Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS ở Lai Châu

Thuỳ Giang - 07:09, 26/11/2023

Ngày 21/11 vừa qua, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc trong đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2023. Tại Hội nghị đã có 200 Người có uy tín tiêu biểu trên mọi lĩnh vực, đại diện cho 885 Người uy tín trong đồng bào các DTTS của tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 -2023 được biểu dương. Họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS của tỉnh Lai Châu.

Ông Điêu Văn Huân chia sẻ với bà con về cách nuôi cá hiệu quả. ( Ảnh: Nguyễn Xuân Thắng)
Ông Điêu Văn Huân chia sẻ với bà con về cách nuôi cá hiệu quả. (Ảnh: Nguyễn Xuân Thắng)

Ông Điêu Văn Huân góp công xây dựng bản mới Pá Ngùa

Bản Pá Ngùa là một trong những bản đặc biệt khó khăn của xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Do Pá Ngùa là bản tái định cư. Năm 2010 bản chuyển từ xã Tà Mít về Trung Đồng, nhường đất ở, đất sản xuất cho vùng ngập lòng hồ Thủy điện Bản Chát. Bản mới khi ấy còn nhiều khó khăn về giao thông, thiếu thốn nhiều cơ sở hạ tầng, khó khăn trong canh tác và lao động sản xuất. Nhưng hôm nay bản Pá Ngùa đã có nhiều khởi sắc, bà con có cuộc sống ấm no hơn nhờ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, trong đó có vai trò quan trọng của Người có uy tín tại bản Pá Ngùa.

Ông Điêu Văn Huân (dân tộc Thái) thuộc thế hệ 6x là người hiền lành, nhiệt tình, gần gũi với Nhân dân. Được bản làng tin tưởng, ông Huân luôn tuyên truyền, vận động bà con vững tâm xây dựng bản mới. Ông khuyến khích, hướng dẫn bà con chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế - xã hội của bản làng, quyết tâm vượt qua đói nghèo.

Ông đã vận động 100% Nhân dân trong bản gieo cấy bằng các giống lúa, ngô lai có năng xuất cao; 100% các hộ dân trong bản tham gia trồng và chăm sóc chè; vận động các hộ thiếu đất sản xuất thực hiện tốt việc chuyển đổi nghề sang làm các nghành nghề khác phù hợp nhằm tăng thu nhập cho gia đình; vận động thanh niên tích cực tham gia các lớp đào tạo nghề, đi xuất khẩu lao động tại các thị trường lao động có mức lương cao.

Bản thân ông cũng là một tấm gương trong lao động, sản xuất. Ông gương mẫu, đi đầu triển khai thực hiện mô hình nuôi 5 lồng cá tại sông Nậm Mu, chăn nuôi lợn, gà, nuôi ong lấy mật, trồng quế, dứa và chanh leo, đã cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định; hằng năm trừ chi phí, gia đình ông cho thu về trên 100 triệu đồng.

Từ các kinh nghiệm của mình, ông đã không quản ngại khó khăn, vận động người dân thay đổi tư duy kinh tế. Rồi ông trực tiếp hướng dẫn nhiều hộ dân thực hiện chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá lồng tại lòng hồ thủy điện nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Trong tổng số 54 hộ gia đình trong bản, nhờ tích cực làm theo hướng dẫn của Người uy tín Điêu Văn Huân, hầu hết bà con đã có cuộc sống ổn định, thu nhập được nâng lên, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, trẻ em đến tuổi đều được đến lớp, đến trường.

Những nỗ lực của ông đã góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở Pá Ngùa. Nếu ở một số địa phương, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng điện, đường, trường, trạm còn vướng mắc thì ở Pá Ngùa, dưới sự vận động của ông Huân, bà con rất chung lòng. Bản thân gia đình ông Huân đã hiến 325m2 đất làm đường nông thôn mới. Ông vận động Nhân dân hiến 1.254m2 đất làm đường nội đồng; đóng góp ngày công xây dựng 01 nhà văn hóa bản và nhiều tuyến đường giao thông.

Bà con ở Ngài San tích cực trồng trọt, chăn nuôi nhằm xoá đói, giảm nghèo
Bà con ở Ngài San tích cực trồng trọt, chăn nuôi nhằm xoá đói, giảm nghèo

Ông Sùng Chá Nhè, người giữ gìn bản sắc văn hoá Mông ở Ngài San

Ngài San là một bản vùng cao thuộc xã Làng Mô của huyện Sìn Hồ, đồng bào dân tộc Mông sinh sống là chủ yếu. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, địa hình phức tạp và phương pháp canh tác của bà con còn hạn chế khiến nhiều năm trước, Làng Mô còn nhiều khó khăn. Cái đói nghèo kéo theo nhiều thứ hạn chế. Một bộ phận người dân dễ bị lệch lạc về tín ngưỡng, tôn giáo, mong chờ vào những thế lực vô hình mang lại cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ cho mình.

Trong bối cảnh đó, ông Sùng Chá Nhè đã tích cực vừa vận động Nhân dân trồng trọt, chăn nuôi để xoá đói, giảm nghèo; vừa vận động bà con không nghe theo những đối tượng xấu truyền đạo trái pháp luật và không phù hợp với đường lối của Đảng và phong tục của dân tộc Mông. Đến nay, ông đã vận động được 2 người trong bản đi theo đạo xấu quay về với gia đình, bản làng.

Đồng bào Mông ở xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ chung vui ngày hội văn hóa
Đồng bào Mông ở xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ chung vui ngày hội văn hóa

Ông Nhè không ngừng tuyên tuyền đường lối của Đảng, tin tưởng vào con đường theo Đảng, Bác Hồ. Ông luôn cùng với Bí thư Chi bộ bản, Trưởng bản vận động bà con Nhân dân trong bản chăm chỉ trồng trọt, chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động bà con trong bản hiến đất mở đường nội bản, đảm bảo thuận lợi đi lại cho 15 hộ dân. Năm vừa qua, ông đã cùng trưởng bản và cán bộ xã tuyên truyền vận động 20 hộ dân thực hiện dự án trồng cỏ voi tại bản, hiện đã trồng được 10 ha cỏ mang lại thu nhập cho bà con ở bản khoảng 50 triệu đồng.

Ông Sùng Chá Nhè cũng rất chú trọng tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn phong tục tập quán, nét đẹp văn hoá dân tộc Mông nơi đây. Ông dành nhiều thời gian truyền lại cho thế hệ trẻ những phong tục thờ cũng tổ tiên, các đạo lý của người Mông cho các cháu nhỏ tại bản. Bằng những đóng góp đó, ông Sùng Chá Nhè được bà con Ngài San tin tưởng, yêu mến, coi ông như “cây đại thụ” đáng kính của bản làng.

Ông Chang Hà Cà, “cột mốc sống” ở Ka Lăng, Mường Tè

Phải đi cả nửa ngày đường từ trung tâm huyện Mường Tè, chúng tôi mới đến biên giới Ka Lăng. Đây là bản người Hà Nhì với những ngôi nhà trình tường bằng đất, luôn phấp phới những lá cờ đỏ sao vàng. Hỏi mọi người ở bản Ka Lăng, xã Ka Lăng, ai cũng biết ông Chang Ha Cà. Ông có giọng nói trầm ấm, phóng khoáng đặc trưng của người Hà Nhì nơi biên giới.

(Bái chưa BT - CĐ NCUT BTK) Những cây đại thụ tiêu biểu của đồng bào DTTS ở Lai Châu 3

Ở đây, từng tấc đất biên cương đều được những người thế hệ đi trước như ông Cà mang ý thức giữ gìn và truyền lại cho con cháu. Bản thân ông thường xuyên đi tuần tra biên giới cùng với Bộ đội Biên phòng. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào bảo vệ an ninh trật tự, vận động Nhân dân bảo vệ tốt 15,36 km đường biên mốc giới, bảo về tốt 10,7 ha điện tích đất rừng.

Bên cạnh đó, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích, động viên con cháu, bà con Nhân dân tham gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng mảnh đất biên giới quê hương ngày càng giàu đẹp. Phát huy vai trò của người uy tín ông luôn tích cực vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, hoạt động vượt biên trái phép, bảo đảm an ninh trật tự đường biên, cột mốc tại khu vực biên giới. Mỗi người dân Ka Lăng như là một cột mốc sống, bảo vệ phên giậu cho Tổ quốc, giữ gìn văn hoá của dân tộc Hà Nhì như là một niềm tự hào ở biên giới. Ông Chang Ha Cà là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm qua.

Nhịp sống của người Hà Nhì ở biên giới Ka Lăng, Mường Tè
Văn hóa của người Hà Nhì ở xã biên giới Ka Lăng, huyện Mường Tè được giữ gìn, phát huy

Từ những đóng góp đó, ông Chang Ha Cà đã từng được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về việc đã có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động Nhân dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín nữ trẻ nhất tỉnh Đắk Lắk

Người có uy tín nữ trẻ nhất tỉnh Đắk Lắk

Sinh năm 1993, 28 tuổi chị H’Hương Hmôk (SN 1993), dân tộc Ê Đê, buôn Knăc, xã Đắk Liêng, tỉnh Đắk Lắk đã được người dân suy tôn bầu chọn Người có uy tín của buôn, trở thành Người có uy tín nữ trẻ nhất tỉnh. Đây là điều đặc biệt, bởi từ trước tới nay, vị trí này thường dành cho già làng, trưởng buôn, người nhiều tuổi, dày dạn kinh nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Bản sắc và hội nhập - Tuấn Ninh - 19:52, 12/10/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tuệ An - Như Tâm - 19:27, 12/10/2025
Diễn ra sau mùa an cư kiết hạ, Lễ dâng y Kathina là một trong những nghi lễ Phật giáo quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 16:32, 12/10/2025
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 13:17, 12/10/2025
Sáng 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi Lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 12:18, 12/10/2025
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Phóng sự - Xuân Hòa - 11:48, 12/10/2025
Trên cánh đồng trải dài dưới chân đồi thông Buôn Trinh, Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, bà con người Ê Đê đnag lom khom gặt lúa, nhịp tay đều đặn giữa sắc nắng và hương lúa chín. Tiếng cười, tiếng gọi nhau rộn ràng trong nắng, hòa cùng tiếng máy tuốt lúa xè xè, tiếng đập lúa trên thùng rộn ràng, báo hiệu một mùa thu hoạch no ấm lại về.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - Trần Thường- Phạm Hải - 10:08, 12/10/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sáng nay họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Pháp luật - Ngọc Chí - 10:00, 12/10/2025
Tuyến tỉnh lộ 676, đoạn qua các xã Măng Đen, Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đang trong quá trình được nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, hàng loạt thân gỗ bị cắt hạ trong quá trình thi công được để nằm chênh vênh trên các sườn núi, có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, khiến người dân, lái xe sợ hãi khi tham gia giao thông qua đoạn đường này.
Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 09:53, 12/10/2025
Với tình yêu văn hóa và mong muốn ngôn ngữ dân tộc được gìn giữ, lưu truyền, chị Aya (SN 1991), ở làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tạo ra ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na với gần 6.000 từ. Với sự nhiệt tình, nỗ lực của bản thân, tháng 5/2025, Aya vinh dự được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 09:46, 12/10/2025
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.