Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Thuý Hồng - 13:34, 21/05/2022

Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.

Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS” đã giúp nhiều phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS” đã giúp nhiều phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Những tấm gương vượt lên chính mình

Xuất thân từ gia đình nghèo khó, bản thân không thông thạo tiếng phổ thông, vừa đến tuổi thanh niên thì lấy chồng như bao người con gái khác ở vùng cao, nhiều người nghĩ chị Hoàng Thị Cẩn, ở thôn Lừu 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, Yên Bái sẽ lại bước vào vòng quay đói nghèo. Nhưng bản thân chị lại không nghĩ như vậy, chị Cẩn luôn ấp ủ ước mơ được thoát nghèo.

Với khát khao thoát khỏi đói nghèo, gia đình có cuộc sống ổn định, vào những năm 2000, khi nhiều người dân vùng cao, vẫn chỉ quanh quẩn với mấy thửa ruộng nhỏ và vào rừng hái măng, hái rau dại, thì gia đình chị Cẩn đã bắt đầu cải tạo những nương cằn thành ruộng nước, nuôi gà, nuôi cá để đem bán. Rồi có vốn lớn hơn thì mua lợn, mua trâu, bò về nuôi. Bất cứ lúc nào xã, huyện mở lớp hướng dẫn sản xuất, chăn nuôi là anh chị lại lặn lội theo học để lấy kinh nghiệm.

Có những lúc gà dịch chết, trâu bò bị bệnh và cả những năm mất mùa, cũng không làm chị nản chí. Hiện nay, gia đình chị Cẩn đã là một trong những gia đình khá giả nhất bản. Anh chị đang sở hữu một gia trại với 14 con trâu bò, hơn 50 con lợn và hàng trăm con gia cầm. Thu nhập bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí trên 300 triệu đồng.

Chị Cẩn chia sẻ: Có được như ngày hôm nay,  là được Nhà nước giúp vốn vay ưu đãi và các cấp hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất. Giờ thì thu nhập cao hơn, cuộc sống ổn định, mình có điều kiện để chăm lo cho cuộc sống, gia đình tốt hơn".

Hay như với chị Hoàng Thị Sưới, sinh năm 1975 ở bản Boong Xanh, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cũng đã mạnh dạn tham gia phát triển kinh tế, khẳng định giá trị của bản thân, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Được nâng cao nhận thức từ các mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” và “Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, chị đã bàn với chồng quyết tâm phát triển kinh tế gia đình.

Hội viên, phụ nữ xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) nhận bò giống hỗ trợ từ nguồn Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
Hội viên phụ nữ xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) nhận bò giống hỗ trợ từ nguồn Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Nghĩ là làm, chị bàn với chồng đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Ban đầu chăn nuôi với quy mô nhỏ, sau khi có vốn tiếp tục mở rộng thêm chuồng trại tập trung nuôi lợn thịt, 1 năm xuất khoảng 1 tấn lợn thịt, sau khi trừ chi phí cũng mang lại cho gia đình khoảng 200 triệu đồng. 

Nhận thấy trồng cây ăn quả phù hợp với địa hình, khí hậu nơi sinh sống, vợ chồng chị còn cải tạo diện tích đất sản xuất, trồng thêm 500 cây xoài ghép trên diện tích đất đồi của gia đình… Từ mô hình tổng hợp này, đã mang lại thu nhập cho gia đình mỗi năm từ 350 - 400 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, chị Hoàng Thị Sưới tâm sự: Xuất phát từ gia đình thuần nông nên khó khăn về kinh tế, do đó bản thân tôi đã nỗ lực, vượt khó vươn lên, tôi đã tập trung vào phát triển kinh tế với mô hình đa cây, con kết hợp, từ đó thì kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Chị Cẩn, chị Sưới, là minh chứng cho rất nhiều phụ nữ DTTS đã và đang tự mình thay đổi vận mệnh, chứng tỏ bản lĩnh, vị thế của mình trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, bằng những hành động, việc làm cụ thể như, ttham gia hệ thống chính trị, tích cực trong công tác xã hội; tự tin làm chủ gia đình; mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, thoát khỏi đói nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025", sau 4 năm triển khai (2018- 2021), đến nay Đề án đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và đông đảo tầng lớp Nhân dân trong cộng đồng các DTTS. Từ việc thực hiện bình đẳng giới ở vùng DTTS, góp phần vào phát triển kinh tế, văn hóa gia đình người  DTTS.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, giai đoạn 2018-2021, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức biên soạn, phát hành hơn 20.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về bình đẳng giới bằng nhiều thứ tiếng dân tộc. Có hơn 1.800 mô hình, mô hình điểm về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới ở cả cấp Trung ương và địa phương được xây dựng, hoạt động hiệu quả... Bên cạnh đó, từ các mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế đã gia tăng chủ hộ nữ làm kinh tế giỏi.

Một buổi tuyên truyền bình đẳng giới bằng hình thức sân khấu hoá
Một buổi tuyên truyền bình đẳng giới bằng hình thức sân khấu hoá

Đánh giá về hiệu quả từ việc triển khai Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025", bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhìn nhận, việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án, đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, vị thế của phụ nữ người DTTS trong các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội được nâng lên.

HIện nay, tỷ lệ phụ nữ người DTTS tham gia cấp ủy, chính quyền, hội đồng nhân dân, Quốc hội... có xu hướng tăng; tỷ trọng việc làm của lao động nữ DTTS trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp giảm từ 83,8% xuống 76,4% và tăng lên trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ; tỷ lệ phụ nữ DTTS biết đọc, biết viết tiếng phổ thông cũng tăng dần qua mỗi năm.

Dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng vẫn còn một số khó khăn, bất cập trong thực hiện công tác bình đẳng giới, như: Công tác tuyên truyền, vận động ở một số địa phương chưa được sâu rộng, hiệu quả; định kiến về giới, còn tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân; vẫn còn cán bộ cũng chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của bình đẳng giới. 

Làm thế nào để tiếp tục thúc đẩy nhiều hơn phụ nữ DTTS vượt qua chính mình, thoát khỏi những định kiến xã hội để họ tự tin khẳng định mình cộng đồng, xã hội, vẫn đang là vấn đề được các ngành, các cấp chính quyền, các tổ chức đặc biệt quan tâm tìm kế sách, giải pháp hiệu quả...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Với phương châm “gần dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, đội ngũ thôn trưởng, già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định vai trò “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đại đoàn kết ở các thôn, làng vùng đồng bào DTTS, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 4 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 8 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.