Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những giải pháp mới, cách làm mới của TP. Hồ Chí Minh đang đúng hướng

PV - 18:58, 11/07/2021

Trong tình hình mới, chúng ta đã triển khai những giải pháp mới, hoặc giải pháp cũ nhưng cách làm mới, chúng ta tiếp tục phải kiên định thực hiện phương châm Rõ – Nghiêm – Chắc – Hiệu quả. Kết quả sau 2 ngày thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho thấy “chúng ta đang đi đúng hướng”, sau 15 ngày phải đưa TP. Hồ Chí Minh cơ bản trở lại cuộc sống bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về vành đai chống dịch xung quanh TP. Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về vành đai chống dịch xung quanh TP. Hồ Chí Minh

Đó là phát biểu của  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 tại buổi Giao ban với TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch vào sáng nay (11/7). Đầu cầu TP. Hồ Chí Minh có Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong,…

Sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và những giải pháp lớn mà Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tập thể lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất cho thấy, Thành phố đã đi đúng hướng. Trong tình hình mới, cần có những giải pháp mới hoặc giải pháp cũ nhưng cách làm mới, theo đúng phương châm Rõ - Nghiêm - Chắc - Hiệu quả.

Ưu tiên lớn nhất lúc này là phải giữ đúng khoảng cách trong tất cả các hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, tổ chức tiêm vaccine, sản xuất kinh doanh, chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021…

Tất cả các hoạt động phải bảo đảm giãn cách tối đa

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, qua kiểm tra công tác ngày 10/7, Thành phố ghi nhận 1.403 ca mắc COVID-19, phần lớn ở các khu cách ly và phong tỏa. Thành phố chỉ đạo các quận, huyện tăng cường tuyên truyền về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và kiểm tra các quy định phòng, chống dịch. Thành phố khảo sát và đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, khu điều trị bệnh nhân nặng.

Thành phố cũng đã chỉ đạo cho các quận, huyện có kế hoạch cho công tác xét nghiệm theo tinh thần xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao theo nguyên tắc rõ, nghiêm, hiệu quả; chuẩn bị 50.000 giường thu dung, điều trị COVID-19. Làm việc với các khu chế xuất, khu công nghệ trọng điểm trong việc phòng, chống dịch trên địa bàn, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp danh sách công nhân, người lao động (kể cả làm việc thời vụ) và có phương án xử lý khi phát hiện ca F0, F1; định kỳ xét nghiệm cho các đối tượng này.

Đồng ý với báo cáo của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đến giờ phút này TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nghiêm, đi vào nề nếp rất nhanh, dù còn điểm này, điểm khác không thể tránh khỏi trên một địa bàn đông dân. Để thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16, bên cạnh xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, lực lượng chống dịch cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng, đầy đủ quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại mục tiêu lớn nhất là sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, TP. Hồ Chí Minh phải xác lập được những quận/huyện, phường/xã, những khu vực an toàn vững chắc, đẩy lùi dần “giặc COVID-19” vào những khu vực nhỏ, để phần lớn TP. Hồ Chí Minh cơ bản quay lại cuộc sống bình thường mới. 

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho biết vẫn bảo đảm đời sống, sinh hoạt hàng ngày cho người dân, đặc biệt là người nghèo
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho biết vẫn bảo đảm đời sống, sinh hoạt hàng ngày cho người dân, đặc biệt là người nghèo

Đảm bảo hàng hóa thiết yếu, chăm lo cho người nghèo

Lượng hàng hoá tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích cơ bản đầy đủ, giá cả ổn định. Một số địa điểm do hàng về chậm, Thành phố đã kịp thời tháo gỡ, hướng dẫn người dân mua hàng trực tuyến,…

Thành phố cũng tiến hành phân luồng riêng cho các phương tiện có giấy nhận diện “luồng xanh” ra vào thành phố. Tình hình ùn tắc giao thông tại các chốt cửa ngõ đã giảm mạnh. Lưu thông hàng hoá thuận lợi.

Về xe lưu động phục vụ người nghèo, cửa hàng 0 đồng, lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: Thành phố đã triển khai "Siêu thị mini 0 đồng", hoạt động như mô hình siêu thị, bảo đảm giãn cách; thí điểm chợ nghĩa tình Online; tổ chức bán hàng lưu động bù vào số chợ truyền thống, chợ đầu mối tạm dừng hoạt động.

Về chăm lo cho người lao động không có hợp đồng lao động, Thành phố đã hỗ trợ 45.000 người với kinh phí 10 tỷ đồng. Ước tính tổng kinh phí cho công tác này lên tới gần 900 tỷ đồng. Các địa phương vận động các nhà hảo tâm chăm lo cho người lao động nghèo khoảng 70 tỷ đồng;… Bên cạnh đó, các bếp từ thiện, các hoạt động chăm lo cho người yếu thế do Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể vẫn tiếp tục hoạt động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tốt hoạt động lưu thông, phân phối hàng hoá những ngày qua, điều chỉnh, xử lý kịp thời những bất cập, vướng mắc nảy sinh.

Kể cả những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ, Thành phố cũng phải tiếp tục lưu ý như hướng dẫn người dân khi mua hàng làm sao để tránh lây nhiễm nếu thanh toán bằng tiền mặt.

Thành phố cần đặc biệt chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người cơ nhỡ phải nhận được sự hỗ trợ thiết thực đến tận tay, không để ai thiếu bữa; tạo điều kiện cho các điểm cung cấp suất ăn miễn phí cho người nghèo hoạt động an toàn.

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM tập trung xét nghiệm theo các hướng chỉ điểm của hoạt động điều tra, phân tích dịch tễ cho đúng, cho trúng, có trọng tâm, trọng điểm
Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh tập trung xét nghiệm theo các hướng chỉ điểm của hoạt động điều tra, phân tích dịch tễ cho đúng, cho trúng, có trọng tâm, trọng điểm

Xét nghiệm phải nhanh nhưng rất chắc chắn

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu cho biết cho biết, Thành phố đã tập trung chấn chỉnh để đưa hoạt động xét nghiệm theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đi theo từng khu vực với các mức độ khác nhau (nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ, "bình thường mới"). Cân đối khả năng xét nghiệm, lấy mẫu của các trung tâm bảo đảm ăn khớp, trả kết quả sớm. Tập trung chấn chỉnh từng khâu (lấy mẫu tận nhà, không chạy theo số lượng), các lực lượng khẩn trương lấy mẫu trường hợp F1 trong các khu phong tỏa và khu vực lân cận. Tổ chức các đội lấy mẫu lưu động... Trong 24 giờ qua, Thành phố đã lấy 29.053 mẫu, trong đó, làm xét nghiệm nhanh là 16.086 mẫu, 2.221 mẫu đơn và 4.385 mẫu gộp Realtime RT-PCR.

Những ngày tới, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, nhưng làm đến đâu chắc đến đấy, xác định những khu vực trọng điểm, nguy cơ tập trung F0 cao để hướng dẫn rất kỹ cho người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh tập trung xét nghiệm theo các hướng chỉ điểm của hoạt động điều tra, phân tích dịch tễ cho đúng, cho trúng, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời tập trung ưu tiên lực lượng đi xét nghiệm tại nhà những người thông báo có triệu chứng, người già yếu, có bệnh nền…

TP. Hồ Chí Minh cũng cần có mũi xét nghiệm sàng lọc ở những vùng, khu vực được đánh giá là tương đối an toàn để thiết lập những vùng an toàn vững chắc.

Trong điều trị, cách ly, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại các bệnh viện dã chiến; đánh giá việc thí điểm cách ly F1 tại nhà. Các khu công nghiệp, doanh nghiệp tiếp tục rà soát toàn bộ danh sách công nhân để nắm bắt tình hình, kích hoạt các tổ an toàn COVID-19.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu các khu cách ly tập trung phải khắc phục ngay những bất cập, bất hợp lý, đảm bảo các yêu cầu cần thiết cho người tham gia cách ly tập trung, đặc biệt liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe, bữa ăn hàng ngày...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh khẩn trương đánh giá lại công tác theo dõi sức khỏe, điều trị F0 không có triệu chứng để có sự điều chỉnh phù hợp; tiếp tục triển khai cách ly F1 tại nhà bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng cho biết, ông nhận được nhiều phản ánh của người dân mong muốn được thăm hỏi y tế, hướng dẫn kịp thời (có thể qua điện thoại) đối với những trường hợp F1 cách ly tại nhà, những trường hợp F0 trong lúc chờ được đưa đi điều trị.

Về xử lý rác thải, TP. Hồ Chí Minh có 5 đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý rác thải nguy hại, trong đó có rác thải y tế. Đây là vấn đề rất quan trọng, TP. Hồ Chí Minh đã có những kế hoạch cụ thể để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho lực lượng xử lý rác thải, vệ sinh môi trường của thành phố, trong đó có bộ phận xử lý rác thải liên quan đến y tế.

Phó Thủ tướng đánh giá cao TP. Hồ Chí Minh đã rất chú ý đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nói chung, trong đó có xử lý rác thải y tế. Thành phố cần tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm những phản ánh về bất cập liên quan đến công tác này.

Bảo đảm đầy đủ vật tư, trang thiết bị chống dịch

Để  bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế cho các bện viện, UBND TP. Hồ Chí Minh đã thành lập Trung tâm mua sắm thiết bị phục vụ cho chiến dịch gồm 2 nguồn (xã hội hóa và ngân sách nhà nước). Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh hơn nữa để trung tâm mua sắm, đủ tư cách pháp nhân, thẩm quyền,… mua sắm trang thiết bị, vật tư phục vụ chống dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh bàn bạc, thống nhất tập thể để chỉ đạo việc bảo đảm vật tư, thiết bị y tế cho tất cả bệnh viện trên địa bàn không chỉ máy móc hiện đại mà cả những thứ đơn giản, trong nước đã sản xuất được và có sẵn như đồ bảo hộ, bình ô xy, máy hỗ trợ hô hấp đơn giản. “Không vì cơ chế tự chủ mà để các bệnh viện  gặp khó khăn thủ tục mua sắm. Thành phố cần hỗ trợ để lực lượng y tế tập trung vào chuyên môn”, Phó Thủ tướng nói.

Về vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Trung ương sẽ ưu tiên nguồn vaccine cho TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên Thành phố phải lập kế hoạch tổ chức tiêm rất chi tiết. Các điểm tiêm vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định, đặc biệt là bảo đảm khoảng cách, không được tập trung đông người.

Đối với công tác chấm thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết các cán bộ, giáo viên chấm thi đã được xét nghiệm, bảo đảm âm tính mới vào khu vực chấm thi, 3 ngày được xét nghiệm 1 lần. Giảm mật độ, đảm bảo giãn cách trong phòng chấm thi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu lớn nhất là phải thực hiện nghiêm các quy định giãn cách Chỉ thị 16, vì vậy, công tác chấm thi không chạy theo tiến độ, không áp lực về thời gian “an toàn trên hết”; tăng cường đội ngũ giám sát bảo đảm an toàn dịch tễ; các khâu liên quan đến trao nhận bài thi, kết quả thực hiện theo đúng quy trình;…

Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Phó Thủ tướng đánh giá đến giờ phút này TP. Hồ Chí Minh cơ bản đã thực hiện nghiêm và có lòng tin nếu tiếp tục như vậy thì chúng ta sẽ đạt được mục tiêu sau 15 ngày Thành phố sẽ dồn được “giặc COVID-19” vào một số điểm ít nhất có thể, nhỏ nhất có thể. Còn lại cơ bản sẽ trên địa bàn toàn Thành phố sẽ trở về trạng thái bình thường mới.

Một lần nữa nhấn mạnh phương châm: "RÕ - NGHIÊM - CHẮC - HIỆU QUẢ", Phó Thủ tướng nêu rõ: “Tinh thần chúng ta đã thống nhất là rõ ràng mục tiêu, ưu tiên, giải pháp, người thực hiện, thời gian và giải thích với người dân cùng tham gia.

Thực hiện phải nghiêm, bất kể ai vi phạm, cơ quan nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm khắc.

Làm đến đâu chắc đến đấy, không chạy theo số lượng, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đến tận nhà xét nghiệm người có triệu chứng, người già, yếu có bệnh nền.

Cuối cùng hiệu quả là trên hết. Những hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế nếu chưa phù hợp với thực tiễn thì Thành phố mạnh dạn vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ”.

Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

Thể thao - Giải trí - PV - 2 phút trước
Sinh ra tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La, cái nôi văn hóa lớn của dân tộc Mường vùng cánh đồng phù hoa Mường Tấc, từ thuở nhỏ, nhạc sĩ Mùi Hái được nghe, được cảm thụ và say mê câu hát “Đang” Mường. Những lời ca, điệu hát ngọt ngào, đậm đà bản sắc của người vùng cao như “mạch máu” nuôi dưỡng tâm hồn ông để rồi ông say, mê, yêu âm nhạc dân tộc tự lúc nào không hay.
Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid -19

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid -19

Tin địa phương - PV-CĐ - 1 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn chỉ đạo các huyện miền núi lập phương án phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn, sẵn sàng di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 2 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 3 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.