Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang chung tay xây dựng quê hương

Minh Thu - 08:22, 05/08/2024

Bằng uy tín và sự tận tụy, trách nhiệm, thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, là tấm gương sáng trong cộng đồng các DTTS.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Lê Bá Xuyên trao Giấy chứng nhận cho Người uy tín huyện Sơn Động giai đoạn 2023 - 2027.
Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang Lê Bá Xuyên trao Giấy chứng nhận cho Người có uy tín huyện Sơn Động giai đoạn 2023 - 2027

Những “hạt nhân” ở thôn bản

Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang luôn là tấm gương sáng, đi đầu, cùng với đồng bào các DTTS đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Ông Vi Thanh QuyềnTrưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang

Mỗi khi nhắc đến ông Nông Minh Hiên, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Người có uy tín ở thôn Tam Kha, đồng bào xã Xuân Lương, huyện Yên Thế đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, bởi những đóng góp thiết thực của ông Hiên đối với cộng đồng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, năm 2018, gia đình ông Hiên tự nguyện hiến gần 500 m2 đất. Cùng với đó, ông vận động các gia đình cùng tham gia hiến đất làm nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn.

Với sự vận động của ông Hiên, chỉ trong thời gian ngắn, các hộ gia đình ở Tam Kha đã hiến 1.450 m2 đất, đóng góp 125 triệu tiền đối ứng để làm nhà văn hóa bản và hoàn thành tuyến đường giao thông dài gần 3 km, với tổng số tiền đóng góp khoảng 600 triệu đồng.

Ở xã An Lạc, huyện Sơn Động, ông Đàm Xuân Tình, Người có uy tín thôn Đồng Bây là tấm gương sáng trong thực hiện các chương trình MTQG. 3 năm qua, ông Tình đã vận động Nhân dân hiến đất, quyên góp tiền để bê tông hóa 4 tuyến đường nông thôn với tổng chiều dài 1,5 km; tổ chức 200 ngày công tu sửa, nạo vét kênh mương nội đồng. Ông vận động Nhân dân đóng góp 29,8 triệu đồng xây dựng đường điện thắp sáng trong thôn... Năm 2023, ông đã cùng với Ban Chi uỷ, Chi bộ và Ban Quản lý thôn vận động 18 hộ trong thôn hiến 6.400 m2 đất (trong đó, gia đình ông hiến 280 m2) để mở rộng đường trục chính và bê tông hóa lề đường nội thôn.

Ông Đàm Xuân Tình dạy tiếng dân tộc cho trẻ em thôn Đồng Bây, xã An Lạc, huyện Sơn Động.
Ông Đàm Xuân Tình dạy tiếng dân tộc cho trẻ em thôn Đồng Bây, xã An Lạc, huyện Sơn Động

Trăn trở trước thực trạng bản sắc văn hóa, chữ viết của đồng bào DTTS có nguy cơ mai một, ông Tình đã sưu tầm các đầu sách của ông cha để lại, biên soạn thành tài liệu truyền dạy tiếng dân tộc Sán Chí, Cao Lan cho người dân trong thôn. Đến nay, ông tổ chức và duy trì được 2 lớp học (mỗi lớp gần 20 học viên là các học sinh THCS, học vào buổi sáng Chủ Nhật hằng tuần).

Còn ở xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, ông Chu Văn Bảo, Người có uy tín trong đồng bào DTTS thôn Đồng Cống cũng là tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực. Ngoài việc vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, hiến đất, góp tiền làm đường xây dựng thôn xóm, ông Bảo còn nghiên cứu, sưu tầm, gìn giữ được hơn 1.000 bài Soọng cô, ca dao, dân ca của dân tộc Sán Dìu.

Ông Chu Văn Bảo (đứng giữa) Người có uy tín thôn Đồng Cống, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.
Ông Chu Văn Bảo (đứng giữa) Người có uy tín thôn Đồng Cống, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở

Tạo động lực để Người có uy tín phát huy vai trò

Các ông Nông Văn Hiên, Đàm Xuân Tình, Chu Văn Bảo là 3 trong số 522 Người có uy tín trong đồng bào DTTS hoạt động tại 457 thôn thuộc 78 xã, của 6 huyện miền núi tỉnh Bắc Giang đã và đang cống hiến, đóng góp tích cực cho sự phát triển của vùng đồng bào DTTS.

Với sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt ở vùng đồng bào DTTS có sự phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố. Trong đó, Người có uy tín thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với đồng bào DTTS.

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang thường xuyên quan tâm, mở các lớp tập huấn, cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang thường xuyên quan tâm, mở các lớp tập huấn, cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang khẳng định: Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, gương mẫu đi đầu thực hiện và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Họ luôn là tấm gương sáng, đi đầu, cùng với đồng bào các DTTS đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Để tạo động lực, phát huy tốt vai trò Người có uy tín, nhiều năm qua, việc triển khai các chính sách dành cho Người có uy tín luôn được tỉnh Bắc Giang quan tâm, thực hiện. Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin, qua đó lắng nghe, sẻ chia thông tin với Người có uy tín. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho Người có uy tín như tổ chức gặp mặt, tặng quà Người có uy tín nhân dịp lễ, tết; cấp phát báo cho Người có uy tín.

Trong 10 năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang đã tổ chức và tham gia trên 4.200 cuộc tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến trên 526.000 m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng trường học, làm nhà văn hóa và xây dựng các công trình điện lưới; hòa giải được hàng trăm hộ tranh chấp đất lâm, nông nghiệp. Vận động, hòa giải trên 200 vụ bạo lực gia đình; vận động và tham gia thành lập trên 40 câu lạc bộ dân ca; sưu tầm, khôi phục trên 1.000 bài hát, thơ ca các dân tộc...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện vùng cao Lào Cai. Trong đó, nguồn lực từ Dự án 3 góp phần đưa nông, lâm nghiệp của Lào Cai phát triển theo hướng bền vững.
64 đôi bò tranh tài kịch tính tại Hội Đua bò Bảy Núi ở An Giang năm 2025

64 đôi bò tranh tài kịch tính tại Hội Đua bò Bảy Núi ở An Giang năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 20/9, tại Sân Đua bò xã Tri Tôn (Khu liên hợp thể thao - du lịch Tà Pạ - Soài Chek, tỉnh An Giang), diễn ra lễ khai mạc Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 30, năm 2025.
Người “mở lối” làm du lịch ở Đăk Sao

Người “mở lối” làm du lịch ở Đăk Sao

Kinh tế - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Giữa vùng đất còn nhiều khó khăn Đăk Sao, tỉnh Quảng Ngãi, chị Y Gia Nhi (dân tộc Xơ Đăng) nổi lên như một điểm sáng của xã. Với tư duy nhanh nhạy, chị đã khai thác lợi thế về thiên nhiên hùng vỹ, văn hóa đặc sắc của người Xơ Đăng để dẫn dắt bà con trong xã cùng làm du lịch, tăng thêm thu nhập.
Khơi dậy bản sắc, kiến tạo thương hiệu du lịch Tân Trịnh

Khơi dậy bản sắc, kiến tạo thương hiệu du lịch Tân Trịnh

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Không chỉ nổi bật với lễ hội nhảy lửa độc đáo của đồng bào dân tộc Pà Thẻn, vùng đất Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang còn hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng yên bình, những nghề truyền thống đang dần được phục hồi và sự hiếu khách của cộng đồng 12 dân tộc. Vùng đất này đang dần hé lộ tiềm năng và trở thành “tọa độ” trải nghiệm văn hóa – du lịch mới của tỉnh Tuyên Quang.
Sản phẩm OCOP Bát Xát: Hương vị quê nhà giữa đại ngàn Tây Bắc

Sản phẩm OCOP Bát Xát: Hương vị quê nhà giữa đại ngàn Tây Bắc

Sản phẩm - Thị trường - Lưu Hòa - Vinh Huy - 3 giờ trước
Nằm ở vùng cực Tây của tỉnh Lào Cai, Bát Xát được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan hùng vĩ, khí hậu trong lành và tài nguyên phong phú. Trong hành trình xây dựng nông thôn mới, Bát Xát không chỉ đổi thay về diện mạo mà còn khẳng định dấu ấn qua những sản phẩm OCOP - mang đậm bản sắc dân tộc và giá trị kinh tế bền vững.
Báo động tình trạng sạt lở bờ sông Lam

Báo động tình trạng sạt lở bờ sông Lam

Xã hội - Phạm Tiến - 18:58, 19/09/2025
Sau hai cơn bão số 3 và bão số 5 vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, tình trạng sạt ở bờ sông Lam ở Nghệ An đã đến mức báo động, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống nhiều hộ dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Để sức khỏe người dân là nguồn vốn xã hội, là động lực phát triển đất nước

Để sức khỏe người dân là nguồn vốn xã hội, là động lực phát triển đất nước

Sức khỏe - Minh Thu - 18:55, 19/09/2025
Nghị quyết số 72-NQ/TW, của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” (Nghị quyết 72) được Tổng Bí thư Tô Lâm, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành ngày 9/9/2025 đã thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, coi sức khỏe Nhân dân là một nguồn vốn xã hội, là động lực phát triển của đất nước.
Champions League: Copenhagen chia điểm kịch tính với Leverkusen

Champions League: Copenhagen chia điểm kịch tính với Leverkusen

Thể thao - Hoàng Minh - 18:50, 19/09/2025
FC Copenhagen đã có màn tiếp đón Bayer Leverkusen ở lượt trận mở màn vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026. Trận đấu diễn ra hấp dẫn, kịch tính đến phút bù giờ cuối cùng và khép lại với tỷ số hòa 2-2, trong sự tiếc nuối của đội chủ nhà.
Đến từng nhà vận động trò đến trường

Đến từng nhà vận động trò đến trường

Giáo dục - Nguyễn Trang - 18:47, 19/09/2025
Với quyết tâm không để một học sinh nào thất học, cô giáo người H'rê Đinh Thị Kem, điểm trường lẻ xóm Đèo (Trường Tiểu học Hành Dũng, xã Phước Giang, tỉnh Quảng Ngãi) đã phải thường xuyên lặn lội đến từng nhà trong làng vận động các em ra lớp.
Nghệ An: Ban hành kế hoạch ứng phó sự cố, bảo đảm an toàn thông tin mạng

Nghệ An: Ban hành kế hoạch ứng phó sự cố, bảo đảm an toàn thông tin mạng

Khoa học - Công nghệ - Khánh Ngân - 18:47, 19/09/2025
Ngày 19/9, ông Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký ban hành kế hoạch ứng phó sự cố, bảo đảm an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Phong trào Thi đua yêu nước tại Cần Thơ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Phong trào Thi đua yêu nước tại Cần Thơ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Xã hội - Tào Đạt - 17:35, 19/09/2025
Ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP. Cần Thơ, nhấn mạnh, các phong trào thi đua của thành phố đã phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh giai đoạn 2020 - 2025, đồng thời tạo động lực cho các điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt.