Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Vốn tín dụng chính sách giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững

Vân Khánh - 16:17, 06/12/2023

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi đã giúp cho đồng bào DTTS, miền núi tại tỉnh Phú Yên có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Yên hỗ trợ người dân (đặc biệt là đồng bào DTTS) tiếp cận nguồn vốn vay.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Yên hỗ trợ người dân (đặc biệt là đồng bào DTTS) tiếp cận nguồn vốn vay.

Trước đây, gia đình anh Sô Minh Hoàng (ở xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) không có chỗ ở ổn định, kinh tế vô cùng khó khăn. Năm 2017, anh được các cấp chính quyền hỗ trợ vay 25 triệu đồng theo chương trình xóa nhà tạm. Nhờ vậy gia đình anh đã dựng được một ngôi nhà để lấy chỗ an cư. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chỉ một thời gian ngắn sau, anh Hoàng đã trả được nợ xây nhà. Mới đây, để tiếp tục phát triển kinh tế, anh Hoàng được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đồng Xuân giải ngân cho 60 triệu đồng theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719)

Với số tiền trên, vợ chồng anh Hoàng trích một phần để sửa chữa lại nhà ở cho kiên cố nhằm bớt nỗi lo mỗi khi mùa mưa bão tới, phần còn lại để đầu tư trồng mía, sắn, keo và chăn nuôi bò. Để nâng cao năng suất sản xuất, anh Hoàng tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do chính quyền tổ chức để tiếp thu thêm kiến thức. Nhờ vốn kiến thức tích luỹ được, anh Hoàng tự tin trong quá trình chăm sóc đàn bò và các loại cây trồng khác. Đến nay, kinh tế gia đình anh đã phát triển ổn định, dần trả được nợ cho ngân hàng.

“Từ hai bàn tay trắng, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà gia đình tôi đã được tạo điều kiện vay vốn để xây dựng nhà ở và phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ được hỗ trợ về vốn, tôi còn được cán bộ địa phương hướng dẫn tận tình về việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ vậy, năng suất sản xuất được nâng lên, kéo theo nguồn thu nhập ổn định hơn trước. Mong rằng, ngày sẽ có nhiều người dân vùng đồng bào DTTS như tôi được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo thành công”, anh Hoàng tâm sự thêm.

Tương tự gia đình anh Hoàng, chị KPá Thị Ẩn (ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân) thuộc diện hộ nghèo, phụ nữ đơn thân, chưa có nhà ở và việc làm ổn định. Đầu tháng 7/2023, chị Ẩn được chính quyền hỗ trợ 40 triệu đồng vay vốn ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đồng Xuân. Với số tiền trên, chị không đã có thêm điều kiện để sửa chữa nhà ở, mở rộng sản xuất từ việc trồng cây keo, qua đó góp phần ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đồng Xuân cho biết, để nhiều người được tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP, phòng giao dịch đã tích cực tuyên truyền đến đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, việc giải ngân cũng thực hiện đúng đối tượng nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn, chương trình đề ra, góp phần an sinh xã hội trên địa bàn.

Còn tại huyện Sơn Hoà (tỉnh Phú Yên), những năm qua, nhiều người dân đồng bào DTTS cũng được tiếp cận nguồn vốn tính dụng chính sách ưu đãi để phát triển kinh tế. Tiêu biểu như hộ gia đình bà H’Diêm, dân tộc Chăm H’Roi (ở thôn Suối Bạc, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa). Bà H’Diêm tâm sự, cuối năm 2022, bà được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Hòa thông qua tổ vay vốn địa phương giải ngân cho vay 60 triệu đồng.

Nguồn vốn này đã giúp bà mua 6 con bò sinh sản để nuôi. Đến nay, bò đã lớn, đẻ ra bò con, cả đàn bò trị giá hơn 120 triệu đồng. “Ngoài nuôi bò, gia đình tôi còn mở rộng diện tích ruộng nương để trồng mấy sào mía. Nhờ việc biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp theo hướng dẫn của cán bộ địa phương, nên năng suất sản xuất được tăng lên rõ rệt. Tôi cũng như người thân mừng lắm”, bà H’Diêm bộc bạch.

Theo số liệu từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Yên, 9 tháng đầu năm 2023, chi nhánh giải ngân 834 tỷ đồng cho 22.928 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Đến ngày 30/9/2023, dư nợ toàn chi nhánh gần 4.144 tỷ đồng, tăng hơn 305 tỷ đồng so với đầu năm (tăng 7,96%), hoàn thành 88% kế hoạch giao tăng trưởng, với 90.632 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.

Người dân đồng bào DTTS ở Phú Yên vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi để mua bò sinh sản phát triển kinh tế.
Đồng bào DTTS ở Phú Yên vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi để mua bò sinh sản phát triển kinh tế.

Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 3.200 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở Phú Yên đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm hơn 6.800 lao động; hơn 3.300 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã nhận khoản vay vốn học tập. Vốn chính sách cũng cho vay các hộ dân để xây dựng hơn 16.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn. Ngoài ra, hơn 540 hộ vùng khó khăn cũng được vay vốn sản xuất kinh doanh, hơn 650 hộ đồng bào DTTS vay vốn phát triển sản xuất và 201 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Hiện ở Phú Yên, nguồn vốn tín dụng chính sách đã phủ sóng đến 100% thôn, buôn, khu phố của 110 xã, phường, thị trấn. Trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào DTTS miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng nông thôn… Vốn tín dụng chính sách xã hội đầu tư cho phát triển sản xuất, tạo sinh kế, tạo việc làm và đáp ứng nhu cầu căn bản, thiết yếu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở Phú Yên. Đặc biệt, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của Phú Yên từ 3,93% cuối năm 2019 xuống còn 2,17% cuối năm 2021 và giảm 0,87% trong năm 2022, hoàn thành kế hoạch giảm nghèo của tỉnh.

Theo ông Hồ Văn Thục, Giám đốc Chi nhanh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Yên, nguồn vốn vay ưu đãi vùng đồng bào DTTS đã đến đúng địa chỉ, kịp thời và được các đối tượng sử dụng đúng mục đích, góp phần ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình.

Từ nay đến cuối năm 2023, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Yên tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW, Kết luận 06-KL/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, tăng cường phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, các địa phương triển khai rà soát nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ - CP của Chính phủ, chủ yếu cho vay hỗ trợ nhà ở, chuyển đổi nghề, cải tạo đất sản xuất nhằm giúp đối tượng thụ hưởng có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.