Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Phát huy vai trò Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng

Lê Hường - 20:35, 18/07/2021

Bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch của lực lượng chức năng, tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng kích hoạt và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, góp công lớn vào cuộc chiến phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.


Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột lập danh sách người về địa phương
Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột lập danh sách người về địa phương

Tích cực  tuyên truyền phòng chống dịch. 

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại vào tháng 8/2020, UBND phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng thành lập 16 tổ tuyên truyền phòng chống Covid-19 cộng đồng. Thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát từng người dân, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn báo với chính quyền, thông báo với ngành y tế, khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cao để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có 248 tổ Covid-19 cộng đồng tại 21 xã, phường, hơn 750 thành viên. Mỗi tổ Covid-19 cộng đồng có từ 2 - 3 người, là những tình nguyện viên tại địa phương; mỗi tổ sẽ quản lý từ 30 - 50 hộ dân.

Tham gia tổ Covid-19 cộng đồng Tổ dân phố 9, phường Khánh Xuân, ông Vương Văn Huy đã cùng các thành viên trong tổ tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống dịch. 

Ông Huy cho biết, các tổ viên thay phiên nhau đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, nói chuyện, hướng dẫn mọi người dân hiểu và thực hiện quy định 5K phòng chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt người lạ đến trên địa bàn, tuyên truyền các hộ dân chủ động đến Trạm Y tế phường khai báo y tế khi có người ở từ vùng dịch trở về.

“Tôi thấy việc thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng thật sự rất thiết thực. Đặc biệt, từ việc nắm rõ danh sách người ở xa về, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, truy vết khi có trường hợp mắc bệnh và kiểm tra việc cách ly tại nhà đúng quy định”.

Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân tuyên truyền
Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân tuyên truyền

Tương tự, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân huyện Ea Kar trở về địa phương bằng nhiều phương tiện khác nhau. Vì vậy, việc kiểm soát người dân trở về từ vùng dịch, được các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tập trung thực hiện. 

Lực lượng không thể thiếu

Hiện nay, huyện Ea Kar đã thành lập 238 tổ Covid-19 cộng đồng tại tất cả các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Thành viên các tổ là đại diện Ban tự quản, lực lượng công an viên, đoàn thanh niên hay cộng tác viên y tế…

Trở về từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến ở thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút (huyện Ea Kar) nhanh chóng được thành viên tổ Covid-19 cộng đồng hướng dẫn đến Trạm Y tế xã tiến hành khai báo y tế theo quy định và thực hiện cách ly tại nhà theo yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Bà Tuyến tâm sự: "Thời gian cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng thôn quan tâm, cần trợ giúp là tổ Covid-19 cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ. Chúng tôi cảm thấy rất yên tâm thực hiện các quy định phòng chống dịch, cùng chính quyền, người dân cả nước đẩy dịch lịch bệnh".

Hàng ngày, ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, cùng các thành viên tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân nắm bắt cụ thể từng trường hợp người dân trong thôn đi, về hoặc có đến các tỉnh, vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Theo ông Hùng, hầu hết người dân địa phương từ vùng dịch trở về, đều chủ động khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà.

"Trong thời gian cách ly tại nhà, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng thôn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ mua các nhu yếu phẩm, thuốc men, vật dụng sinh hoạt cần thiết. Đồng thời, chúng tôi tuyên truyền đến người dân xung quanh hiểu đúng về dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, không kỳ thị người cách ly, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh", ông Hùng cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Mấu chốt của việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, là truy vết thần tốc của tổ Covid-19 cộng đồng và ngành Y tế địa phương. Khi phát hiện đối tượng nguy cơ, ngay lập tức, các tổ Covid-19 cộng đồng và ngành Y tế triển khai truy vết các đối tượng tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, thực hiện khử khuẩn các địa điểm liên quan đến ca bệnh.

"Sau gần 1 năm hoạt động, các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng đang phát huy tốt vai trò của mình, trở thành lực lượng không thể thiếu được của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp tại địa phương, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện", bác sĩ Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.