Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS đoàn kết, chung tay phòng chống dịch

Lê Hường (CĐ) - 11:55, 15/09/2021

Ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp đã làm tốt việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chung tay phòng chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể như, tình nguyện nấu ăn phục vụ khu khách ly, người dân chủ động ủng hộ nông sản, nhu yếu phẩm…

Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly
Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly

Đến cuối tháng 8, xã Ea M’đroh, huyện Cư M'gar ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu công dân lao động tại các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Xã Ea M’droh có đến hơn 90% đồng bào DTTS, đời sống đại bộ phận người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, song bà con các dân tộc luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau chống dịch.

Trước đó, đêm 31/7, xã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, và bếp ăn miễn phí phục vụ khu cách ly cũng hoạt động ngay sau đó. Ngay trong đêm, 13 công dân từ vùng dịch về địa phương, bằng xe máy được đưa vào khu cách ly tập trung. Chính quyền xã cũng thành lập luôn Ban Quản lý và Tổ hậu cần khu cách ly chuẩn bị đồ ăn đêm bánh, sữa phục vụ công dân sau một ngày dài ngồi trên xe. Đến nay, khu cách ly của xã Ea M’Đroh đã tiếp nhận 42 người, hiện còn 14 người đang thực hiện cách ly tập trung.

Phục vụ bếp ăn miễn phí khu cách ly tập trung, chị H’Thinh Niê Kđăm cho biết: Tổ hậu cần, vừa làm nhiệm vụ nhận nhu yếu phẩm bà con hỗ trợ, vừa nấu ăn và ship đến khu cách ly tập trung ngày 3 bữa ăn. Ngoài ủng hộ vật chất, 5 thôn, buôn của xã còn đăng ký tình nguyện nấu ăn 7 ngày, với 700 suất ăn bằng nguồn kinh phí của thôn buôn.

“Tất cả những hành động, việc làm cụ thể của Nhân dân địa phương cho thấy tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trên đại bàn xã luôn gắn bó, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cùng nhau phòng chống dịch”. 

Người dân phục vụ bếp ăn miễn phí cho khu cách ly
Người dân phục vụ bếp ăn miễn phí cho khu cách ly

Từ cuối tháng 7, hàng chục nghìn người Tây Nguyên đang học tập, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam di chuyển bằng xe cá nhân về các quê tránh dịch. Xã Ea M’droh cũng có vài chục công dân trở về nhà, ban đầu một vài người về nên chính quyền tuyên truyền khai báo y tế và cách ly tại nhà theo quy định.

Bà Nguyễn thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ea M’droh, Trưởng Ban quản lý kiêm Tổ trưởng Tổ hậu cần khu cách lý chia sẻ: Theo quy định, những người thực hiện cách ly y tế tập trung phải đóng tiền phí, những người dân xã Ea M’Droh còn khó khăn, chủ yếu đồng bào DTTS nên chính quyền xã tìm cách hỗ trợ để giảm bớt áp lực, khó khăn cho công dân. 

Đặc biệt, người dân địa phương đồng lòng ủng hộ trên tinh thần “ai có gì góp nấy”, người mang trứng gà, vịt; người mang rau, củ, quả; người cho gạo mắm, muối… và bếp ăn miễn phí phục vụ người cách ly hoạt động. “Toàn bộ nguồn kinh phí duy trì bếp ăn miễn phí phục vụ khu cách ly suốt 1 tháng qua đều từ xã hội hóa, từ tấm lòng của Nhân dân trên địa bàn xã”.

Ngoài phục vụ khu cách ly tập trung, từ nguồn kinh phí kêu gọi được, xã Ea M’đroh còn thực hiện hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho 42 em nhỏ người đồng bào DTTS có cha mẹ làm ăn xa không về được.

Không chỉ xã Ea M’đroh, nhiều xã vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng chiến thắng dịch bệnh.

Tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân và khu cách ly xã Cư Pui
Tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân và khu cách ly xã Cư Pui

Buôn Khóa, xã Cư Pui, huyện Krông Bông có 178 hộ dân, chủ yếu đồng bào Ê Đê sinh sống. Ngày 23/7, có 2 trường hợp con em của buôn Khóa trở về từ Bình Dương mắc Covid-19. Từ 2 trường hợp này, 26 người ở buôn Khóa đã dương tính với SARS-CoV-2. Không chỉ buôn Khóa, các thôn buôn khác trên địa bàn xã Cư Pui cũng liên tiếp ghi nhận nhiều các mắc Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui chia sẻ: Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, toàn bộ hệ thống chính trị của xã đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ với quyết tâm cao chặn đứng dịch bệnh. Trong đó, yếu tố quyết định thành công chính là Nhân dân đồng lòng tuyệt đối tuân thủ quy định 5K, thực hiện triệt để “ai ở đâu ở yên đó”. Đến 17/8, tất cả các khu phong tỏa đều đã trở lại sinh hoạt bình thường.

Những phần quà được trao đến tay người dân
Những phần quà được trao đến tay người dân

Tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, chính quyền xã Cư Pui đã có sáng kiến vẽ sơ đồ từng hộ gia đình với tình trạng F0, F1. Thành lập chốt chống dịch với lực lượng y tế, công an, tự vệ túc trực tại trụ sở suốt ngày đêm. Đội chống dịch nắm rõ biểu đồ, hoàn cảnh từng gia đình trong khu phong tỏa để hướng dẫn, xử lý tình huống. Đồng thời, vận chuyển, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các gia đình trong khu phong tỏa.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông khẳng định: khi cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách nghiêm túc, quyết liệt, tạo ra sự đồng thuận, ý thức chấp hành triệt để của người dân thì vùng đỏ dịch bệnh sẽ được khống chế. Khi dịch bệnh lây lan, huyện Krông Bông khởi động 37 khu cách ly tập trung, với gần 1.000 người được cách ly tập trung từ 24/7 đến nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lung linh ánh nến bình an trong Lễ hội thả hoa đăng lớn nhất TP. Hồ Chí Minh mừng Phật Đản

Lung linh ánh nến bình an trong Lễ hội thả hoa đăng lớn nhất TP. Hồ Chí Minh mừng Phật Đản

Lễ thả hoa đăng lớn nhất TP. Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại chùa Pháp Hoa vào tối 30/5 (tức ngày 12 tháng 4 Âm lịch) để mừng Đại Lễ Phật Đản 2023. Sự kiện này không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc, mà còn là dịp để mọi người cầu nguyện bình an, hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Một thoáng Nặm Đăm

Một thoáng Nặm Đăm

Du lịch - Huy Toán - 24 giây trước
Nằm cách TP. Hà Giang khoảng 45km về phía Bắc, làng Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là làng văn hóa du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Dao. Nơi đây là sự phối hợp tuyệt đẹp giữa cảnh quan thiên nhiên, với những ngôi nhà trình tường truyền thống của đồng bào Dao thân thiện, mến khách.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo danh sách 201 địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Theo đó, điểm thi có nhiều phòng thi nhất là Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam với 43 phòng.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 1 giờ trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp hè.
Gia Lai phát huy giá trị văn học dân gian của các DTTS

Gia Lai phát huy giá trị văn học dân gian của các DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1251/KH-UBND về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các DTTS trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.
Bắc Giang: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KH-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.