Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình liên kết “3 nhà”

PV - 15:29, 03/04/2018

Thực hiện mô hình liên kết “3 nhà” (nhà nông - nhà nước và doanh nghiệp), Hợp tác xã (HTX) Duy Sơn trụ sở tại xã Bình Lư (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã phối hợp với chính quyền và người dân xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) triển khai thực hiện mô hình trồng cây dong riềng và sản xuất miến dong đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Nhân dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư (Tam Đường) thu hoạch dong riềng. Nhân dân bản Thống Nhất, xã Bình Lư (Tam Đường) thu hoạch dong riềng.

 

Theo lời ông Đặng Thế Chuyền-Phó Chủ nhiệm HTX Duy Sơn, tháng 3/2017, mô hình trồng cây dong riềng tại xã chính thức được triển khai với 60 hộ dân ở 3 bản: Trung Chải, Nậm Sảo 1 và 2 tham gia đăng ký góp 50ha đất trồng dong riềng.

Với hình thức hợp đồng tới người dân, huyện và xã giữ vai trò “trọng tài” giám sát việc thực hiện hợp đồng giữa các bên, HTX Duy Sơn đầu tư hơn 650 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ 70 tấn củ giống và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân. Theo đó, từ khâu làm đất, gieo trồng đến chăm sóc cây đều được HTX hướng dẫn cụ thể, người dân được tạo điều kiện trả lại giống và tiền phân bón khi cây dong riềng cho thu hoạch…

Để cây dong riềng mang lại thêm nhiều lợi ích cho người dân trên địa bàn và hướng tới các xã lân cận, HTX Duy Sơn đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và dây chuyền chế biến miến dong ngay tại xã. Hiện, HTX đang kết hợp thu mua củ dong riềng và vận hành máy sơ chế tách tinh bột, giải quyết việc làm cho 10 lao động là người dân địa phương với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến đến đầu qúy III/2018, sản phẩm miến dong đầu tiên sẽ được bán ra thị trường.

Hiện nay, các hộ tham gia mô hình trồng cây dong riềng tại xã Trung Chải đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Các diện tích thu hoạch xong bà con đã làm đất, tiếp tục trồng vụ mới. Ngoài 60 hộ nay có thêm hơn 10 hộ đăng ký tham gia mô hình.

Anh Cầm Văn Chính (bản Nậm Sảo 1) cho biết: “Đầu năm 2017, nghe xã thông báo có HTX về đầu tư cùng người dân phát triển cây dong riềng với nhiều hỗ trợ thiết thực, tôi bàn với gia đình đăng ký tham gia trên diện tích hơn 2.000m2 đất. Hiện ước tính thu về khoảng 10 tấn củ, trị giá trên 10 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây nông nghiệp trước đây. Vụ tới, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục tham gia”.

Mở rộng vùng nguyên liệu, HTX Duy Sơn tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện và xã Nậm Hàng triển khai mô hình trồng cây dong riềng và sản xuất miến dong trên địa bàn xã với diện tích 150ha, tập trung chủ yếu ở 2 bản Phiêng Luông 1, 2. Dự kiến mô hình sẽ được triển khai vào giữa năm 2018.

Với những nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và người dân, hy vọng sản phẩm miến dong của Nậm Nhùn sẽ vươn xa ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

NGỌC DUY

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.