh có 3 KCN đang hoạt động gồm: KCN phía Nam, KCN Minh Quân, KCN Âu Lâu. Các KCN đã thu hút được 64 dự án đầu tư, với 30 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp tại các KCN của tỉnh Yên Bái đạt hơn 871 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lao động tại các doanh nghiệp trong KCN là 3.913 người, lương bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.


Ông Trịnh Huỳnh Yên, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay, các nhà máy trong KCN, nhìn chung hoạt động sản xuất ổn định. Thời gian qua, Ban Quản lý các KCN đã tăng cường chỉ đạo đến các công ty, nhà máy, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. 

Đây cũng là quyền lợi sát sườn của doanh nghiệp, bởi nếu phòng chống dịch không tốt, nhà máy phải đóng cửa thì người chịu thiệt hại đầu tiên chính là doanh nghiệp. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. 

"Các doanh nghiệp cũng đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị như, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, thuốc khử khẩn... Bố trí cho đội ngũ y tế của công ty tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu cán bộ, công nhân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà máy để làm việc. Đồng thời, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại đơn vị mình để từ đó xây dựng chi tiết các phương án, kịch bản ứng phó khi có dịch xảy ra”, ông Yên cho biết.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên định giữ vững môi trường xuất nhập khẩu an toàn

Móng Cái (Quảng Ninh): Kiên định giữ vững môi trường xuất nhập khẩu an toàn

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của tình hình dịch bệnh, song với nhiều giải pháp quyết liệt, linh hoạt, trong đó, có việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào của các lái xe đường dài, đã đảm an toàn trong tình hình mới cho các hoạt động xuất nhập khẩu tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh).
Tin nổi bật trang chủ
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Trình Hiệp - 21:12, 07/12/2021
Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao công tác tại vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Theo đó, tỉnh chú trọng vào đào tạo nghề cho thế hệ trẻ gắn với cơ cấu việc làm; tăng cường nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức... và coi đây là nhân tố quyết định chiến lược cho sự thành công của Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 20:55, 07/12/2021
Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 20:32, 07/12/2021
Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...
Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 20:24, 07/12/2021
Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022 được cụ thể hóa và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Nhờ đó, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên DTTS về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, từ đó giúp họ vận dụng sáng tạo để giải quyết những vấn đề thực tiễn ở địa phương.