Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông “đa chiều”

Vân Anh - Giang Lam - 15:45, 30/08/2024

Với kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình, ông Hoàng Văn Đa, sinh năm 1958, dân tộc Tày, Người có uy tín thôn Đồng Mán, xã Lực Hành, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của bản làng.

Gương sáng làm giàu

Năm 1978, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Hoàng Văn Đa lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Năm 1983, ông phục viên về tham gia công tác ở địa phương. Ông Đa trải qua nhiều vị trí công tác như cán bộ HTX Hợp Thành, Phó Chủ nhiệm rồi Chủ nhiệm HTX Nông lâm Hợp Thành, cán bộ văn hóa xã Lực Hành, Phó Chủ tịch UBND xã Lực Hành. Năm 2016, ông Đa nghỉ hưu và được người dân tin tưởng bầu là Người có uy tín của thôn từ đó đến nay.

Bên ngôi nhà xây 2 tầng khang trang, nhấp ngụm trà nóng, ông Đa cho biết, ngôi nhà này của gia đình ông xây cách đây gần 3 năm là nhờ bán rừng keo đấy. Ở Đồng Mán này, nhiều nhà cao tầng, biệt thự nhờ trồng rừng, trồng cây ăn quả, cây dong riềng lắm. Nhiều năm nay, ông trồng gần 10ha rừng keo, 2ha bưởi, 4ha dong riềng, chăn nuôi trâu, lợn... Bình quân mỗi năm, tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình ông đạt trên 300 triệu đồng.

Ông Đa chia sẻ: "Để người dân tôn trọng và lời nói của mình có trọng lượng thì bản thân phải tiên phong, gương mẫu, luôn vì cái chung”. Từ kinh nghiệm của mình, ông Đa tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con duy trì, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp. Với những hộ thiếu vốn, ông hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ, ngân hàng...

Thôn Đồng Mán có 83 hộ với 325 nhân khẩu, trong đó có 80% là người dân tộc Tày. Ông Đa bảo, trước đây, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, đường giao thông đi lại không thuận tiện, giá bưởi, củ dong riềng bấp bênh. Có nhiều thời điểm người dân không mặn mà với 2 loại cây trồng này nữa. Đỉnh điểm là năm 2021, giá củ dong riềng chạm "đáy", chỉ còn 600 đồng/kg, cả thôn chỉ còn trồng 12ha dong riềng.

Ông Hoàng Văn Đa chăm sóc vườn bưởi của gia đình.
Ông Hoàng Văn Đa chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Ông Đa vẫn tích cực tuyên truyền người dân duy trì trồng dong riềng, bởi theo ông, cây trồng nào cũng có lúc bị mất giá. Nếu vào một thời điểm giá thấp mà bỏ tất cả đi thì đó là cách làm thiếu bền vững. Làm ăn phải kiên trì, thua keo này phải nghĩ đến keo khác, không thể bỏ cuộc. Cuối năm 2023, củ dong riềng lại tiếp tục được mùa, được giá từ 2.200 - 2.500 đồng/kg, nhiều người dân thắng đậm, thu vài trăm triệu đến cả tỷ đồng từ trồng cây dong riềng và làm các sản phẩm từ dong riềng. Tính đến tháng 5/2024, thôn phát triển được hơn 30ha dong riềng. Hiệu quả từ đó, người ta lại nghĩ đến ông Đa, bảo rằng, đúng là ông "đa chiều", chứ không "một chiều" như mình. Khi có cái nhìn rộng ra, mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Cây dong riềng là cây giảm nghèo ở đây. Năm 2015, thôn có 60% số hộ nghèo, đến năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 39%, toàn thôn có 20 hộ khá, giàu.

Ông Hoàng Văn Đa hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc cây dong riềng.
Ông Hoàng Văn Đa hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc cây dong riềng

Trách nhiệm với thôn xóm

"Ông ơi! Chúng cháu hòa giải từ sáng rồi mà tình hình vợ chồng nhà ấy vẫn căng thẳng lắm. Họ vẫn đòi ly hôn ông ạ! Ông sang ngay hỗ trợ chúng cháu với nhé". Dứt cuộc điện thoại với một thành viên Tổ hòa giải thôn, ông Đa vội phi xe máy đến ngay “điểm nóng”.

Biết chị T.T.M. có điều bức xúc với anh H.Đ.B. nên ông Đa đã dành thời gian để khuyên nhủ. “Vợ chồng sống với nhau cũng có lúc này, lúc nọ. Mình phải biết thông cảm và chia sẻ với nhau”, ông Đa khuyên chị T.T.M. Ông còn lấy chuyện gia đình mình, cũng như những đôi vợ chồng trong thôn giờ sống hòa thuận nhưng từng trải qua bao sóng gió để minh chứng. Vốn nể trọng ông Đa, nay ông lại đến tận nhà khuyên bảo bằng tấm chân tình nên vợ chồng chị T.T.M. đã xuôi rồi, không còn đòi bỏ nhau nữa.

Anh Hoàng Văn Hiên, Trưởng thôn Đồng Mán chia sẻ, anh luôn tham khảo ý kiến của ông Đa để giải quyết các công việc của thôn. Nhiều vụ việc rất khó như hàng xóm, người thân trong gia đình tranh chấp đất đai; vợ chồng bất hòa... nhưng bằng uy tín và kinh nghiệm của mình, ông Đa đã hòa giải thành công. Nhờ đó, nhiều năm liền, tình hình an ninh trật tự ở thôn luôn được đảm bảo...

Ông Đa tuyên truyền chính sách dân tộc cho người dân thôn Đồng Mán.
Ông Đa tuyên truyền chính sách dân tộc cho người dân thôn Đồng Mán

Hay trong thực hiện bê tông tuyến đường đi qua thôn dài hơn 1km mãi chưa hoàn thành do có nhiều ý kiến chưa đồng thuận về mặt bằng. Nhờ sự phân tích “thấu tình đạt lý” của ông Đa, người dân trong thôn đã tích cực góp cát sỏi, hiến đất, cây cối để làm đường. Cũng nhờ có sự tiếp sức của ông Đa trong công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, thôn đã bê tông hóa được hơn 3,6km đường thôn.

Bí thư Đảng ủy xã Lực Hành Lê Thiện Trí nhận xét, qua nhiều năm đảm nhận vai trò là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của thôn Đồng Mán, với tinh thần trách nhiệm của mình, dù ở vị trí nào ông Hoàng Văn Đa cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhân dân tin tưởng, nể trọng. Ông là tấm gương sáng, nhiệt huyết với công việc của tập thể, các phong trào thi đua, nhân lên những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Họ được nhìn nhận là lực lượng đặc biệt, được ví như những người “truyền lửa” trong cộng đồng; góp phần quan trọng trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.