Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ngày tháng không quên nơi tuyến đầu chống dịch

Huy Toán - 10:22, 26/03/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ y bác sĩ luôn xuất hiện ở những "điểm nóng" nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tiên phong trên tuyến đầu chống dịch ở Hà Giang, bác sĩ Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã có những ngày tháng không thể nào quên.

Bác sĩ Vương Vũ Hùng Vương cùng đồng nghiệp trong lần tham gia dập dịch tại huyện biên giới Đồng Văn (tháng 2/2021).
Bác sĩ Vũ Hùng Vương cùng đồng nghiệp trong lần tham gia dập dịch tại huyện biên giới Đồng Văn (tháng 2/2021).

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Hà Giang đã ghi nhận 2 ca bệnh mang số 268 và 1976. Các ca bệnh đều xuất hiện ở các huyện vùng cao biên giới, rất khó khăn và phức tạp. Bác sĩ Vũ Hùng Vương chính là người tham gia Tổ xung kích của tỉnh điều trị trực tiếp cho 2 bệnh nhân trên, đồng thời tích cực tham gia hoạt động truy vết các F1, F2, F3 có liên quan đến các ca bệnh.

Nói về 2 lần đối mặt với dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh, bác sĩ Vũ Hùng Vương chia sẻ, năm 2020, lần đầu tiên Hà Giang ghi nhận ca bệnh Covid-19 số 268 khiến người dân rất hoang mang. Chúng tôi được tỉnh cử lên huyện Đồng Văn dập dịch với nhiều trăn trở, bối rối bởi đây là địa bàn biên giới, địa hình chia cắt, nhận thức của người dân chưa đồng đều, rất khó khăn trong truy vết dịch. Nhưng chúng tôi  đã quyết tâm rất cao để ổn định tâm lí Nhân dân và dập dịch.

Bác sĩ Vương kể, có một chuyện khiến anh nhớ mãi khi điều trị ca bệnh số 268 ở Đồng Văn, đó là trong một buổi tối mưa gió, mất điện, anh em đang ăn cơm thì nhận được tin  từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - huyết thanh của 4 cán bộ y tế điều trị cho bệnh nhân đã dương tính với Covid-19. Khi ấy, anh và các y, bác sĩ ai cũng lo lắng, bất an. Mọi người bỏ bữa tối, một số đồng nghiệp ôm nhau khóc. Vậy là bác sĩ Vương lại đến gặp từng người động viên, an ủi, xốc lại tinh thần cho anh em. Rất may là sau khi xét nghiệm PCR lại thì kết quả là âm tính, mọi người thở phào nhẹ nhõm...

Bác sĩ Vũ Hùng Vương sau giờ điều trị cho bệnh nhân số 1976 tại huyện Xín Mần (Hà Giang)- (Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 2/2021)
Bác sĩ Vũ Hùng Vương sau giờ điều trị cho bệnh nhân số 1976 tại huyện Xín Mần (Hà Giang) - (Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 2/2021)

Còn ca bệnh số 1976 phát hiện trước Tết Nguyên đán 2021 tại huyện vùng cao Xín Mần. Nhận nhiệm vụ, bác sĩ Vũ Hùng Vương cùng anh em Tổ xung kích, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã phải tạm biệt gia đình ngay trong chiều 24 Tết để lên với Xín Mần, lên với bệnh nhân. Bác sĩ Vương tâm sự: “Khi bệnh nhân cần, bà con các dân tộc cần và để có một cái tết an toàn với người, mọi nhà, chúng tôi tình nguyện gác lại nhu cầu cá nhân để lên đường chống dịch”.

Vượt qua những khó khăn trong công tác điều trị, các ca bệnh Covid-19 ở Hà Giang đã âm tính. Chiến thắng, ngăn chặn đại dịch ở một nơi khó khăn nhất cả nước, góp phần đem lại niềm tin cho người dân là vinh dự, tự hào của đội ngũ y bác sĩ. Sau khi điều trị thành công các ca bệnh, trở về TP. Hà Giang và tiếp tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng hàng ngày bác sĩ Vương vẫn sử dụng Facetime trên điện thoại để thăm khám, động viên các bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Hùng Vương kể lại, về nơi cách ly ở TP. Hà Giang cách nhà có vài trăm mét, nhưng không được gặp vợ, con. Tôi nhớ nhất là những ngày đầu có dịch ở Hà Giang, tâm trạng người dân ai cũng lo sợ, né tránh. Con gái tôi gọi điện cho bố với giọng e dè bảo rằng, bố về nhà thì không còn ai dám chơi với con nữa. Điều này cũng ảnh hưởng chút đến tâm lí và áp lực cho chúng tôi.

Nói về những nhiệm vụ đã qua, bác sĩ Vũ Hùng Vương chia sẻ, vì nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chỉ là đại dịch Covid-19 mà là tất cả các dịch bệnh nguy hiểm khác, mỗi y bác sĩ đều sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Tất cả cùng chung quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe cho Nhân dân.

Một trong hai bệnh nhân ở Hà Giang được bác sĩ Vũ Hùng Vương điều trị cho chúng tôi biết: “Khi biết mình nhiễm Covid-19, mình đã rất lo lắng, bất an. Nhưng khi được các y bác sĩ, trong đó có chú Vương động viên hàng ngày, tâm lí mình đã ổn định trở lại để yên tâm điều trị bệnh”.

Tham gia công tác trong ngành Y tế Hà Giang từ năm 1998 đến nay, ngoài nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Vũ Hùng Vương còn nhiều lần được tăng cường, giúp đỡ tuyến cơ sở trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Nhưng thực hiện nhiệm vụ ở tâm dịch Covid-19 nơi biên giới là những lần khó khăn, thử thách và cũng rất đỗi tự hào mà theo bác sĩ Vương “Đó là những ngày tháng không thể quên trong cuộc đời mình”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế yêu cầu địa phương triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế yêu cầu địa phương triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại một số địa phương, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tích cực, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 3 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 3 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 3 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.