Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ngày tháng không quên nơi tuyến đầu chống dịch

Huy Toán - 10:22, 26/03/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ y bác sĩ luôn xuất hiện ở những "điểm nóng" nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tiên phong trên tuyến đầu chống dịch ở Hà Giang, bác sĩ Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã có những ngày tháng không thể nào quên.

Bác sĩ Vương Vũ Hùng Vương cùng đồng nghiệp trong lần tham gia dập dịch tại huyện biên giới Đồng Văn (tháng 2/2021).
Bác sĩ Vũ Hùng Vương cùng đồng nghiệp trong lần tham gia dập dịch tại huyện biên giới Đồng Văn (tháng 2/2021).

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Hà Giang đã ghi nhận 2 ca bệnh mang số 268 và 1976. Các ca bệnh đều xuất hiện ở các huyện vùng cao biên giới, rất khó khăn và phức tạp. Bác sĩ Vũ Hùng Vương chính là người tham gia Tổ xung kích của tỉnh điều trị trực tiếp cho 2 bệnh nhân trên, đồng thời tích cực tham gia hoạt động truy vết các F1, F2, F3 có liên quan đến các ca bệnh.

Nói về 2 lần đối mặt với dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh, bác sĩ Vũ Hùng Vương chia sẻ, năm 2020, lần đầu tiên Hà Giang ghi nhận ca bệnh Covid-19 số 268 khiến người dân rất hoang mang. Chúng tôi được tỉnh cử lên huyện Đồng Văn dập dịch với nhiều trăn trở, bối rối bởi đây là địa bàn biên giới, địa hình chia cắt, nhận thức của người dân chưa đồng đều, rất khó khăn trong truy vết dịch. Nhưng chúng tôi  đã quyết tâm rất cao để ổn định tâm lí Nhân dân và dập dịch.

Bác sĩ Vương kể, có một chuyện khiến anh nhớ mãi khi điều trị ca bệnh số 268 ở Đồng Văn, đó là trong một buổi tối mưa gió, mất điện, anh em đang ăn cơm thì nhận được tin  từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - huyết thanh của 4 cán bộ y tế điều trị cho bệnh nhân đã dương tính với Covid-19. Khi ấy, anh và các y, bác sĩ ai cũng lo lắng, bất an. Mọi người bỏ bữa tối, một số đồng nghiệp ôm nhau khóc. Vậy là bác sĩ Vương lại đến gặp từng người động viên, an ủi, xốc lại tinh thần cho anh em. Rất may là sau khi xét nghiệm PCR lại thì kết quả là âm tính, mọi người thở phào nhẹ nhõm...

Bác sĩ Vũ Hùng Vương sau giờ điều trị cho bệnh nhân số 1976 tại huyện Xín Mần (Hà Giang)- (Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 2/2021)
Bác sĩ Vũ Hùng Vương sau giờ điều trị cho bệnh nhân số 1976 tại huyện Xín Mần (Hà Giang) - (Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 2/2021)

Còn ca bệnh số 1976 phát hiện trước Tết Nguyên đán 2021 tại huyện vùng cao Xín Mần. Nhận nhiệm vụ, bác sĩ Vũ Hùng Vương cùng anh em Tổ xung kích, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã phải tạm biệt gia đình ngay trong chiều 24 Tết để lên với Xín Mần, lên với bệnh nhân. Bác sĩ Vương tâm sự: “Khi bệnh nhân cần, bà con các dân tộc cần và để có một cái tết an toàn với người, mọi nhà, chúng tôi tình nguyện gác lại nhu cầu cá nhân để lên đường chống dịch”.

Vượt qua những khó khăn trong công tác điều trị, các ca bệnh Covid-19 ở Hà Giang đã âm tính. Chiến thắng, ngăn chặn đại dịch ở một nơi khó khăn nhất cả nước, góp phần đem lại niềm tin cho người dân là vinh dự, tự hào của đội ngũ y bác sĩ. Sau khi điều trị thành công các ca bệnh, trở về TP. Hà Giang và tiếp tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng hàng ngày bác sĩ Vương vẫn sử dụng Facetime trên điện thoại để thăm khám, động viên các bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Hùng Vương kể lại, về nơi cách ly ở TP. Hà Giang cách nhà có vài trăm mét, nhưng không được gặp vợ, con. Tôi nhớ nhất là những ngày đầu có dịch ở Hà Giang, tâm trạng người dân ai cũng lo sợ, né tránh. Con gái tôi gọi điện cho bố với giọng e dè bảo rằng, bố về nhà thì không còn ai dám chơi với con nữa. Điều này cũng ảnh hưởng chút đến tâm lí và áp lực cho chúng tôi.

Nói về những nhiệm vụ đã qua, bác sĩ Vũ Hùng Vương chia sẻ, vì nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chỉ là đại dịch Covid-19 mà là tất cả các dịch bệnh nguy hiểm khác, mỗi y bác sĩ đều sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Tất cả cùng chung quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe cho Nhân dân.

Một trong hai bệnh nhân ở Hà Giang được bác sĩ Vũ Hùng Vương điều trị cho chúng tôi biết: “Khi biết mình nhiễm Covid-19, mình đã rất lo lắng, bất an. Nhưng khi được các y bác sĩ, trong đó có chú Vương động viên hàng ngày, tâm lí mình đã ổn định trở lại để yên tâm điều trị bệnh”.

Tham gia công tác trong ngành Y tế Hà Giang từ năm 1998 đến nay, ngoài nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Vũ Hùng Vương còn nhiều lần được tăng cường, giúp đỡ tuyến cơ sở trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Nhưng thực hiện nhiệm vụ ở tâm dịch Covid-19 nơi biên giới là những lần khó khăn, thử thách và cũng rất đỗi tự hào mà theo bác sĩ Vương “Đó là những ngày tháng không thể quên trong cuộc đời mình”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ 1/6/2025 Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy cho những trường hợp nào?

Từ ngày 1/6, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt VssID, VNeID và không có căn cước công dân có gắn chip. Đối với việc đi khám, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), ứng dụng định danh điện tử (VneID) hoặc căn cước công dân có gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.