Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Hoàng Thùy - 15:14, 15/06/2021

Đắk Lắk có hơn 1.000 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Suốt hai năm qua, Người có uy tín đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để nâng cao ý thức của Nhân dân, đội ngũ Người uy tín đã "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền, vận động.

Ông Y Hai Ayun, Người có uy tín buôn Cư Blang, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk
Ông Y Hai Ayun, Người có uy tín buôn Cư Blang, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk

Trước đây, đồng bào Ê Đê buôn Kna B, xã Cư M’gar (huyện Cư M’gar) ít khi dùng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... Hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường nên trong tất cả các buổi sinh hoạt buôn, hội, đoàn thể đều lồng ghép nội dung phòng chống dịch bệnh.

Ông Y Nham Ayun, Người uy tín buôn Kna B chia sẻ: Đồng bào dân tộc Ê Đê trong buôn chủ yếu làm nghề nông, ban ngày mọi người đi rẫy, chỉ ở nhà buổi tối, nên ông đã đợi lúc này mới đến các nhà dân để tuyên truyền. Trong quá trình tuyên truyền, từng đối tượng, ông có cách tuyên truyền khác nhau cho phù hợp, dễ hiểu.

"Nhờ đó, người dân buôn Kna B thay đổi dần và chấp hành phòng chống dịch rất tốt, đeo khẩu trang khi ra ngoài, gia đình nào cũng đã có chai nước rửa tay, sát khuẩn. Trong đợt dịch bệnh bùng phát lần này, Đắk Lắk có một số ca mắc nên người dân ở đây càng nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn", ông Y Nham Ayun nói.

Tương tự, ở buôn Cư Blang, xã Pơng Drang (huyện Krông Búk), với vai trò là già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, già Y Hai Ayun luôn được bà con đồng bào Ê Đê tôn kính. Những năm qua, già Y Hai đã cùng chính quyền địa phương, cán bộ buôn thường xuyên vận động bà con DTTS trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, già luôn vận động bà con nêu cao cảnh giác, tích cực phòng chống dịch. “Trên tinh thần, “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một pháo đài”, già đến từng nhà tuyên truyền bà con thực hiện đúng quy định phòng chống dịch của nhà nước.

"Bây giờ việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay sát khuẩn đã thành thói quen. Bà con đã thích ứng với từng giai đoạn diễn biến của tình hình dịch bệnh cùng cả nước phòng chống dịch”, già Y Hai chia sẻ.

Ông Y Nham Ayun, Người có uy tín buôn Kna B, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar
Ông Y Nham Ayun, Người có uy tín buôn Kna B, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk cho biết: Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS cao chiếm 35,7% dân số toàn tỉnh. Năm 2021, Đắk Lắk có 1.021 người được công nhận là Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức triển khai thực hiện các chính sách cho Người có uy tín theo quy định. Đây là sự động viên rất lớn, giúp cho họ tiếp tục phát huy vai trò của mình, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thay đổi bộ mặt vùng nông thôn, miền núi.

Có thể khẳng định, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng quỹ khuyến học...

Người có uy tín đã vận động đồng bào các dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hưởng ứng và tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng làng bản, là cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tại địa phương…

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đang tập trung tuyên truyền phòng chống dịch dưới nhiều hình thức, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, từng dân tộc. Ngoài chú trọng tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng đồng bào DTTS, thì, với lợi thế già làng, Người uy tín rất am hiểu phong tục, tập quán, tâm tư nguyện vọng của người dân trong thôn, nên tỉnh chú trọng đẩy mạnh vai trò của đội ngũ cán bộ, người tiêu biểu, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS tham gia tuyên truyền và đi đầu trong phòng chống dịch.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách cho Người có uy tín tại huyện Đak Đoa

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách cho Người có uy tín tại huyện Đak Đoa

Chiều ngày 23/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 3 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 6 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.