Ông Phạm Công Bảo - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc cho biết: Để tạo ra được những sợi miến ngon, bảo đảm chất lượng an toàn cho sức khỏe, ngay từ khâu trồng dong riềng, HTX đã áp dụng quy trình trồng theo phương pháp hữu cơ, vừa nâng cao năng suất lại bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.
Theo đó, miến dong của HTX hoàn toàn 100% tinh bột miến được chế biến từ củ dong riềng được trồng tại địa phương, không sử dụng hàn the, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Miến ra khuôn được phơi nắng trên các giàn tre để không bị giòn, gãy. Sợi miến nhỏ có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng.
Hiện xã Yên Lạc có 2.400 ha đất tự nhiên trong đó diện tích đất màu trên 366 ha với thổ nhưỡng chủ yếu là đất đỏ Bazan, rất phù hợp đối với cây dong riềng. Những năm qua, xã Yên Lạc đã tuyên truyền, vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển diện tích cây dong riềng, tạo nguồn nguyên liệu cho sản xuất miến dong trên địa bàn, đồng thời để phát triển thương hiệu miến dong Yên Lạc thành sản phẩm hàng hóa chính của địa phương.
Để quản lý tốt các vùng nguyên liệu, các thành viên trong HTX Dịch vụ nông Nghiệp Yên Lạc thường xuyên sát sao, hướng dẫn các hộ dân làm đúng quy trình từ khâu chọn đất, chọn giống đến khâu thu hoạch. Các hộ trồng dong cũng tham gia quá trình kiểm tra, giám sát, học hỏi lẫn nhau về kỹ thuật trồng, từ đó cho ra những sản phẩm chất lượng, bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch.
Để hội nhập với nền nông nghiệp số, HTX còn chú trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm miến dong Yên Lạc, sản phẩm được đóng gói bao bì bắt mắt, đăng ký mã số, mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc chứng nhận chất lượng sản phẩm và đăng ký bán trên các trang thương mại điện tử.
Theo đó năm 2021, sản phẩm miến dong Yên Lạc, Như Thanh được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao của tỉnh. Nhờ đó miến dong Yên Lạc càng khẳng định được thương hiệu, bảo đảm chất lượng và quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng.
Riêng năm 2021, HTX dịch vụ nông nghiệp tiêu thụ trên 1.500 tấn nguyên liệu củ dong riềng, đạt 30 tấn tinh bột, sản xuất ra gần 10 tấn sản phẩm là miến dong, tạo việc làm cho gần chục lao động địa phương với thu nhập bình quân 5,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Hiện đầu ra của sản phẩm được phân phối tại các đại lý, các chợ lớn điểm kinh doanh trong huyện, tỉnh và cung cấp đi các tỉnh khác như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Kon Tum… và trở thành sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện miền núi Như Thanh.
Để bảo vệ thương hiệu và phát huy làng nghề truyền thống, tạo việc làm cho đồng bào, trong những năm tới, HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh công việc chế biến miến dong theo hướng hàng hóa, mở rộng quy mô trồng dong lên 25 ha; từng bước đầu tư công nghệ hiện đại trong sản xuất gắn liền với yếu tố bảo vệ môi trường,mở rộng quy mô kho xưởng, bể lắng lọc, sân phơi,… phấn đấu năm 2023 đạt được 70 - 80 tấn sản phẩm ra thị trường.
Bên cạnh đó, HTX cũng đề ra chính sách hỗ trợ đối với những hộ nông dân mở rộng diện tích trồng riêng, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân của xã, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội địa phương.
Ông Lê Xuân Chinh - Chủ tịch UBND xã Yên Lạc cho biết: Để nhân rộng diện tích cây dong riềng trên địa bàn xã, nhằm giúp Nhân dân về vốn, vừa qua, HĐND xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó, đặc biệt quan tâm đến cơ chế thưởng trong xây dựng NTM và thưởng cho các chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc qia. Triển khai nghị quyết này, xã Yên lạc sẽ vận động người dân chuyển đổi những diện tích đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây dong riềng, hỗ trợ 50% tiền giống sản xuất để xã sẽ phát triển ổn định diện tích cây dong riềng nhằm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm.