Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.

10 năm qua, bác sĩ Minh thực hiện thành công hơn 1000 ca điều trị tim bẩm sinh bằng kỹ thuật can thiệp.
10 năm qua, bác sĩ Minh thực hiện thành công hơn 1000 ca điều trị tim bẩm sinh bằng kỹ thuật can thiệp.

Trăn trở với nghề

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 2007, bác sĩ trẻ Lê Anh Minh nhận công tác tại khoa Tim, Thận, Khớp - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Trăn trở với việc bệnh nhi đến bệnh viện điều trị các bệnh lý về tim, hoàn toàn phụ thuộc vào việc phẫu thuật tim hở với thời gian hậu phẫu kéo dài, để lại sẹo lớn ảnh hưởng tâm lý của trẻ, chi phí cao…, bác sĩ Lê Anh Minh đã tìm hiểu các phương pháp điều trị khác ở Việt Nam và thế giới, trong đó phương pháp can thiệp tim mạch là phương pháp mới, với nhiều ưu điểm nổi trội cho các vấn đề về tim bẩm sinh ở trẻ.

Phương pháp can thiệp được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ vào mạch máu bệnh nhân, qua đó, đưa dụng cụ đến tim để bít các lỗ thông ở trong tim hoặc nông rộng những chỗ hẹp ở van tim hoặc mạch máu.

So với phương pháp mổ hở, phương pháp này có nhiều ưu điểm, đó là tỷ lệ thành công có thể đạt 100%, không để lại sẹo, sau mổ 1- 2 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện, giảm được nhiều chi phí, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho bệnh nhân nhi.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chưa có máy móc, hơn nữa đây là một phương pháp được xem là khó nên dù trăn trở, bác sĩ Minh vẫn chưa thể thực hiện được ý tưởng.

Năm 2008-2009, bác sĩ Minh được cử đi học tại Bệnh viện Nhi Trung ương, anh đã tự xin các "bậc tiền bối" cho được theo học phương pháp này. Khi trở về, anh mạnh dạn đề nghị Giám đốc cho mình thử phương pháp can thiệp tim và có mời các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương về.

"Năm 2011, cùng với các bác sĩ của Nhi Trung ương, tôi đã thành công trên 4 bệnh nhân với các bệnh lý: còn ống động mạch, nong van mạch phổi. Cho đến giờ mình vẫn không quên cái cảm giác khi ấy, thật sự rất sung sướng và hạnh phúc. Thành công đầu tiên đó đã khích lệ mình tiếp tục con đường nghiên cứu và điều trị bệnh nhân tim bẩm sinh bằng phương pháp can thiệp" , bác sĩ Minh chia sẻ lại cảm xúc khi thực hiện phương pháp mới này.

Bác sĩ Minh bộc bạch, anh đã từng thực hiện một ca bệnh nhân nặng 3kg với 45 ngày tuổi. Thử hình dung cơ thể một đứa trẻ nhỏ như vậy mà phải thực hiện mổ phanh với vết mổ to, dài từ cổ xuống ngực, chịu đau đớn, mất máu, nằm viện từ 7 đến 15 ngày, đó là chưa kể đến di chứng tâm lý.

“Với phương pháp can thiệp này, sẹo mổ trên đứa trẻ chỉ có vết nhỏ như đầu bút bi và sẽ biến mất sau 1 tháng. Sau can thiệp khoảng 30 phút là tỉnh, chỉ 1 ngày sau có thể đi lại và ra viện sau 2 ngày. Tuần sau có thể quay lại với các sinh hoạt bình thường… Nếu mình không thực hiện được, sẽ rất thiệt thòi cho bệnh nhân", bác sĩ Minh chia sẻ.

Hơn nghìn trẻ được cứu chữa thành công từ phương pháp mới 

Theo bác sĩ Minh, tất cả các trường hợp sau can thiệp có lịch tái khám, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, bệnh nhân đều phát triển, tăng cân tốt, không có biến chứng. Trong quá trình theo dõi, chưa có phản hồi nào về việc sau can thiệp có vấn đề.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa
Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

Liên tục những năm sau đó, bác sĩ Lê Anh Minh đã tham gia nhiều khóa đào tạo điều trị nội khoa, siêu âm, hồi sức và chuyên sâu về can thiệp tim mạch tại các bệnh viện, trung tâm tim mạch trong và ngoài nước. Trong đó, có hơn 100 Tour tại Malayxia, Singapo, Hàn Quốc và 1 số nước châu Âu để học riêng về kỹ thuật can thiệp tim mạch.

10 năm nay, bác sĩ Minh đã trực tiếp triển khai thường quy kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, số bệnh nhi được can thiệp điều trị chiếm 50-70% tổng lượng bệnh nhân mắc tim bẩm sinh được điều trị tại bệnh viện. Đến đầu năm 2021, số trẻ được cứu sống và chữa lành các bệnh về tim bằng phương pháp can thiệp đã lên con số hơn 1.000 ca.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Trong nhiều năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh cùng đội ngũ bác sĩ  của Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, trong đó có kỹ thuật can thiệp tim mạch là một trong những kỹ thuật mà Bệnh viện luôn hướng đến, đó là kỹ thuật ít xâm lấn để giải quyết tốt những ca bệnh tim bẩm sinh và những bệnh về tim khác liên quan đến câu hỏi mổ hay không mổ.

“Bệnh viện luôn phát huy những thành tích đã đạt được và nâng cao kỹ năng, hoàn thiện kỹ thuật. Đối với bác sĩ Lê Anh Minh sau nhiều lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đến nay  đã làm được gần như tất cả các dịch vụ kỹ thuật về can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa", Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tự hào.

Kỹ thuật can thiệp tim mạch được thực hiện bằng cách luồn dụng cụ vào mạch máu bệnh nhân, qua đó, đưa dụng cụ đến tim để bít các lỗ thông ở trong tim hoặc nong rộng những chỗ hẹp ở van tim hoặc mạch máu. Dù phương pháp được đánh giá là khó khi đòi hỏi về máy móc, 1 hệ thống đào tạo bài bản, bao gồm cả kíp, phẫu thuật viên, kỹ thuật viên hỗ trợ, kỹ thuật viên X-Quang, gây mê, hồi sức, siêu âm tim đi kèm…. nhưng Thanh Hóa là tỉnh tiếp cận sớm phương pháp này, chỉ đi sau 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và được đánh giá là 1 trong số ít những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai thành công can thiệp điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh.

Tin cùng chuyên mục
Giải pháp nào cho nạn tảo hôn ở Hà Giang?

Giải pháp nào cho nạn tảo hôn ở Hà Giang?

Năm 2020, toàn tỉnh Hà Giang có tới 599 trường hợp tảo hôn; trước đó,từ năm 2015 đến năm 2019, địa phương này đã có 2.348 cặp tảo hôn. Dù tỉnh Hà Giang đã có nhiều giải pháp ngăn chặn và giảm thiểu tảo hôn, nhưng tình trạng này vẫn chưa giảm.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 29 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.