Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sáng mãi khát vọng độc lập, tự do

Thanh Hải - 15:06, 04/06/2021

110 năm trước, chàng thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng trên con tàu Amiral Latouche Tréville. Hành trang người thanh niên 21 tuổi ấy mang theo trên hành trình vượt trùng dương là khát vọng độc lập, tự do cho dân tộc. Suốt những tháng ngày bôn ba nơi đất khách, khát vọng ấy luôn rực cháy trong tim, trở thành ngọn đuốc soi đường chỉ lối.

Tàu L’Admiral Latouche Tresvill đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước từ bến Nhà Rồng, ngày 5/6/1911 (Ảnh tư liệu)
Tàu Đô đốc Latouche-Tréville đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước từ bến Nhà Rồng, ngày 5/6/1911 (Ảnh tư liệu)

Mang theo nỗi căm hờn của một người dân mất nước; nỗi nhục khi nước nhà bị giày xéo, Nguyễn Tất Thành đã bỏ lại sau lưng một niềm riêng đau đáu với gia đình, quê hương… để ra đi "tìm hình của nước”. Hành trang lên đường của chàng thanh niên trẻ tuổi chẳng có gì ngoài một trái tim nồng ấm, đôi bàn tay cần mẫn, một khối óc sáng tạo, một bầu máu sục sôi, căm hờn…

Hãy nhìn lại thời khắc lịch sử Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX để thấy rằng, khát vọng độc lập, tự do của Người chính là khát vọng mang tầm thời đại. Thực dân Pháp xâm lược năm 1858 và đặt ách đô hộ. Rất nhiều cuộc đấu tranh của nhân dân đã nổ ra để chống lại chính sách hà khắc của Pháp; nhưng rồi, vẫn thất bại. Những sĩ phu yêu nước thời bấy giờ vẫn bế tắc, cách mạng Việt Nam vẫn chưa biết đi theo lối nào.

Trong bối cảnh nước nhà cơ cực lầm than, Nguyễn Tất Thành chỉ nung nấu duy nhất một con đường giải phóng dân tộc. Làm sao để đánh đuổi thực dân xâm lược, giải phóng nước nhà; làm sao để đồng bào được hạnh phúc, tự do; được cơm no, áo ấm… đã là những day dứt, đau đáu trong tim Người.

Cuộc hành trình của người thanh niên Nguyễn Tất Thành là những chuỗi ngày thấm đẫm  nước mắt và mồ hồi chát mặn. Những năm tháng bôn ba, Người đã vượt qua ba đại dương, đến bốn châu lục, 28 nước; ròng rã trên một hành trình dài chừng 200.000km, từ những trung tâm văn minh bậc nhất của thế giới, tới những nơi bần cùng và đau khổ nhất của nhân loại thời ấy.

Dẫu có những thời khắc, sinh mệnh “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng chưa bao giờ Người chùn bước, nhụt chí. Suốt cả chặng đường bôn ba “đi tìm hình của nước”, mục tiêu giải phóng dân tộc cùng niềm tin tất thắng của ngày mai luôn rực cháy trong tâm khảm một người con đất Việt.

Trên hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; ta đã thấy rất rõ trách nhiệm của một thanh niên mang hoài bão lớn, nỗi đau đáu của một công dân nồng nàn yêu nước, nỗi trăn trở của một người dân… khi nước nhà còn bị xâm lăng.

Gần 30 năm kiếm tìm con đường giải phóng dân tộc, Nguyễn Tất Thành, sau này đã trở thành Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử to lớn, hoàn thành khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam. Từ chủ nghĩa yêu nước, Người đã tìm thấy ánh sáng khoa học và cách mạng của Chủ nghĩa Mác – Lênin; trở thành một chiến sĩ cộng sản quốc tế, nhà hoạt động tích cực, sôi nổi truyền bá Chủ nghĩa Mác - Lênin vào phong trào cách mạng Việt Nam. 

Người đã sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo cả dân tộc ta giành thắng lợi vẻ vang trong cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 lịch sử, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên mới: Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

Tháng 12/1920, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Xã hội Pháp, Nguyễn Ái Quốc phát biểu ủng hộ Luận cương của Lê-Nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa, đồng thời tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp (Ảnh tư liệu)
Tháng 12/1920, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Xã hội Pháp, Nguyễn Ái Quốc phát biểu ủng hộ Luận cương của Lê-Nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa, đồng thời tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp (Ảnh tư liệu)

Hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hành trình sáng tạo, vĩ đại trong tìm đường, mở đường và dẫn đường cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước gắn với khát vọng độc lập tự do. Mỗi bước đi của Người trong hành trình ấy đều gắn liền với những quyết định trọng đại, những mốc son lịch sử trong các chặng đường của cách mạng Việt Nam.

Khát vọng, ý chí và nghị lực của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành trên hành trình tìm đường cứu nước đã trở thành điểm tựa soi sáng cho con đường học tập, rèn luyện của thanh niên Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Học tập và làm theo tấm gương về ý chí, khát vọng và nghị lực của Bác, thanh niên Việt Nam đã vững tin vào cuộc sống, vào tương lai, vào những hành động, việc làm có ích cho xã hội; sống có bản lĩnh chính trị vững vàng, không chùn bước, nản chí trước những khó khăn, thất bại trong công việc, trong cuộc sống.

Ngày 5/6/1911 đã là một dấu son lịch sử chẳng thể nào quên. Kỷ niệm 110 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và kiều bào ta ở nước ngoài cùng nhau hướng về Bác với lòng thành kính, biết ơn sâu sắc. Nghĩ về Bác, về những năm tháng gian nan, vất vả bôn ba nơi đất khách của Bác, càng khiến mỗi chúng ta thêm yêu thương, kính trọng vị Cha già dân tộc. Khát vọng độc lập, tự do của Người mãi mãi là một chân lí trường tồn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.