Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.

10 năm qua, bác sĩ Minh thực hiện thành công hơn 1000 ca điều trị tim bẩm sinh bằng kỹ thuật can thiệp.
10 năm qua, bác sĩ Minh thực hiện thành công hơn 1000 ca điều trị tim bẩm sinh bằng kỹ thuật can thiệp.

Trăn trở với nghề

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 2007, bác sĩ trẻ Lê Anh Minh nhận công tác tại khoa Tim, Thận, Khớp - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Trăn trở với việc bệnh nhi đến bệnh viện điều trị các bệnh lý về tim, hoàn toàn phụ thuộc vào việc phẫu thuật tim hở với thời gian hậu phẫu kéo dài, để lại sẹo lớn ảnh hưởng tâm lý của trẻ, chi phí cao…, bác sĩ Lê Anh Minh đã tìm hiểu các phương pháp điều trị khác ở Việt Nam và thế giới, trong đó phương pháp can thiệp tim mạch là phương pháp mới, với nhiều ưu điểm nổi trội cho các vấn đề về tim bẩm sinh ở trẻ.

Phương pháp can thiệp được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ vào mạch máu bệnh nhân, qua đó, đưa dụng cụ đến tim để bít các lỗ thông ở trong tim hoặc nông rộng những chỗ hẹp ở van tim hoặc mạch máu.

So với phương pháp mổ hở, phương pháp này có nhiều ưu điểm, đó là tỷ lệ thành công có thể đạt 100%, không để lại sẹo, sau mổ 1- 2 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện, giảm được nhiều chi phí, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho bệnh nhân nhi.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chưa có máy móc, hơn nữa đây là một phương pháp được xem là khó nên dù trăn trở, bác sĩ Minh vẫn chưa thể thực hiện được ý tưởng.

Năm 2008-2009, bác sĩ Minh được cử đi học tại Bệnh viện Nhi Trung ương, anh đã tự xin các "bậc tiền bối" cho được theo học phương pháp này. Khi trở về, anh mạnh dạn đề nghị Giám đốc cho mình thử phương pháp can thiệp tim và có mời các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương về.

"Năm 2011, cùng với các bác sĩ của Nhi Trung ương, tôi đã thành công trên 4 bệnh nhân với các bệnh lý: còn ống động mạch, nong van mạch phổi. Cho đến giờ mình vẫn không quên cái cảm giác khi ấy, thật sự rất sung sướng và hạnh phúc. Thành công đầu tiên đó đã khích lệ mình tiếp tục con đường nghiên cứu và điều trị bệnh nhân tim bẩm sinh bằng phương pháp can thiệp" , bác sĩ Minh chia sẻ lại cảm xúc khi thực hiện phương pháp mới này.

Bác sĩ Minh bộc bạch, anh đã từng thực hiện một ca bệnh nhân nặng 3kg với 45 ngày tuổi. Thử hình dung cơ thể một đứa trẻ nhỏ như vậy mà phải thực hiện mổ phanh với vết mổ to, dài từ cổ xuống ngực, chịu đau đớn, mất máu, nằm viện từ 7 đến 15 ngày, đó là chưa kể đến di chứng tâm lý.

“Với phương pháp can thiệp này, sẹo mổ trên đứa trẻ chỉ có vết nhỏ như đầu bút bi và sẽ biến mất sau 1 tháng. Sau can thiệp khoảng 30 phút là tỉnh, chỉ 1 ngày sau có thể đi lại và ra viện sau 2 ngày. Tuần sau có thể quay lại với các sinh hoạt bình thường… Nếu mình không thực hiện được, sẽ rất thiệt thòi cho bệnh nhân", bác sĩ Minh chia sẻ.

Hơn nghìn trẻ được cứu chữa thành công từ phương pháp mới 

Theo bác sĩ Minh, tất cả các trường hợp sau can thiệp có lịch tái khám, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, bệnh nhân đều phát triển, tăng cân tốt, không có biến chứng. Trong quá trình theo dõi, chưa có phản hồi nào về việc sau can thiệp có vấn đề.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa
Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Liên tục những năm sau đó, bác sĩ Lê Anh Minh đã tham gia nhiều khóa đào tạo điều trị nội khoa, siêu âm, hồi sức và chuyên sâu về can thiệp tim mạch tại các bệnh viện, trung tâm tim mạch trong và ngoài nước. Trong đó, có hơn 100 Tour tại Malayxia, Singapo, Hàn Quốc và 1 số nước châu Âu để học riêng về kỹ thuật can thiệp tim mạch.

10 năm nay, bác sĩ Minh đã trực tiếp triển khai thường quy kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, số bệnh nhi được can thiệp điều trị chiếm 50-70% tổng lượng bệnh nhân mắc tim bẩm sinh được điều trị tại bệnh viện. Đến đầu năm 2021, số trẻ được cứu sống và chữa lành các bệnh về tim bằng phương pháp can thiệp đã lên con số hơn 1.000 ca.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Trong nhiều năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh cùng đội ngũ bác sĩ  của Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, trong đó có kỹ thuật can thiệp tim mạch là một trong những kỹ thuật mà Bệnh viện luôn hướng đến, đó là kỹ thuật ít xâm lấn để giải quyết tốt những ca bệnh tim bẩm sinh và những bệnh về tim khác liên quan đến câu hỏi mổ hay không mổ.

“Bệnh viện luôn phát huy những thành tích đã đạt được và nâng cao kỹ năng, hoàn thiện kỹ thuật. Đối với bác sĩ Lê Anh Minh sau nhiều lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đến nay  đã làm được gần như tất cả các dịch vụ kỹ thuật về can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa", Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tự hào.

Kỹ thuật can thiệp tim mạch được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ vào mạch máu bệnh nhân, qua đó, đưa dụng cụ đến tim để bít các lỗ thông ở trong tim hoặc nong rộng những chỗ hẹp ở van tim hoặc mạch máu. Dù phương pháp được đánh giá là khó khi đòi hỏi về máy móc, 1 hệ thống đào tạo bài bản, bao gồm cả kíp, phẫu thuật viên, kỹ thuật viên hỗ trợ, kỹ thuật viên X-Quang, gây mê, hồi sức, siêu âm tim đi kèm…. nhưng Thanh Hóa là tỉnh tiếp cận sớm phương pháp này, chỉ đi sau 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và được đánh giá là 1 trong số ít những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai thành công can thiệp điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khí thế sôi nổi của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kon Tum trong ngày khai giảng

Khí thế sôi nổi của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Kon Tum trong ngày khai giảng

Tin tức - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Cùng với học sinh cả nước, sáng 5/9, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học Phổ thông (PTDTNT THPT) Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia Lễ khai giảng năm học mới 2025 – 2026 với khí thế sôi nổi và kỳ vọng đạt được nhiều thành tích xuất sắc.
Colombia, Uruguay và Paraguay chính thức giành vé dự World Cup 2026

Colombia, Uruguay và Paraguay chính thức giành vé dự World Cup 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Rạng sáng 5/9 (giờ Việt Nam), vòng loại khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) đã xác định thêm 3 đội tuyển chính thức góp mặt tại FIFA World Cup 2026, là Colombia, Uruguay và Paraguay. Những tấm vé này giúp khu vực Nam Mỹ hoàn tất danh sách 6 đại diện góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Trường TH, THCS & THPT Sao Việt đón lễ khai giảng đặc biệt

Trường TH, THCS & THPT Sao Việt đón lễ khai giảng đặc biệt

Giáo dục - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi cùng hàng triệu học sinh cả nước, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sao Việt (phường Pleiku, Gia Lai) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026, với hành trình mới, nhiều kỳ vọng lớn.
Thanh Hóa: Gần 900.000 học sinh nô nức bước vào năm học mới

Thanh Hóa: Gần 900.000 học sinh nô nức bước vào năm học mới

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 5/9, gần 900.000 học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cùng hòa chung không khí cả nước khai giảng năm học mới 2025 - 2026.
Lào Cai: Khánh thành ngôi trường có quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc

Lào Cai: Khánh thành ngôi trường có quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc

Giáo dục - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Cùng với Lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026 diễn ra sáng 5/9, tỉnh Lào Cai còn tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Trường THPT Chuyên Lào Cai. Đây là một trong những trường THPT có quy mô lớn nhất khu vực Tây Bắc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh của người Việt

Lễ Vu Lan - Mùa hiếu hạnh của người Việt

Dân tộc - Tôn giáo - Hồng Phúc - 2 giờ trước
“Dẫu đi muôn dặm trần ai/Tình cha nghĩa mẹ chẳng phai bao giờ”. Tháng Bảy, mùa Vu Lan, mùa báo hiếu trở thành dấu ấn thiêng liêng trong tâm hồn người Việt. Không chỉ là một nghi lễ quan trọng của Phật giáo, Vu Lan từ lâu đã vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo để trở thành một giá trị văn hóa tinh thần chung, nơi đạo hiếu được tôn vinh, lan tỏa và nhắc nhớ từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Hồi ức những đêm thức trắng may cờ Tổ quốc

Hồi ức những đêm thức trắng may cờ Tổ quốc

Gương sáng - Lê Hường - 2 giờ trước
Mặc bom đạn trút xuống, giữa rừng sâu bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và đồng đội kiên cường vượt qua muôn vàn gian khó để may những lá cờ đỏ sao vàng. Từng đường kim mũi chỉ gửi gắm cả niềm tin, khát vọng hòa bình, độc lập.
Cây cơm nguội chữa bệnh gì?

Cây cơm nguội chữa bệnh gì?

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 2 giờ trước
Cây cơm nguội hay còn được biết đến với tên gọi là cây co cáng, nổ trắng, mác ten,... có vị đắng, tính mát. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là lá, rễ và vỏ thân. Cây có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, sát trùng… Sau đây là một số bài thuốc từ cây cơm nguội mời các bạn tham khảo.
Thanh Hóa: Giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Thanh Hóa: Giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã giảm rõ rệt, song ở bản làng vùng sâu, vùng xa tình trạng này vẫn còn tồn tại; và hệ lụy của tảo hôn vẫn còn dai dẳng để lại những ảnh hưởng về sức khỏe bà mẹ, trẻ em và chất lượng dân số.
Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Những năm qua, nhờ nhận giao khoán bảo vệ rừng, hàng trăm hộ dân ở xã Canh Liên (Gia Lai) có được nguồn thu nhập ổn định. Từ đó, tinh thần trách nhiệm với rừng của người dân được nâng lên, các lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả hơn trong việc giữ rừng.