Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu

PV - 15:14, 10/09/2021

“Ban đầu chúng tôi gặp chút khó khăn vì người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người chưa biết chữ. Cũng may, bà con thực hiện tốt phòng chống dịch, đặc biệt là các em nhỏ không sợ hay quấy khóc mà rất hợp tác với nhân viên y tế”, Hoàng Thị Diệu Thuý, nhóm trưởng nhóm tình nguyện - Y6 trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.

Diệu Thúy kiểm tra lại danh sách người test
Diệu Thúy kiểm tra lại danh sách người test

Diệu Thuý là sinh viên năm 6, khoa Y trường Đại học Buôn Ma Thuột, đang cùng 19 sinh viên của trường đồng hành tại vùng dịch huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk).

Gần 1 tuần tình nguyện tại đây, các bạn trẻ đã dần quen với những con đường vào từng thôn buôn, hay những cơn mưa bất chợt ở vùng đất đỏ bazan, ấn tượng với người phụ nữ Êđê bẽn lẽn, nhiều em nhỏ mắt tròn xoe nhìn người lạ.

Người dân ở các buôn làng thực hiện tốt phòng chống dịch
Người dân ở các buôn làng thực hiện tốt phòng chống dịch

“Đội hình tình nguyện của trường gồm 20 bạn, được chia thành 10 nhóm nhỏ. Công việc thường ngày của mỗi bạn là test COVID-19 toàn dân và phát hiện nhanh các ca dương tính để kịp thời xử lý”, Diệu Thúy cho biết.

Những ngày vừa qua, Diệu Thúy đi các buôn như: EaPlai (xã Cư Né), Ea Tuh, thôn 10 (xã Pơng Drang)... Diệu Thúy nói: “Tôi rất ấn tượng với các em nhỏ người Êđê nơi đây. Các em rất dạn và nghe lời nên việc lấy mẫu không gặp khó khăn”.

Các tình nguyện viên luôn nhiệt tình với nhiệm vụ được giao
Các tình nguyện viên luôn nhiệt tình với nhiệm vụ được giao

Theo Diệu Thúy, mới đầu, việc đọc tên và ghi tên được sự hỗ trợ của trưởng buôn và Bí thư chi đoàn buôn. Sau đó, các tình nguyện viên thông báo mọi người mang theo sổ hộ khẩu hoặc chứng minh khi đi test. Vừa tiết kiệm thời gian, nhân lực vì nhiều lúc cán bộ thôn, buôn còn những phần việc khác phải làm cho phòng chống dịch.

Trước khi phân công về địa phương, nhóm của Diệu Thúy đã tập huấn các kỹ năng cơ bản, cách lấy, xem mẫu test nhanh và những kiến thức để bảo vệ bản thân.

Nữ sinh Diệu Thúy luôn mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ
Nữ sinh Diệu Thúy luôn mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ

“Ở đây dù làm việc vất vả cả ngày nhưng nhận được quan tâm, chăm sóc của các bác và anh chị Trung tâm y tế huyện. Sự hỗ trợ nhiệt tình của các y bác sĩ, tinh thần hợp tác của bà con và quan trọng hơn là mang ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Thật sự đây là một trải nghiệm mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và kinh nghiệm đáng quý trong đời”, Diệu Thuý bộc bạch.

Người dân ở buôn làng chờ test nhanh COVID -19
Người dân ở buôn làng chờ test nhanh COVID -19

Cùng tham gia đội test nhanh với Diệu Thúy, Phan Anh Kiệt – Y4 (khoa Y, cùng trường) chia sẻ, nhiều lần tham gia tình nguyện, nhưng đợt tình nguyện này là một công việc hết sức đặc biệt và ý nghĩa, được góp một phần sức của mình vì cộng đồng. Người dân ở các buôn làng thân thiện, cởi mở và yêu thương nhau, điều này khiến Kiệt cảm thấy rất ấm lòng

Đợt dịch này căng thẳng hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước đó, mật độ công việc khá dày và bản thân mỗi người phải thật sự tập trung trong quá trình xét nghiệm. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Diệu Thúy, Anh Kiệt và những “đồng đội” của họ vẫn tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần lạc quan. Các bạn chia sẻ rằng, được gia đình ủng hộ, cổ vũ cho công việc đang làm đó là động lực và như hậu phương vững chắc để mọi người yên tâm chống dịch.

Trước đó, đã có 87 giảng viên, sinh viên khoa Y, Dược của Trường Đại học Buôn Ma Thuột tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương theo lời kêu gọi của Sở Y tế tỉnh nhà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.