Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những điển hình tiên tiến trên các bản làng miền Tây xứ Nghệ

An Yên - 07:15, 02/12/2023

Trong Hội nghị biểu dương Người có uy tín lần thứ IV, vừa được UBND tỉnh Nghệ An tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã khẳng định: Người có uy tín, chính là những điển hình tiên tiến trên các bản làng miền Tây xứ Nghệ.

Vùng miền Tây xứ Nghệ là địa bàn xa cách, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai; cũng như tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội, các hoạt động trái pháp luật như truyền đạo trái phép, buôn bán ma túy, buôn bán người, di dịch cư… Dẫu vậy thì, không thể che được thành quả từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc đã làm thay đổi cơ bản bức tranh vùng DTTS trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên.

Trong thành công chung đó, có vai trò, đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín. Ngoài vai trò được Nhân dân, chính quyền tín nhiệm giao trọng trách; họ còn phát huy tốt sự tiên phong, gương mẫu của một công dân ở bản làng.

Ngoài vận động nhân dân phát triển kinh tế, người có uy tín Và Bá Ca ở bản Thằm Thẩm xã Nhôn Mai huyện Tương Dương đã có trong tay mô hình kinh tế cho thu nhập khá
Ngoài vận động Nhân dân phát triển kinh tế, Người có uy tín Và Bá Ca ở bản Thằm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương còn xây dựng được mô hình kinh tế hộ đang cho thu nhập khá

Điều dễ thấy là, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện chính sách dân tộc và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 Trong giai đoạn hiện nay, vùng DTTS và miền núi Nghệ An đang triển khai cùng lúc 3 chương trình MTQG là xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững và chương trình MTQG 1719; “chia lửa” cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước đến từng bản làng, gia đình, họ tộc.

Không những vậy, Người có uy tín còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Phối hợp cùng lực lượng công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Nhiều người bằng kinh nghiệm của mình đã chủ động tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, không để xảy ra điểm “nóng” phức tạp, kéo dài. 

Những mâu thuẫn đó, có thể cơ quan, tổ chức không giải quyết được, nhưng tiếng nói của Người có uy tín lại có sức ảnh hưởng và giúp chính quyền giải quyết được, góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự tại địa phương ổn định.

Người có uy tín tham gia gìn giữ an ninh trật tự thôn bản - Trong ảnh: tổ chức tác bản Phá Lõm xã Tam Hợp huyện Tương Dương kiểm tra đảm bảo an ninh cơ sở
Người có uy tín còn tích cực tham gia gìn giữ an ninh trật tự thôn bản (Trong ảnh: Người uy tín tham gia kiểm tra đảm bảo an ninh cơ sở ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương

Họ còn tích cực vận động mọi người dân tham gia các tổ chức đoàn thể, phát huy dân chủ cơ sở, thực hiện quy chế tự quản... Sự tham gia tích cực của Người có uy tín đã góp phần xây dựng, củng cố vững chắc hệ thống chính trị và chính quyền cơ sở. 

Xin được dẫn chứng mấy số liệu để khẳng định cho điều này: năm 2023, 100% thôn, bản trên địa bàn có Ban Công tác mặt trận và phụ nữ, 99,5% có chi đoàn thanh niên, 99,3% có chi hội nông dân, 95,5% có chi hội hội cựu chiến binh. Tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên tăng khá, cựu chiến binh đạt 90%, nông dân 77%, Đoàn thanh niên 82%, Hội LHPN 65%, công đoàn 95%.

Trên lĩnh vực kinh tế, ngoài tiên phong phát triển mô hình kinh tế, đem lại cuộc sống ổn định cho bản thân; Người có uy tín luôn còn tuyên truyền, vận động tổ chức đồng bào DTTS tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như trồng cam cho giá trị và năng suất cao ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Con Cuông…; phát triển du lịch cộng đồng ở các huyện Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương; trồng gừng, khoai dong riềng, mận tam hoa hiệu quả ở huyện miền núi cao Kỳ Sơn; trồng dứa huyện Nghĩa Đàn; chăn nuôi bò lai sin, gà đen, nhím, nuôi cá, ba ba ở hầu hết các huyện vùng DTTS… đã là những ví dụ không thể điển hình hơn. 

Kinh tế phát triển đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân. Một con số khiến rất nhiều người vui, là thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS và miền núi đến nay đã đạt gần 41 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 38,58% (43.152 hộ) đầu năm 2022 xuống còn 34,03% (39.525 hộ), giảm 3.627 hộ.

Người có uy tín huyện Quỳ Châu tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, tài sản xây dựng NTM và phát triển các mô hình kinh tế
Người có uy tín huyện Quỳ Châu tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, tài sản xây dựng các công trình dân sinh trong NTM và phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình

Cùng với đó, bộ mặt bản làng thêm đổi thay và khởi sắc nhờ một phần vào phong trào chung sức xây dựng NTM. Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, tài sản trên đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Bản thân Người có uy tín là những người gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM. Tính đến nay nhiều xã, thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới và 1 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Vai trò của Người có uy tín là không thể phủ nhận trong việc phối hợp cùng các cấp, các lực lượng giữ gìn quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội bản làng, khu vực biên giới. Trên lĩnh vực này, Người có uy tín đã thực sự là “cánh tay nối dài”, là cầu nối tin cậy giữa các cấp chính quyền trong việc làm cho Nhân dân nhận thức và hiểu được âm mưu xấu của các thế lực thù địch, không nghe lời lẻ xấu di cư sang Lào lập “Nhà nước Mông”, xóa bỏ cây thuốc phiện, tham gia tố giác tội phạm…; Quốc phòng, an ninh trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh ngày càng được củng cố hơn; cùng với phong trào kết nghĩa bản-bản dọc tuyến biên giới có vai trò vận động, cầu nối của đội ngũ Người có uy tín.

Người có uy tín trao truyền niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ để lan tỏa việc bản tồn bản sắc văn hóa
Người có uy tín trao truyền niềm đam mê với nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ để cùng nhau bảo tồn bản sắc văn hóa

Kinh tế phát triển, an ninh, trật tự đảm bảo… đồng bào các DTTS miền Tây xứ Nghệ đang cùng Người có uy tín và cấp ủy chính quyền tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Những hủ tục lạc hậu đã dần được xóa bỏ, nếp sống mới đã được áp dụng; những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào đang được bảo tồn, lưu giữ, phát huy… 

Nhờ vậy mà đến nay, tỷ lệ hộ gia đình DTTS đạt chuẩn văn hoá là 90,7%; tỷ lệ làng, bản, khối, xóm đạt chuẩn văn hoá là 82,2%; tỷ lệ xã phường, thị trấn vùng đồng bào DTTS có thiết chế văn hóa đạt chuẩn quốc gia đạt 75,5%.

Khẳng định vai trò, vị trí của Người có uy tín, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh: Người uy tín chính là những điển hình trên các bản làng. Mỗi Người có uy tín là tấm gương sáng, đi đầu, hướng dẫn, cùng với đồng bào dân tộc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ rừng. Họ đã phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm; là cầu nối tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần giữ an ninh, trật tự ở địa phương, xây dựng thế trận an ninh vững mạnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.