Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những lớp học đặc biệt ở miền biên viễn

Minh Thanh - 14:23, 13/05/2022

Con đường độc đạo dài gần 20km đầy ổ voi, lởm chởm đất đá, chạy ngoằn ngoèo giữa những cánh rừng đưa chúng tôi từ trung tâm xã Phú Gia, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tới bản Phú Lâm. Bản người Lào nằm lọt thỏm giữa bốn bề rừng già và những dãy núi cao như muốn ngăn cách với thế giới bên ngoài.

Đường vào bản Phú Lâm gập ghềnh sỏi đá và những ổ voi
Đường vào bản Phú Lâm gập ghềnh sỏi đá và những ổ voi

26 năm vượt rừng “gieo chữ”

Trên đường vào bản Phú Lâm, anh bạn đi cùng ghì chặt tay lái, còn tôi thì phải quặp lấy yên xe cho khỏi ngã. Gần 1 giờ hết vượt dốc, rồi tránh ổ voi, có lúc rợn người khi bánh xe chênh vênh một bên vực, chúng tôi cũng đặt chân đến bản Phú Lâm. Đây là bản có điểm trường xa xôi nhất, cách trở nhất trên miền biên viễn huyện Hương Khê.

Điểm trường tiểu học Phú Gia tại bản Phú Lâm có 2 cô giáo đã 26 năm “cắm bản”, phụ trách các lớp học ghép, học sinh chủ yếu là người dân tộc Lào.

Toàn cảnh điểm trường Phú Lâm nhìn từ trên cao
Toàn cảnh điểm trường Phú Lâm nhìn từ trên cao

Hàng chục năm giảng dạy, gắn bó ở Phú Lâm, dường như với cô Bùi Thị Hồng Hoài (sinh năm 1967) quê ở Đức Thọ (Hà Tĩnh), thì nơi đây đã trở thành một phần đong đầy bao kỉ niệm. Thời gian thấm thoắt qua nhanh, nhưng kí ức về những ngày đầu cắm bản vẫn vẹn nguyên, rõ mồn một.

Cô Hoài mở lời: Hồi trước, chúng tôi phải lội bộ qua 5 con suối mới đến được lớp. Tôi cũng chẳng nhớ mình đã ngã bao nhiêu lần. Còn lớp học, được đặt nhờ ở nhà dân.

Nhưng, khó khăn về cơ sở vật chất dạy học, về quãng đường rừng hàng chục km hiểm trở… chưa là gì. Mà với cô, khó khăn lớn nhất chính là thay đổi tư duy về việc học, để không còn cảnh ngày ngày phải đến từng nhà vận động trò đến lớp.

“Cậu có biết niềm vui lớn nhất của chúng tôi ở điểm trường lẻ này là gì không. Đó là duy trì sĩ số học sinh đầy đủ”, cô Hoài bộc bạch. Tôi chợt nghĩ rằng, đó là cách để níu cô với quãng đường rừng hàng chục km mỗi ngày, níu cô với điểm trường xa xôi bậc nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Các cô giáo ngày ngày cần mẫn “gieo chữ”
Các cô giáo ngày ngày cần mẫn “gieo chữ”

Cùng cảnh như cô Hoài, là cô Hoàng Thị Nguyệt (sinh năm 1968) cũng đã thành giáo viên “cắm bản” ở Phú Lâm những 26 năm. Cô Nguyệt quê ở huyện miền núi Hương Khê. Thế nên, khi nhận công tác ở vùng khó, đã cho rằng, sẽ chẳng có gì phải bận tâm. Nhưng, khi hình dung lại quãng thời gian suốt 26 năm đi về ngày 2 bận trên cung đường 20km, qua suối, qua dốc…, “lắm lúc mình cũng phân vân lắm bởi đường xa, điều kiện dạy học thiếu thốn lại là phụ nữ…”, cô Nguyệt trải lòng.

Ở vùng khó, gần gũi với những đứa trẻ miền sơn cước còn nhiều thiếu thốn, nhưng khát chữ, ham học, các cô đã chẳng nỡ từ bỏ công việc mà mình đang phụ trách. Tâm sự với chúng tôi, những giáo viên cắm bản ở Phú Lâm đã tự nhận mình là người con của bản. Để rồi, những ánh mắt trong veo, hồn nhiên và cả những nét chữ, giọng đọc ngọng nghịu của trò đã “níu” các cô trụ lại lâu với mảnh đất này.

Học sinh dân tộc Lào ở bản Phú Lâm đến trường
Học sinh dân tộc Lào ở bản Phú Lâm đến trường

Lớp học đặc biệt

Điểm trường tiểu học Phú Gia ở bản Phú Lâm, hiện có 34 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, trong đó có 23 học sinh dân tộc Lào. Để đảm bảo việc học cho các em, nhà trường đã tổ chức 2 lớp ghép, lớp 1-3 và lớp 2-4, giao cho 2 cô cắm bản phụ trách.

Chứng kiến một giờ học của lớp ghép, chúng tôi càng thấu hiểu những vất vả, khó khăn của các cô. 2 chiếc bảng đen được đặt ở 2 đầu lớp học, học sinh ngồi quay lưng lại với nhau. Một mình cô tất bật như con thoi, hết hướng dẫn bài cho học sinh lớp lớn, lại quay sang hướng dẫn học sinh lớp nhỏ tập đọc, đánh vần…

Để chuẩn bị giờ dạy, các cô phải soạn 2 chương trình giáo án, mỗi giờ học bố trí linh hoạt chéo môn. Lớp này học Toán thì lớp khác học Tiếng Việt… để không ảnh hưởng đến chất lượng.

Những lớp học “đặc biệt” ở điểm trường Phú Lâm
Những lớp học “đặc biệt” ở điểm trường Phú Lâm

Cô Hoàng Thị Nguyệt, Chủ nhiệm lớp 1-3 điểm trường ở bản Phú Lâm, tâm sự: Việc giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới rất khó khăn. Chúng tôi đã phải linh hoạt khi giảng bài và tìm thêm nhiều tranh ảnh liên quan đến nội dung bài học để minh họa; đồng thời dành thêm thời gian củng cố kiến thức cho các em.

Mấy năm gần đây, điểm trường ở bản Phú Lâm còn tăng cường các môn Tiếng Anh, nhạc, họa, hướng dẫn các em sinh hoạt đội, ca múa hát sân trường và các kỹ năng sống cơ bản… Vì thế, những buổi học đã trở nên phong phú hơn, rộn rã hơn giữa đại ngàn.

Nay, điểm trường ở bản Phú Lâm đã “trường ra trường, lớp ra lớp”. Không còn cảnh học sinh phải mượn tạm nhà dân, hay học trong những căn phòng tranh nứa tạm bợ. Đây là kết quả từ sự quan tâm của các cấp, các ngành hỗ trợ, đầu tư hàng trăm triệu đồng để tu sửa, nâng cấp khuôn viên điểm trường Phú Lâm từ năm 2019.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Gia cứ nhắc mãi: từ khi điểm trường được xây dựng khang trang, kiên cố, chúng tôi yên tâm hơn. Học sinh học vừa đảm bảo an toàn mùa mưa bão, vừa đỡ thiệt thòi hơn so với chúng bạn.

Rời bản Phú Lâm khi trời đã đứng bóng, dẫu bánh xe vẫn gập ghềnh những 20km, đất đá và dốc núi nhưng tôi lại chộn rộn một niềm vui khôn tả.  Bởi, thông tin mà thầy Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê “khoe”: Ở điểm trưởng Phú Lâm, sự tận tâm, yêu nghề của các giáo viên cắm bản đã thắp sáng sự học cho trẻ vùng biên để Trường Tiểu học Phú Gia, từ một ngôi trường khó khăn từng bước vươn lên vị trí dẫn đầu bậc tiểu học trên toàn huyện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kế hoạch chi tiết thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023

Kế hoạch chi tiết thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo chi tiết kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực năm 2023 để xét tuyển đại học hệ chính quy. Theo đó, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 6/5/2023. Dự kiến, trước ngày 1/6, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ công bố kết quả thi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bình đẳng giới trong năm 2023.
Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ở các nước trên thế giới

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Các nước trên thế giới có những thủ tục đăng kiểm xe khác nhau, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của từng quốc gia.
Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Thông tư 04 gỡ khó cho hệ thống trường Dân tộc nội trú

Giáo dục dân tộc - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Để mô hình trường nội trú phát triển, phát huy được chức năng, hiệu quả giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTNT. Nội dung thông tư mới được đánh giá sẽ khắc phục được những khó khăn bất cập về chế độ chính sách trong giai đoạn mới.
Tin trong ngày - 20/3/2023

Tin trong ngày - 20/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát; Nhiều hoạt động ý nghĩa của UBDT tại Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023; Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ứng dụng công nghệ số chống buôn lậu, gian lận thương mại

Pháp luật - BĐT - 3 giờ trước
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững cho thanh niên DTTS

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo số liệu thống kê của ngành Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay tỉnh Lào Cai có hơn 70% lao động là người DTTS tập trung ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, công tác đào tạo nghề gắn với thực tế vùng miền và việc làm, chính là chìa khóa cho công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.
Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Cộng đồng dân tộc Cống nỗ lực bảo tồn trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 3 giờ trước
Nằm yên bình bên dòng Nậm Núa, bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên có 54 hộ dân, với hơn 250 nhân khẩu đồng bào Cống - một trong những dân tộc rất ít người sinh sống tại tỉnh Điện Biên. Với sự tiếp sức của các cấp, ngành, người Cống nơi đây đang nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có trang phục truyền thống.
Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Tự hào khi được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Định kỳ hằng quý, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpốk tuần tra biên cương, mốc giới. Đây là một trong những hoạt động phối hợp thiết thực, thường xuyên giữa quân và dân nơi biên giới nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia.
Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Bình Thuận: Phát huy tối đa nguồn lực, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - L.Phương - 3 giờ trước
Tỉnh Bình Thuận có 34 dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 100.000 người, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai hiệu quả, đồng bộ trên địa bàn, góp phần từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Gia Lai: Gia tăng tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên DTTS

Pháp luật - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Gia Lai, trong tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong thời gian qua có tới 70% số vụ liên quan đến độ tuổi trẻ em là người DTTS. Trước diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống.