Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng bền chặt nhờ "chất keo kết dính" của Người có uy tín

Thanh Phong - Ngọc Chí - 14:30, 27/11/2023

Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn gương mẫu, tận tụy, đi đầu trong các phong trào, cùng bà con vượt qua mọi khó khăn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần làm thay đổi diện mạo các thôn bản, buôn làng, phum sóc trên mọi miền Tổ quốc. Người có uy tín được ví như “điểm tựa” của bản làng trên hành trình phát triển; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và người đồng bào DTTS; là hoạt nhân quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết.

Già làng, Người có uy tín Hmrik có nhiều đóng góp trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
Già làng, Người có uy tín Hmrik có nhiều đóng góp trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Hạt nhân xây dựng khối đại đoàn kết

Ở vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Gia Lai có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, được ví như những "nhịp cầu" gắn kết ý Đảng - lòng dân, là trung tâm của khối đại đoàn kết trong cộng đồng, đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.

Người dân làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai vẫn luôn tự hào khi làng có già làng, Người có uy tín Hmrik. Bằng uy tín của mình, bao năm qua già Hmrik, dân tộc Gia Rai đã kiên trì tuyên truyền, vận động thành công dân làng Gia Rai xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, cùng nhau đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Làng Ia Nueng có 216 hộ với trên 1.000 khẩu, đều là người Gia Rai, đa số đồng bào theo đạo Tin lành. Với vai trò là già làng và Người có uy tín, già Hmrik đã gần gũi động viên bà con theo đạo chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo, sống “Tốt đời - Đẹp đạo”, đoàn kết lương giáo, nhắc nhở bà con cảnh giác với âm mưu của kẻ xấu. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời có giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước...; kịp thời hòa giải những bức xúc, hay những khó khăn của các gia đình.

Cuối năm 2019, làng Ia Nueng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đến cuối năm 2022, làng chỉ còn 1 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Kết quả đó, có vai trò đóng góp rất lớn của già làng Hmrik trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Già làng A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm xây dựng cuộc sống ấm no
Già làng A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm xây dựng cuộc sống ấm no

Từng là người lính tham gia trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, già làng A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum luôn một lòng tin tưởng và biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc. Bản thân ông luôn gương mẫu trong lao động sản xuất và tuyên truyền vận động bà con đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế. Đặc biệt, hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, ông đã tình nguyện hiến 300m2 đất vườn và gần 40 cây cà phê để làm đường ra khu sản xuất, ra giọt nước của thôn, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại và sản xuất.

Già làng A Lào chia sẻ: Mong muốn của tôi làm sao là để bà con làm ăn chính chắn, không có gia đình nào nghèo, không có gia đình nào đói, mọi người phải cố gắng làm, phải có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc. Phải đoàn kết nhau, phải dìu dắc nhau sum họp một làng, đừng để xảy ra những gì không hay.

Người có uy tín Bùi Văn Quân, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế
Người có uy tín Bùi Văn Quân, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế

Ở xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, nhiều người biết đến ông Bùi Văn Quân không chỉ bởi sự cần mẫn trong lao động sản xuất, mà còn là Người có uy tín tiêu biểu. Ông Quân chia sẻ: Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả không phải là đợi tổ chức các cuộc họp, mà tôi thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện cùng người dân, kết hợp với tuyên truyền, vận động các hộ cùng chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống mới.

Ông Bùi Văn Quân cho rằng, công tác hòa giải là động lực, là yếu tố tác động đến tình cảm cộng đồng và gia đình. Phải tìm hiểu, nắm bắt rõ nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn, từ đó mới thuyết phục, tuyên truyền có tình, có lý để các bên mâu thuẫn đi đến đồng thuận. Người làm công tác hòa giải phải kiên trì, bình tĩnh, khéo léo, mềm dẻo giải thích thuyết phục mới đi đến thành công.

Già làng A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum luôn nêu gương sáng trong các phong trào ở địa phương
Già làng A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum luôn nêu gương sáng trong các phong trào ở địa phương

Nêu gương, khẳng định vai trò trong cộng đồng

Không quản ngại khó khăn, phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, chính những người như già làng Hmrik, già A Lào, Người có uy tín Bùi Văn Quân và hàng ngàn Người có uy tín khác trên địa bàn cả nước đã trở thành cầu nối gắn kết ý Đảng - lòng dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, những năm qua các bộ, ngành trung ương và địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi động viên đội ngũ Người có uy tín; tổ chức các cuộc gặp mặt, biểu dương tôn vinh Người có uy tín, qua đó đã kịp thời động viên, khích lệ để họ tiếp tục có những đóng góp cho cộng đồng.

Nhằm ghi nhận, tôn vinh đội ngũ Người có uy tín, Uỷ ban Dân tộc đã xây dựng Chương trình Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023. Dự kiến Chương trình sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12 năm 2023. Sẽ có 500 đại biểu là Người có uy tín trên toàn quốc được tôn vinh, biểu dương vì có nhiều thành tích tiêu biểu, xuất sắc, đóng góp cho địa phương trong các lĩnh vực: Tuyên truyền, vận động quần chúng; phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giữ gìn an ninh trật tự; giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hoá ; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc...

Ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Ủy ban Dân tộc cho biết: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín năm 2023 tiếp tục sẽ là nguồn cổ vũ, động viên đội ngũ Người có uy tín có nhiều đóng góp hơn nữa trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần cùng các cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh.

Sự kiện không chỉ là dịp để Người có uy tin giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, mà đây còn là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và tính nhân văn sâu sắc, nhằm ghi nhận và tôn vinh những tấm gương tiêu biểu có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, tạo động lực mới, thúc đẩy phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 21:44, 12/06/2024
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 21:32, 12/06/2024
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.