Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

Thúy Hồng - 15:57, 16/10/2024

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp rất lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh biên giới… qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng phát triển.

Các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn về dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023
Các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn về dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023

Những tấm gương điển hình

Có dịp đến thăm gia đình Người có uy tín Bế Văn Ly, thôn Còn Bó, xã Thanh Hòa, huyện Văn Lãng vào một buổi xế trưa khi ông vừa đi họp ở xã về. Trò chuyện với chúng tôi ông cho biết, xã triệu tập các trưởng thôn, Người có uy tín để hướng dẫn các thôn triển khai lấy ý kiến về việc xây dựng nông thôn mới.

Thôn Còn Bó chủ yếu đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống, kinh tế phụ thuộc vào làm nông nên đời sống của người dân còn khó khăn. Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong vai trò là Người có uy tín, ông Ly đã ra sức tuyên truyền tới bà con về các tiêu chí cũng như giải pháp để đạt chuẩn NTM.

Thông qua việc thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín đã kịp thời động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Ly bảo, muốn tuyên truyền, thuyết phục được bà con thì mình phải là người gương mẫu đi đầu, rồi phải thuyết phục từ người thân, gia đình mới tới vận động được bà con xóm làng.

Để vận động người dân xây dựng bể nước sạch sinh hoạt của thôn, do thiếu quỹ đất, gia đình ông Ly đã đi đầu tình nguyện hiến 100m2 đất. Từ lời nói và hành động của ông, các hộ dân trong thôn đã tin tưởng, làm theo, ông đã vận động được các hộ dân hiến thêm 70m2 đất để xây dựng công trình nước sạch của thôn.

Ông Bế Văn Ly cũng là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình ông Ly chăn nuôi 10 con bò và trồng cây ăn quả mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Thu nhập mỗi năm từ phát triển cây trồng và chăn nuôi khoảng 80 triệu đồng.

Từ nhiều năm nay, ông Vi Văn Như, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc. Ông phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền các văn bản đến với người dân trong việc quản lý bảo vệ đường biên, mốc giới, đặc biệt đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông Như đã trực tiếp vận động Nhân dân phối hợp Bộ đội Biên phòng tham gia phát quang đường biên, cột mốc, tham gia ủng hộ tiền và ngày công làm các đường nhánh để dễ dàng tuần tra.

Người có uy tín Vi Văn Như cho biết: Hằng tháng họp thôn, tôi luôn tuyên truyền bà con khi đi làm nương cần nắm tình hình khu vực hai bên đường biên, nếu thấy khác lạ thì lập tức báo chính quyền xã và Bộ đội Biên phòng. Từ đó, các hộ trong thôn hiểu được vai trò, ý nghĩa của mốc biên giới để cùng nhau bảo vệ với trách nhiệm cao nhất.

Người có uy tín Bế Văn Ly chăm sóc đàn bò của gia đình
Người có uy tín Bế Văn Ly chăm sóc đàn bò của gia đình

Chăm lo xây dựng đội ngũ Người có uy tín

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn, năm 2024, toàn tỉnh Lạng Sơn có 1.600 Người có uy tín ở các thôn, bản, khối phố…

Triển khai thực hiện cơ chế, chính sách cho Người có uy tín, Ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai các văn bản hướng dẫn của Trung ương về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS đến cấp huyện, cấp xã, thôn.

Trong giai đoạn 2021-2023, Ban Dân tộc Lạng Sơn đã tổ chức tổ chức 33 hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS, người có uy tín trên địa bàn tỉnh với 2.227 đại biểu tham dự; tổ chức 34 hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, trợ giúp pháp lý với 2.603 người tham dự. Các huyện tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS…

Trong 10 tháng đầu năm 2024, Ban Dân tộc đã tổ chức 02 hội nghị tập huấn và 02 lớp tham quan, học tập mô hình phát triển kinh tế cho Người có uy tín tham quan học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh. 


Theo ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân ngày lễ, Tết truyền thống, hỗ trợ vật chất, tinh thần khi ốm đau; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với Người có uy tín. Thông qua việc thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín đã kịp thời động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Với những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy vùng đồng bào DTTS ở vùng đất biên cương xứ Lạng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật. Họ là điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết. Hàng năm, đội ngũ những Người có uy tín được cập nhật thông tin, chính sách mới và nhận báo miễn phí để nâng cao hiểu biết, đồng thời, học hỏi những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.