Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trải nghiệm văn hoá cồng chiêng nơi phố núi Pleiku

Ngọc Thu - 08:46, 05/09/2022

Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm tại Gia Lai nhân dịp đón Tết Độc lập, trong 2 ngày (2/9 - 3/9), là dịp để du khách hoà mình vào không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, cùng những trải nghiệm khó quên về hình ảnh vùng đất, con người Gia Lai đến với du khách trong và ngoài nước.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku như ở lễ hội làng của mình
Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku

Trong 2 đêm diễn đã có gần 100 nghệ nhân Gia Rai của TP. Pleiku đã mang đến cho người dân và du khách những tiết mục trình diễn cồng chiêng đặc sắc; cùng các điệu xoan truyền thống uyển chuyển, nhịp nhàng. 

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Tết Độc lập 2/9, những tiết mục như: Hòa tấu cồng chiêng "Mừng chiến thắng", "Mừng lúa mới"… được các nghệ nhân tự tin trình diễn như đang sống với lễ hội ở ngay làng mình. Mỗi giai điệu đều gắn với đời sống hàng ngày của người dân, nói lên tiếng lòng, tâm tư, tình cảm của đồng bào DTTS. 

Nghệ nhân A Mưn (làng Tiên, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) bày tỏ: Được biểu diễn cồng chiêng cho mọi người xem, mình thấy vui và tự hào lắm. Cồng chiêng vốn là tài sản vô giá, được bao đời ông cha trao truyền lại đến đời nay, nó chính là niềm tự hào, trách nhiệm phải gìn giữ, phát huy của mình cùng dân làng. Vì vậy, bao năm qua, có dịp là mình sẵn sàng trình diễn và truyền lại cho con cháu, để chúng nó không được quên bản sắc văn hoá dân tộc mình.

Người dân, du khách cùng nghệ nhân hoà mình vào điệu xoang nhịp nhàng
Người dân, du khách cùng nghệ nhân hoà mình vào điệu xoang nhịp nhàng

Mặc dù Tây Nguyên đang vào mùa mưa, từng hạt mưa khẽ rớt xuống, thế nhưng, trước sự nhiệt tình giới thiệu, hướng dẫn của các nghệ nhân người Gia Rai trong đội cồng chiêng, du khách lần lượt được hoà mình vào vòng xoang, cùng múa theo những bước chân nhịp nhàng. Vòng xoang cứ thế được nới rộng ra, mọi người tay trong tay hoan ca theo tiếng cồng chiêng trầm bổng đầy mê hoặc, đong đầy cảm xúc.

Anh Trần Hữu Hoà Khang (TP. Hội An, Đà Nẵng) phấn khởi nói: “Được tham gia trải nghiệm không gian văn hoá cồng chiêng ở ngay chính TP. Pleiku, tôi thật sự ngạc nhiên và thích thú. Chứng kiến những tiết mục trình diễn, tôi thêm hiểu hơn về cuộc sống, văn hoá của con người Tây Nguyên. Tôi đã đi nhiều nơi nhưng vùng đất Gia Lai luôn để lại cho tôi ấn tượng, bởi những câu chuyện kì thú về văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, luôn cuốn hút chúng tôi".

Các nghệ nhân nhí tự tin nhảy múa, trình diễn trước khán giả
Các nghệ nhân nhí tự tin nhảy múa, trình diễn trước khán giả

Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm, là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình hành động Quốc gia đã cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; tạo điều kiện để cồng chiêng được trở về với đúng môi trường vốn có, các nghệ nhân được thoải mái, tự nhiên thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. 

Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Gia Lai đến với du khách trong và ngoài nước. Qua các đêm diễn, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các nghệ nhân và thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến thưởng thức và trải nghiệm.

Ông Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Hiện nay, thành phố có nhiều điểm vui chơi hiện đại, nên những điểm sinh hoạt hướng tới văn hoá dân tộc cũng dần bị ít đi. Vì vậy, địa phương đã tạo thêm một sân chơi bổ ích cho đồng bào DTTS, hướng mọi người đến việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc. Đồng thời, khi du khách trải nghiệm tại đây sẽ hiểu rõ, đúng hơn về không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hàng tuần, kêu gọi xã hội hoá để tạo điều kiện giúp các nghệ nhân vừa trình diễn vừa có thêm thu nhập. Hy vọng, đây sẽ là tiền đề để tạo nếp sinh hoạt thưởng thức, trải nghiệm cồng chiêng đặc sắc, hướng đến bảo tồn và nhân lên tình yêu văn hoá dân tộc ”, ông Nguyễn Quang Tuệ chia sẻ.

Các gian hàng chuẩn bị món ăn đặc trưng của dân tộc Gia Rai như gà nướng, cơm lam sẵn sàng phục vụ thực khách
Các gian hàng chuẩn bị món ăn đặc trưng của dân tộc Gia Rai như gà nướng, cơm lam sẵn sàng phục vụ thực khách

Trong những ngày diễn ra chương trình, du khách không chỉ được trải nghiệm không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, mà còn được thưởng thức ẩm thực phong phú của phố núi .Với gần 30 gian hàng cùng nhiều món ăn hấp dẫn, đặc trưng của miền đất cao nguyên nắng gió như, gà nướng, cơm lam, lá mì xào, bánh tráng, cơm cháy… chắc chắn sẽ để lại cho du khách những kỷ niệm, dấu ấn khó quên về Pleiku đậm đà bản sắc dân tộc, về một phố núi “chưa xa đã nhớ”...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự án Làng văn hóa du lịch Gia Rai giành giải Nhất cấp vùng miền Trung

Dự án Làng văn hóa du lịch Gia Rai giành giải Nhất cấp vùng miền Trung

Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Chung kết cấp vùng khu vực miền Trung, cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp" năm 2023 tại Tp. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Trong đó, Dự án “Làng văn hóa du lịch Gia Rai xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh” của chị H’Uyên Niê (thôn Ia Lốk, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc giành giải Nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.