Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Minh Thu - 15:04, 10/08/2024

Được ví như cầu nối gắn kết “ý Đảng với lòng dân”, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La đã phát huy tốt vai trò trên các lĩnh vực. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc...

Người có uy tín huyện Bắc Yên truyền dạy cho con cháu học múa khèn (Ảnh: VOV).
Người có uy tín huyện Bắc Yên truyền dạy cho con cháu học múa khèn. (Ảnh: VOV)

Những “hạt nhân” gương mẫu, đi đầu

Ở xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, 11 năm qua, ông Lò Văn Sán, Người có uy tín bản Boong Xanh luôn vận động con cháu cùng bà con trong bản thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, biết tận dụng nguồn vốn đầu từ các chương trình mục tiêu quốc gia và sự hỗ trợ của tỉnh để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Sơn La, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với Người có uy tín. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho Người có uy tín hoạt động hiệu quả, giữ vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Ông Lường Văn ToánPhó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La

Gia đình ông Sán hiện có 3ha nhãn, xoài và chăn nuôi gia súc, gia cầm, cho thu hoạch mỗi năm từ 200 - 300 triệu đồng. Có điều kiện kinh tế, lại quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ bà con, nhiều người ở Boong Xanh tin cậy và biết ơn ông Sán. Với ông Sán, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân gặp nhiều thuận lợi, vì ông nói dân tin, làm dân theo.

Ở bản Cáy Khẻ, xã Hua Nhàn, huyện Bắc Yên, với vai trò là Người có uy tín, ông Hạng A Mua đã tích cực vận động bà con phát triển diện tích cây mía, dâu tây, mận hậu. Để tạo lòng tin, ông thực hiện trước, hỗ trợ một số hộ làm theo, từ đó, dần thay đổi thói quen sản xuất của một bộ phận Nhân dân trong bản. Riêng vụ dâu tây vừa qua, gia đình ông Mua thu về ngót 300 triệu đồng.

Thành công với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, có điều kiện kinh tế, ông Mua đã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, hỗ trợ các hộ trong bản giống cây dâu tây và bao tiêu sản phẩm. Nhờ làm theo ông Mua, bà con bản Cáy Khẻ cơ bản đã biết trồng mía, dâu tây và mận hậu. Hiện nay, bản có gần 50ha mía; 30ha dâu tây, 20ha mận hậu, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ mía và dâu tây

Người có uy tín góp phần quan trọng trong việc phục dựng các lễ hội truyền thống (Ảnh minh họa).
Người có uy tín góp phần quan trọng trong việc phục dựng các lễ hội truyền thống. (Ảnh minh họa)

Còn ở bản Pặt, xã Mường Chùm, huyện Mường La, ấn tượng đầu tiên với nhiều người khi đến đây là cổng chào của bản được xây dựng khang trang, những tuyến đường nội bản, đường ngõ được trải nhựa và đổ bê tông sạch sẽ. Kết quả đó, có sự đóng góp công sức của Người có uy tín Lò Văn Tiện.

Qua trao đổi, ông Lò Văn Tiện chia sẻ: Từ năm 2020 - 2023, thực hiện chương trình xây dựng bản nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, tôi đã cùng với Ban Chi ủy, Ban Quản lý bản tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến 1.200m² đất; đóng góp gần 460 triệu đồng và trên 1.600 ngày công đổ bê tông 2km đường nội bản, đường ngõ xóm; vận động Nhân dân xây 90 lò đốt rác, làm hệ thống đèn chiếu sáng các đường ngõ... Tổng trị giá huy động từ Nhân dân 969 triệu đồng. Năm 2023, bản Pặt đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Người có uy tín huyện Mộc Châu đến các hộ gia đình trong bản tuyên truyền, vận động đồng bào giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc (Ảnh: Thùy Mai).
Người có uy tín huyện Mộc Châu đến các hộ gia đình trong bản tuyên truyền, vận động đồng bào giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. (Ảnh: Thùy Mai)

Góp phần triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Gương mẫu trong cộng đồng dân cư, trực tiếp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương... Đây là những việc làm thường xuyên của Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Từ đó, góp phần không nhỏ triển khai hiệu quả Nội dung số 1, Tiểu dự án 1 về “Xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi” thuộc Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719).

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 2.188 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Người có uy tín đã và đang trở thành những “hạt nhân” đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Đồng thời, phát huy vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh tại cơ sở, giữ vững an ninh trật tự; tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Nhiều Người có uy tín đã có những đóng góp quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát các công trình hạ tầng, các dự án hỗ trợ sản xuất, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG 1719 ở cơ sở.

Người có uy tín tỉnh Sơn La đóng góp vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Người có uy tín tỉnh Sơn La đóng góp vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Theo ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, năm 2024, tỉnh Sơn La được giao gần 6,7 tỷ đồng thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thành phố tổ chức 4 hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 238 Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ; Trưởng, Phó bản và Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cùng với đó, từ nguồn hỗ trợ Chương trình MTQG 1719, địa phương đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho 100% Người có uy tín trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà 29 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

“Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Sơn La, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với Người có uy tín. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho Người có uy tín hoạt động hiệu quả, giữ vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân” - ông Lường Văn Toán chia sẻ thêm.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 2.188 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Người có uy tín đã và đang trở thành những “hạt nhân” đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Đồng thời, phát huy vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh tại cơ sở, giữ vững an ninh trật tự; tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Nhiều Người có uy tín đã có những đóng góp quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát các công trình hạ tầng, các dự án hỗ trợ sản xuất, góp phần vào thành công của Chương trình MTQG 1719 ở cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.