Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Phát huy vai trò Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng

Lê Hường - 20:35, 18/07/2021

Bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch của lực lượng chức năng, tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng kích hoạt và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, góp công lớn vào cuộc chiến phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.


Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột lập danh sách người về địa phương
Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột lập danh sách người về địa phương

Tích cực  tuyên truyền phòng chống dịch. 

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại vào tháng 8/2020, UBND phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng thành lập 16 tổ tuyên truyền phòng chống Covid-19 cộng đồng. Thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát từng người dân, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn báo với chính quyền, thông báo với ngành y tế, khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cao để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có 248 tổ Covid-19 cộng đồng tại 21 xã, phường, hơn 750 thành viên. Mỗi tổ Covid-19 cộng đồng có từ 2 - 3 người, là những tình nguyện viên tại địa phương; mỗi tổ sẽ quản lý từ 30 - 50 hộ dân.

Tham gia tổ Covid-19 cộng đồng Tổ dân phố 9, phường Khánh Xuân, ông Vương Văn Huy đã cùng các thành viên trong tổ tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống dịch. 

Ông Huy cho biết, các tổ viên thay phiên nhau đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, nói chuyện, hướng dẫn mọi người dân hiểu và thực hiện quy định 5K phòng chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt người lạ đến trên địa bàn, tuyên truyền các hộ dân chủ động đến Trạm Y tế phường khai báo y tế khi có người ở từ vùng dịch trở về.

“Tôi thấy việc thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng thật sự rất thiết thực. Đặc biệt, từ việc nắm rõ danh sách người ở xa về, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, truy vết khi có trường hợp mắc bệnh và kiểm tra việc cách ly tại nhà đúng quy định”.

Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân tuyên truyền
Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân tuyên truyền

Tương tự, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân huyện Ea Kar trở về địa phương bằng nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy, việc kiểm soát người dân trở về từ vùng dịch, được các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tập trung thực hiện. 

Lực lượng không thể thiếu

Hiện nay, huyện Ea Kar đã thành lập 238 tổ Covid-19 cộng đồng tại tất cả các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Thành viên các tổ là đại diện Ban tự quản, lực lượng công an viên, đoàn thanh niên hay cộng tác viên y tế…

Trở về từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến ở thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút (huyện Ea Kar) nhanh chóng được thành viên tổ Covid-19 cộng đồng hướng dẫn đến Trạm Y tế xã tiến hành khai báo y tế theo quy định và thực hiện cách ly tại nhà theo yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Bà Tuyến tâm sự: "Thời gian cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng thôn quan tâm, cần trợ giúp là tổ Covid-19 cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ. Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm thực hiện các quy định phòng chống dịch, cùng chính quyền, người dân cả nước đẩy dịch lịch bệnh".

Hàng ngày, ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, cùng các thành viên tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân nắm bắt cụ thể từng trường hợp người dân trong thôn đi, về hoặc có đến các tỉnh, vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Theo ông Hùng, hầu hết người dân địa phương từ vùng dịch trở về, đều chủ động khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà.

"Trong thời gian cách ly tại nhà, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng thôn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ mua các nhu yếu phẩm, thuốc men, vật dụng sinh hoạt cần thiết. Đồng thời, chúng tôi tuyên truyền đến người dân xung quanh hiểu đúng về dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, không kỳ thị người cách ly, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh", ông Hùng cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Mấu chốt của việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, là truy vết thần tốc của tổ Covid-19 cộng đồng và ngành Y tế địa phương. Khi phát hiện đối tượng nguy cơ, ngay lập tức, các tổ Covid-19 cộng đồng và ngành Y tế triển khai truy vết các đối tượng tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, thực hiện khử khuẩn các địa điểm liên quan đến ca bệnh.

"Sau gần 1 năm hoạt động, các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đang phát huy tốt vai trò của mình, trở thành lực lượng không thể thiếu được của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp tại địa phương, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện", bác sĩ Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng

Gia Lai: Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng

Chiều ngày 21/5, tại TP Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch gắn với khôi phục và phát triển kinh tế”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị.
Sáng 22/5: Cả nước còn 221 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 22/5: Cả nước còn 221 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Sáng 22/5, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.707.568 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.393.101 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 221 ca COVID-19 nặng đang thở oxy, máy và ECMO.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 20/5: Bóng đá nữ bổ sung thêm HCV vào bảng tổng sắp huy chương

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 20/5: Bóng đá nữ bổ sung thêm HCV vào bảng tổng sắp huy chương

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 22:30, 21/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 21/5, Đoàn thể thao Việt Nam giành được 180 tấm HCV. Tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu trong bảng tổng sắp huy chương.
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31

Thể thao - Thiên An - 22:20, 21/05/2022
Thầy trò HLV Mai Đức Chung bảo vệ thành công ngôi vô địch bằng một chiến thắng nghẹt thở. Đây là lần thứ 7 đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games.
Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kinh tế - Ngọc Thu - 21:24, 21/05/2022
Sáng ngày 21/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn đàn “kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai”. Tham dự, có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, lãnh đạo ngành 5 tỉnh Tây Nguyên, cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cung ứng sản phẩm…
Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:17, 21/05/2022
Bắt đầu từ ngày 21/5, chợ vùng biên Na Mèo, Quan Sơn (Thanh Hóa) và chợ Nậm Xôi, huyện Viêng Say (Lào) đã chính thức hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Cây hồ tiêu được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Cây hồ tiêu được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Văn bản chính sách mới - Lê Vũ - 21:12, 21/05/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.
Ngày đầu tiên người dân Đắk Nông làm thủ tục đăng ký xe tại Công an cơ sở

Ngày đầu tiên người dân Đắk Nông làm thủ tục đăng ký xe tại Công an cơ sở

Xã hội - Hoàng Thùy - 21:11, 21/05/2022
Ngày 21/5, lực lượng Công an 7 huyện và 28 xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt triển khai thực hiện đăng ký, cấp biển số xe cho người dân phương.
Đắk Lắk: Người mẹ làm giấy khai tử khi con 3 tuổi còn đang sống

Đắk Lắk: Người mẹ làm giấy khai tử khi con 3 tuổi còn đang sống

Pháp luật - Lê Hường - 21:08, 21/05/2022
Ngày 21/5, Lãnh đạo phường Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ việc một người mẹ đến phường khai tử cho con trai 3 tuổi vẫn còn sống và chỉ đạo thu hồi Giấy khai tử không đúng này.
Bàn giao đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn

Bàn giao đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:05, 21/05/2022
Chiều ngày 21/5, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã bàn giao một đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trấn ở các tỉnh, thành phía Nam cho Công an TP. Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.
Dự kiến ngày 31/5 công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội

Dự kiến ngày 31/5 công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý (T/h) - 18:15, 21/05/2022
Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023.