Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sách qúy về vùng đất Tây Nguyên đậm chất huyền thoại

Nguyệt Anh - 09:55, 03/10/2022

Sách nghiên cứu "Huyền thoại về một vùng đất: Không gian văn hóa Tây Nguyên qua sử thi Ê-Đê" của Giaó sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kim góp phần làm sáng rõ nhiều vấn đề huyền thoại và hiện thực trong sử thi Ê-Đê.

Cuốn sách nghiên cứu qúy giá của nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Văn Kim
Cuốn sách nghiên cứu qúy giá của nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Văn Kim

Nói đến Tây Nguyên, trong tâm thức của người Việt hiện đại không chỉ là đại ngàn của rừng, của những mái nhà rông, của cồng chiêng hay sử thi... Tây Nguyên hiện đại sau thời gian dài mở cửa đã quen thuộc với chúng ta qua du lịch, cà phê, thậm chí là cả thể thao với đội bóng Hoàng Anh Gia Lai.

Giữa sự phát triển với nhịp độ nhanh và ngày một hiện đại của Tây Nguyên cùng các vùng miền khác, thì vẫn còn đó trong lòng đại ngàn những nét văn hóa truyền thống của các DTTS cần giữ gìn, phát huy, trong đó có không gian văn hóa Tây Nguyên được nuôi dưỡng bằng những pho sử thi lưu truyền qua nhiều thế hệ như Sử thi Dăm Di, Sử thi Dăm Săn...

Qua những pho sử thi đậm chất huyền thoại của các dân tộc trên cao nguyên Lâm Viên, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Kim đã soi chiếu ngọn nguồn bản sắc phong tục, kinh tế, tư duy của những chủ nhân đất Tây Nguyên nơi tác phẩm Huyền thoại về một vùng đất.

Với Sử thi Dăm Di, hình tượng các anh hùng là chủ đề trung tâm có sức mạnh phi thường, đầy nam tính. Sức mạnh của họ lại được nhân lên gấp bội, bởi việc sử dụng các vũ khí kim loại như kiên, đao, giác, mác điêu luyện. Còn phụ nữ, những vật trang sức trâm đồng, chuỗi cườm vàng, vòng bạc... là những vật thiết yếu tôn vẻ đẹp nữ tính. Điều đó chứng tỏ "kim loại và thời đại kim khí đã trở thành một chủ đề lớn của sử thi Dăm Di".

Trong sinh hoạt tinh thần hiện nay, nhiều dân tộc Tây Nguyên vẫn giữ truyền thống chơi và thi thả diều. Truyền thống này trong Sử thi Dăm Di đã ghi nhận đậm nét và mang tính thiêng. Diều bay qua buôn làng nào cũng được cúng rượu, gà trắng, trâu khoang...

"Khi lên trời cao, cánh diều của anh em Dăm Di đã diễn ra ba cuộc chuyển hóa: Đón nhận năng lượng từ Mặt Trời, hòa nhập với tầng trời để trở thành sinh thể hữu linh và cuối cùng là trở thành một cánh Chim thần khổng lồ bay liệng trên trời cao quan sát để cứu giúp và trừng phạt", GS, Nguyễn Văn Kim đúc kết.

Nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được
Nhiều sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được mô tả trong cuốn sách

Soi chiếu qua trang phục, cũng là một biểu hiện văn hóa đại ngàn đậm nét. Trong các sử thi, những nàng H'Nhí, H'Bhi quen thuộc với công việc dệt vải. Họa tiết trên những trang phục phản ánh cả một thế giới tự nhiên phong phú, sống động của Trường Sơn - Tây Nguyên. Ngoài hình tượng con người, còn có các loài bò, gấu, hổ, chim, cá, rắn của hệ sinh thái nhiệt đới.

Những động vật trên sản phẩm dệt trong sử thi "đều thể hiện trong trạng thái động, mô tả sinh động đời sống thực tại" và cả tín ngưỡng vật linh của người Ê-Đê. Thú biểu thị thế giới thực tại, chim là động vật có cánh biểu tượng của trời, Mặt Trời và thế giới bên kia. Trong khi đó trăn, rắn, cá... lại là biểu tượng của thế giới bên dưới, của âm. Những triết lý thâm sâu ấy, được biểu thị trên trang phục Ê-Đê truyền thống.

Đi qua 9 chương sách, những kiến giải từ lăng kính sử thi dần làm sáng rõ nhiều vấn đề liên quan của người Ê-Đê trên đất Tây Nguyên: Tư duy biển, quan niệm, vai trò của nước (Chương I-II); Không gian sinh tồn (Chương III); Quan hệ kinh tế, văn hóa trong nghề dệt, chiếc ché, luật tục (Chương IV-VIII); Tính huyền thoại và chân thực của sử thi Tây Nguyên (Chương IX).

Công nghệ thông tin ngày một phát triển, hiểu biết về văn hóa, tộc người Tây Nguyên ngày càng mở với đại chúng. Tuy nhiên, tầng sâu văn hóa truyền thống của các tộc người Tây Nguyên, trong đó có kho tàng sử thi phản ánh một căn tính văn hóa Tây Nguyên hiện tại, đang dần mai một; thì, việc phải giữ gìn, nghiên cứu cần thiết hơn bao giờ hết. Huyền thoại về một vùng đất vì thế, càng trở nên ý nghĩa trong một chỉ hướng nghiên cứu sử thi Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia đình 3 thế hệ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mạ

Gia đình 3 thế hệ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của người Mạ

Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Cây hoa mẫu đơn hay còn có tên gọi khác là cây bông trang, cây bông trang đỏ, trang son, đơn đỏ, mẫu đơn hoa đỏ, long thuyền hoa, nam mẫu đơn…. có tính bình, vị đắng. Trong dân gian mẫu đơn là một dược thảo quý có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh, đồng thời là cây cảnh có hoa rất đẹp. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn mời bà con tham khảo.
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất 8,9%.
Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay

Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay "nổ súng"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đêm 2/12, Uruguay sẽ bước vào trận đấu nhiều khả năng sẽ quyết định tới tấm vé vào vòng 16 đội ở lượt cuối bảng - bảng H World Cup 2022 với Ghana. Giành trọn 3 điểm là nhiệm vụ không hề dễ dàng với "La Celeste", bởi "Những ngôi sao đen" càng đá càng lên chân.
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 3 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới

Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới

Sắc màu 54 - Uyển Nhi - 5 giờ trước
Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3128/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 6 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.