Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Phát huy vai trò Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng

Lê Hường - 20:35, 18/07/2021

Bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch của lực lượng chức năng, tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng kích hoạt và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, góp công lớn vào cuộc chiến phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.


Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột lập danh sách người về địa phương
Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột lập danh sách người về địa phương

Tích cực  tuyên truyền phòng chống dịch. 

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại vào tháng 8/2020, UBND phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng thành lập 16 tổ tuyên truyền phòng chống Covid-19 cộng đồng. Thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát từng người dân, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn báo với chính quyền, thông báo với ngành y tế, khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cao để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có 248 tổ Covid-19 cộng đồng tại 21 xã, phường, hơn 750 thành viên. Mỗi tổ Covid-19 cộng đồng có từ 2 - 3 người, là những tình nguyện viên tại địa phương; mỗi tổ sẽ quản lý từ 30 - 50 hộ dân.

Tham gia tổ Covid-19 cộng đồng Tổ dân phố 9, phường Khánh Xuân, ông Vương Văn Huy đã cùng các thành viên trong tổ tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống dịch. 

Ông Huy cho biết, các tổ viên thay phiên nhau đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, nói chuyện, hướng dẫn mọi người dân hiểu và thực hiện quy định 5K phòng chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt người lạ đến trên địa bàn, tuyên truyền các hộ dân chủ động đến Trạm Y tế phường khai báo y tế khi có người ở từ vùng dịch trở về.

“Tôi thấy việc thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng thật sự rất thiết thực. Đặc biệt, từ việc nắm rõ danh sách người ở xa về, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, truy vết khi có trường hợp mắc bệnh và kiểm tra việc cách ly tại nhà đúng quy định”.

Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân tuyên truyền
Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân tuyên truyền

Tương tự, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân huyện Ea Kar trở về địa phương bằng nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy, việc kiểm soát người dân trở về từ vùng dịch, được các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tập trung thực hiện. 

Lực lượng không thể thiếu

Hiện nay, huyện Ea Kar đã thành lập 238 tổ Covid-19 cộng đồng tại tất cả các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Thành viên các tổ là đại diện Ban tự quản, lực lượng công an viên, đoàn thanh niên hay cộng tác viên y tế…

Trở về từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến ở thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút (huyện Ea Kar) nhanh chóng được thành viên tổ Covid-19 cộng đồng hướng dẫn đến Trạm Y tế xã tiến hành khai báo y tế theo quy định và thực hiện cách ly tại nhà theo yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Bà Tuyến tâm sự: "Thời gian cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng thôn quan tâm, cần trợ giúp là tổ Covid-19 cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ. Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm thực hiện các quy định phòng chống dịch, cùng chính quyền, người dân cả nước đẩy dịch lịch bệnh".

Hàng ngày, ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, cùng các thành viên tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân nắm bắt cụ thể từng trường hợp người dân trong thôn đi, về hoặc có đến các tỉnh, vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Theo ông Hùng, hầu hết người dân địa phương từ vùng dịch trở về, đều chủ động khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà.

"Trong thời gian cách ly tại nhà, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng thôn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ mua các nhu yếu phẩm, thuốc men, vật dụng sinh hoạt cần thiết. Đồng thời, chúng tôi tuyên truyền đến người dân xung quanh hiểu đúng về dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, không kỳ thị người cách ly, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh", ông Hùng cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Mấu chốt của việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, là truy vết thần tốc của tổ Covid-19 cộng đồng và ngành Y tế địa phương. Khi phát hiện đối tượng nguy cơ, ngay lập tức, các tổ Covid-19 cộng đồng và ngành Y tế triển khai truy vết các đối tượng tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, thực hiện khử khuẩn các địa điểm liên quan đến ca bệnh.

"Sau gần 1 năm hoạt động, các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đang phát huy tốt vai trò của mình, trở thành lực lượng không thể thiếu được của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp tại địa phương, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện", bác sĩ Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

Nhiều ngày qua, những “lá chắn thép” trên tuyến biên giới Tây Nam đã kiên cường bám trụ, vượt qua những khó khăn hiện tại thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tạm gác việc gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 đầy gian nan. Thậm chí khi “ Tứ thân phụ mẫu” qua đời chỉ lập bàn thờ vọng, thắp hương thể hiện lòng thương tiếc... rồi nén chặt nỗi đau mất người thân vững bước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 6 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 6 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 7 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 7 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 7 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...