Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Nghệ nhân ưu tú Lâm Phen với văn hóa Khmer

Nghệ nhân ưu tú Lâm Phen với văn hóa Khmer

Sắc màu 54 - Lương Định - 10:04, 28/05/2021
Trong số gần 700 hiện vật đang được trưng bay tại Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh, có không ít hiện vật do nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Lâm Phen, ở ấp Ba Sê A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh công phu sưu tầm, phục chế. Trong đó đáng kể và giá trị nhất là những loại nhạc cụ, phục trang mão (mũ), mặt nạ truyền thống của người Khmer Nam bộ.
Hướng phát triển mới của chợ phiên Hà Lâu

Hướng phát triển mới của chợ phiên Hà Lâu

Sắc màu 54 - Trình Hiệp - 09:15, 28/05/2021
Chợ phiên Hà Lâu là phiên chợ duy nhất hoạt động mang đậm bản sắc chợ phiên của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chợ được phục dựng lại từ năm 2018, đến nay đã trở thành nơi giao thương quen thuộc của người dân xã Hà Lâu nói riêng và cả huyện Tiên Yên nói chung. Hiện tỉnh Quảng Ninh đang triển khai Đề án mở rộng chợ phiên Hà Lâu tích hợp các điểm tham quan, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng... nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người dân địa phương.
Về thăm “biệt phủ” của dòng họ 14 đời trấn ải biên cương

Về thăm “biệt phủ” của dòng họ 14 đời trấn ải biên cương

Sắc màu 54 - Thiên Đức - 07:57, 28/05/2021
Khu nhà ở của dòng họ Vi ở thôn Bản Chu, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn)- dòng họ 14 đời trấn ải biên cương, một thời được coi là “biệt phủ” nguy nga tráng lệ. Tiếc thay, theo thời gian, khu “biệt phủ” ấy hiện chỉ còn là những tàn tích; thế hệ con cháu họ Vi cũng không có ai sinh sống lập nghiệp ở vùng đất này....
Dấu ấn Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg

Dấu ấn Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg

Sắc màu 54 - PV - 14:52, 27/05/2021
Ngày 26-5, tại TP Saint Petersburg, Liên bang Nga, khai mạc Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg lần thứ 16. Tham gia sự kiện năm nay, Việt Nam mang đến gian hàng giới thiệu nhiều đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Người

Người "giữ lửa" nghệ thuật chèo bả trạo

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 08:15, 27/05/2021
Nghệ nhân ưu tú Vũ Huy Bình (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) luôn tự nhận mình may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở một làng biển có nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc như Lễ hội cầu ngư, chèo bả trạo, hội đua thuyền… Từng chứng kiến sự phát triển rồi mai một dần các điệu hát chèo bả trạo, ông Vũ Huy Bình dành quãng đời còn lại để phục hồi nghệ thuật chèo bả trạo, gom lại thành tuyển tập “Âm vang một vùng biển”.
Lào Cai trên hành trình biến di sản thành tài sản

Lào Cai trên hành trình biến di sản thành tài sản

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 08:06, 27/05/2021
Là tỉnh vùng cao biên giới, Lào Cai có 25 dân tộc sinh sống với kho tàng văn hóa phong phú và độc đáo. Để bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, những năm qua, Lào Cai đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.
Trang phục thầy cúng của người Dao tiền

Trang phục thầy cúng của người Dao tiền

Sắc màu 54 - PV - 07:23, 25/05/2021
Với màu chàm đen chủ đạo, trang phục của thầy cúng người Dao tiền mang nét huyền bí, linh thiêng như chính các nghi lễ cúng truyền thống của dân tộc họ. Khoác trên mình trang phục nghi lễ, người thầy cúng như trở thành cầu nối giữa thế giới dương linh với thế giới tâm linh (giữa người sống với thần linh, linh hồn người chết).
Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày

Sắc màu 54 - Thanh Hà - 15:02, 24/05/2021
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào khi nói về người mẹ của mình-Nghệ nhân Nhân dân Mỗ Thị Kịt trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.
Độc đáo những bức vẽ cổ động ngày bầu cử ở xứ Nghệ

Độc đáo những bức vẽ cổ động ngày bầu cử ở xứ Nghệ

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 21:05, 22/05/2021
Những họa sĩ "nhí" không chuyên đã biến hàng rào quanh trường học thành bức tranh đa sắc màu về ngày bầu cử, hay những sân phơi lúa cũng được sáng tạo thành khẩu hiệu cổ động về ngày hội non sông. Không chỉ mang thông điệp tuyên truyền, những ý tưởng độc đáo ấy còn là một sự khẳng định chắc chắn ý thức, niềm tin, trách nhiệm của mỗi công dân về ngày bầu cử.
Triển lãm ảnh “Bầu cử Quốc hội - Ngày hội non sông”

Triển lãm ảnh “Bầu cử Quốc hội - Ngày hội non sông”

Sắc màu 54 - P Ngọc (T/h) - 15:03, 21/05/2021
Triển lãm “Bầu cử Quốc hội - Ngày hội non sông” diễn ra tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), TP Hồ Chí Minh với hơn 300 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn.
Khi đồng bào Cơ Tu làm du lịch

Khi đồng bào Cơ Tu làm du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 12:06, 21/05/2021
Vẫn là ngôi làng mang dáng dấp kiến trúc truyền thống với nếp nhà lá dừa, vách nứa mộc mạc, gần gũi, nhưng làng Toom Sara của đồng bào Cơ Tu, xã Hòa Vang, huyện Hòa Vang (TP. Đã Nẵng) hôm nay đã khoác trên mình một diện mạo mới, hướng tới mô hình du lịch cộng đồng.
Áo dài Tày và câu chuyện bảo tồn trang phục dân tộc thời đại 4.0

Áo dài Tày và câu chuyện bảo tồn trang phục dân tộc thời đại 4.0

Sắc màu 54 - Duy Ly - 11:56, 21/05/2021
Mỗi dân tộc đều có một trang phục truyền thống của riêng mình, đó vừa là sản phẩm sáng tạo của dân tộc từ quá khứ đến hiện tại, vừa là một trong những giá trị được lưu giữ, truyền bá, góp phần làm nên bản sắc văn hoá dân tộc. Trang phục truyền thống của người Tày cũng không ngoại lệ.
Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ Nhất

Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ Nhất

Sắc màu 54 - T.Hợp - 21:40, 20/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1618/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất.
Khi du dịch

Khi du dịch "bắt tay" với thể thao

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 16:57, 20/05/2021
Với địa hình đa dạng, khí hậu thuận lợi, Việt Nam có nhiều điều kiện và tiềm năng để tổ chức các sự kiện thể thao gắn với du lịch. Riêng ở vùng Đông Bắc và Tây Bắc, những cung đường đèo uốn lượn hay hẻm núi hùng vĩ luôn thu hút các "tín đồ" du lịch thể thao mạo hiểm.
Ngô Hữu Dũng với những tác phẩm nghệ thuật về Bác Hồ

Ngô Hữu Dũng với những tác phẩm nghệ thuật về Bác Hồ

Sắc màu 54 - Hòa Vang - 10:13, 19/05/2021
Chúng tôi rất ấn tượng trong dịp ghé xem gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mỹ nghệ có tên Dzũng Lan tại Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, tổ chức tại TP. Đà Nẵng. Nơi đây trưng bày khoảng 100 bức tranh bút lửa và mỹ nghệ ghép gỗ tinh xảo khiến người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước tài năng của vợ chồng nghệ nhân “Dzũng - Lan”.
Hoa sen làng Sen!

Hoa sen làng Sen!

Sắc màu 54 - PV - 10:10, 19/05/2021
Ở Làng Sen quê Bác, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên cốt cách con người. Chính ở làng Sen đã nở ra một đóa hoa sen tỏa hương thơm ngát, cho dân tộc Việt Nam. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng!
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - -45 giây trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giây trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Đờn ca tài tử trước nguy cơ biến tướng

Đờn ca tài tử trước nguy cơ biến tướng

Sắc màu 54 - Trương Anh Sáng - 15:53, 17/05/2021
Mặc dù nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ ngày 5/12/2013, tuy nhiên, công tác bảo tồn, phát huy giá trị loại hình nghệ thuật này vẫn còn nhiều khó khăn.
108 bức tranh hoa sen tri ân người hướng tâm đến Phật pháp

108 bức tranh hoa sen tri ân người hướng tâm đến Phật pháp

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 18:41, 16/05/2021
Nhân Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), nhằm sẻ chia những giá trị nhân văn tới cộng đồng, lan tỏa thông điệp từ - bi - hỉ - xả nhân mùa Phật đản Phật lịch 2565 (dương lịch 2021), mạng xã hội Phật giáo Butta dành tặng 108 bức tranh hoa sen tri ân tới Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật.