Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ngày tháng không quên nơi tuyến đầu chống dịch

Huy Toán - 10:22, 26/03/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ y bác sĩ luôn xuất hiện ở những "điểm nóng" nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tiên phong trên tuyến đầu chống dịch ở Hà Giang, bác sĩ Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã có những ngày tháng không thể nào quên.

Bác sĩ Vương Vũ Hùng Vương cùng đồng nghiệp trong lần tham gia dập dịch tại huyện biên giới Đồng Văn (tháng 2/2021).
Bác sĩ Vũ Hùng Vương cùng đồng nghiệp trong lần tham gia dập dịch tại huyện biên giới Đồng Văn (tháng 2/2021).

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Hà Giang đã ghi nhận 2 ca bệnh mang số 268 và 1976. Các ca bệnh đều xuất hiện ở các huyện vùng cao biên giới, rất khó khăn và phức tạp. Bác sĩ Vũ Hùng Vương chính là người tham gia Tổ xung kích của tỉnh điều trị trực tiếp cho 2 bệnh nhân trên, đồng thời tích cực tham gia hoạt động truy vết các F1, F2, F3 có liên quan đến các ca bệnh.

Nói về 2 lần đối mặt với dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh, bác sĩ Vũ Hùng Vương chia sẻ, năm 2020, lần đầu tiên Hà Giang ghi nhận ca bệnh Covid-19 số 268 khiến người dân rất hoang mang. Chúng tôi được tỉnh cử lên huyện Đồng Văn dập dịch với nhiều trăn trở, bối rối bởi đây là địa bàn biên giới, địa hình chia cắt, nhận thức của người dân chưa đồng đều, rất khó khăn trong truy vết dịch. Nhưng chúng tôi  đã quyết tâm rất cao để ổn định tâm lí Nhân dân và dập dịch.

Bác sĩ Vương kể, có một chuyện khiến anh nhớ mãi khi điều trị ca bệnh số 268 ở Đồng Văn, đó là trong một buổi tối mưa gió, mất điện, anh em đang ăn cơm thì nhận được tin  từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - huyết thanh của 4 cán bộ y tế điều trị cho bệnh nhân đã dương tính với Covid-19. Khi ấy, anh và các y, bác sĩ ai cũng lo lắng, bất an. Mọi người bỏ bữa tối, một số đồng nghiệp ôm nhau khóc. Vậy là bác sĩ Vương lại đến gặp từng người động viên, an ủi, xốc lại tinh thần cho anh em. Rất may là sau khi xét nghiệm PCR lại thì kết quả là âm tính, mọi người thở phào nhẹ nhõm...

Bác sĩ Vũ Hùng Vương sau giờ điều trị cho bệnh nhân số 1976 tại huyện Xín Mần (Hà Giang)- (Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 2/2021)
Bác sĩ Vũ Hùng Vương sau giờ điều trị cho bệnh nhân số 1976 tại huyện Xín Mần (Hà Giang) - (Ảnh chụp thời điểm đầu tháng 2/2021)

Còn ca bệnh số 1976 phát hiện trước Tết Nguyên đán 2021 tại huyện vùng cao Xín Mần. Nhận nhiệm vụ, bác sĩ Vũ Hùng Vương cùng anh em Tổ xung kích, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã phải tạm biệt gia đình ngay trong chiều 24 Tết để lên với Xín Mần, lên với bệnh nhân. Bác sĩ Vương tâm sự: “Khi bệnh nhân cần, bà con các dân tộc cần và để có một cái tết an toàn với người, mọi nhà, chúng tôi tình nguyện gác lại nhu cầu cá nhân để lên đường chống dịch”.

Vượt qua những khó khăn trong công tác điều trị, các ca bệnh Covid-19 ở Hà Giang đã âm tính. Chiến thắng, ngăn chặn đại dịch ở một nơi khó khăn nhất cả nước, góp phần đem lại niềm tin cho người dân là vinh dự, tự hào của đội ngũ y bác sĩ. Sau khi điều trị thành công các ca bệnh, trở về TP. Hà Giang và tiếp tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng hàng ngày bác sĩ Vương vẫn sử dụng Facetime trên điện thoại để thăm khám, động viên các bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Hùng Vương kể lại, về nơi cách ly ở TP. Hà Giang cách nhà có vài trăm mét, nhưng không được gặp vợ, con. Tôi nhớ nhất là những ngày đầu có dịch ở Hà Giang, tâm trạng người dân ai cũng lo sợ, né tránh. Con gái tôi gọi điện cho bố với giọng e dè bảo rằng, bố về nhà thì không còn ai dám chơi với con nữa. Điều này cũng ảnh hưởng chút đến tâm lí và áp lực cho chúng tôi.

Nói về những nhiệm vụ đã qua, bác sĩ Vũ Hùng Vương chia sẻ, vì nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chỉ là đại dịch Covid-19 mà là tất cả các dịch bệnh nguy hiểm khác, mỗi y bác sĩ đều sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Tất cả cùng chung quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe cho Nhân dân.

Một trong hai bệnh nhân ở Hà Giang được bác sĩ Vũ Hùng Vương điều trị cho chúng tôi biết: “Khi biết mình nhiễm Covid-19, mình đã rất lo lắng, bất an. Nhưng khi được các y bác sĩ, trong đó có chú Vương động viên hàng ngày, tâm lí mình đã ổn định trở lại để yên tâm điều trị bệnh”.

Tham gia công tác trong ngành Y tế Hà Giang từ năm 1998 đến nay, ngoài nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Vũ Hùng Vương còn nhiều lần được tăng cường, giúp đỡ tuyến cơ sở trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Nhưng thực hiện nhiệm vụ ở tâm dịch Covid-19 nơi biên giới là những lần khó khăn, thử thách và cũng rất đỗi tự hào mà theo bác sĩ Vương “Đó là những ngày tháng không thể quên trong cuộc đời mình”.

Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.