Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Người có uy tín chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Minh Thu - 08:54, 06/06/2024

Bằng sự nỗ lực, tinh thần tận tụy, cống hiến, nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã phát huy vai trò trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở cơ sở.

Vợ chồng ông Đinh Tiến, Người có uy tín làng Chiêu Liêu, xã An Trung, huyện Kông Chro cần cù lao động sản xuất, làm gương cho dân làng. (Ảnh: Ngọc Minh)
Vợ chồng ông Đinh Tiến, Người có uy tín làng Chiêu Liêu, xã An Trung, huyện Kông Chro cần cù lao động sản xuất, làm gương cho dân làng. (Ảnh: Ngọc Minh)

Để thực hiện tốt công tác hòa giải thì người thực hiện công tác này phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ thôn, xóm. Đoàn kết dòng họ, đoàn kết gia đình đặc biệt là đối với đồng bào DTTS, dòng họ là yếu tố quan trọng.

Ông Rơ Ô Bhót Người có uy tín buôn Du, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa

Tạo uy tín từ những việc làm thiết thực

Là Người có uy tín của làng Chiêu Liêu, xã An Trung, ông Đinh Tiến (SN 1960) không chỉ vận động người dân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới mà ông còn là tấm gương làm kinh tế giỏi. Gia đình ông có 2,5ha mía, hơn 3ha mì, hơn 2ha đậu, bắp và chăn nuôi 10 con bò, 4 con dê. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập gần 300 triệu đồng.

Với vai trò là Người có uy tín, ông Tiến thường xuyên nắm bắt tình hình khu dân cư giúp Chi bộ, Ban Nhân dân thôn kịp thời giải quyết bất đồng, mâu thuẫn trong cộng đồng, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Với sự nỗ lực của ông Tiến, trong 2 năm (2022 - 2023), người dân đã có nhiều thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, tự nguyện hiến hơn 2.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, làng Chiêu Liêu đã hoàn thành 13/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Rơ Ô Bhót (bìa trái) trong một buổi đi hòa giải ở cơ sở
Ông Rơ Ô Bhót (bìa trái) trong một buổi đi hòa giải ở cơ sở

“Để bà con tin tưởng làm theo thì mình phải nói đi đôi với làm, kết hợp hành động có kết quả”, ông Đinh Tiến chia sẻ.

Ở xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, ông Rơ Ô Bhót, Người có uy tín buôn Du luôn tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ông tham gia hòa giải nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ Nhân dân, qua đó hạn chế tình trạng đơn khiếu nại vượt cấp. Đến nay, ông cùng với lực lượng hòa giải viên trên toàn huyện Krông Pa hòa giải thành công 234 vụ việc, góp phần xây dựng tốt tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, các tôn giáo.

“Để thực hiện tốt công tác hòa giải thì người thực hiện công tác này phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ thôn, xóm. Đoàn kết dòng họ, đoàn kết gia đình đặc biệt là đối với đồng bào DTTS, dòng họ là yếu tố quan trọng”, ông Rơ Ô Bhót chia sẻ.

Chăm lo, xây dựng đội ngũ Người có uy tín

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 955 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng sự nỗ lực, với tinh thần tận tụy, cống hiến, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu ước, các cuộc vận động của Trung ương và địa phương. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức hòa giải thành trên 500 vụ mâu thuẫn ở thôn, làng. Đồng thời, vận động, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Đinh Ơnh (thứ 2 từ trái sang), Người có uy tín làng Hle Hlang, xã Yang Trung, huyện Kông Chro luôn gần gũi với Nhân dân(Ảnh: N.M)
Ông Đinh Ơnh (thứ 2 từ trái sang), Người có uy tín làng Hle Hlang, xã Yang Trung, huyện Kông Chro luôn gần gũi với Nhân dân(Ảnh: N.M)

Cùng với đó, Người có uy tín thường xuyên phản ánh các tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS đến các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết; giúp đỡ các đối tượng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng… Người có uy tín đã thực sự phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương với đồng bào các DTTS, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Siu Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết: Bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ Người có uy tín tỉnh Gia Lai đã kịp thời giúp chính quyền cơ sở giải quyết thấu đáo những vụ, việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ phát sinh ở thôn, làng. Đồng thời, vận động người dân luôn cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của kẻ xấu; giúp đỡ bà con trong phát triển sản xuất… Từ đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

“Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần phối hợp tốt, bảo đảm chế độ, chính sách dành cho Người có uy tín. Mở rộng quy mô tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS; tổ chức các đoàn già làng, Người uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm; quan tâm thăm hỏi, động viên Người có uy tín tiêu biểu nhân dịp lễ, tết, ốm đau… Từ đó, khích lệ, động viên tinh thần để đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS có thêm động lực, tích cực hoàn thành tốt các công việc, góp phần xây dựng thôn, làng ngày càng phát triển, văn minh...”, ông Siu Trung chia sẻ.

Nhằm kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín, Tỉnh ủy Gia Lai đã định kỳ tổ chức cuộc gặp với Người có uy tín, tiêu biểu ở các cấp. Tổ chức các hội nghị gặp mặt Người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân cư; các huyện, thị xã, thành phố; khen thưởng 2.275 Người có uy tín có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng.








Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS

Ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS

Với nguồn lực đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), trong thời gian qua, các địa phương đã tích cực, chủ động bố trí nguồn lực, thực hiện việc đối ứng ngân sách để đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Qua đó góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực miền núi, vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.