Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Hiệu quả từ chính sách đối với Người có uy tín

Thuỳ Giang - 09:17, 18/11/2023

Lai Châu hiện có khoảng 489,9 nghìn người với 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó người DTTS chiếm trên 85%. Trên địa bàn tỉnh có 885 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bản, nhân sĩ, trí thức, cán bộ nghỉ hưu, già làng, trưởng dòng họ, người sản xuất giỏi, chức sắc tôn giáo và một số thành phần khác.

Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS
Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS

Những cây đại thụ của bản làng

Nậm Củm 2 là một bản làng xa xôi của xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu mà nhiều người chưa biết đến. Nhưng đến đây, hỏi ông Lò Văn Thích, Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Chủ tịch Hội Người cao tuổi và là Người có uy tín của bản thì ai cũng biết.

Ông Lò Văn Thích năm nay tuổi đã cao nhưng vẫn còn nhanh nhẹn, nhiệt tình. Được dân làng tin tưởng, bầu chọn là Người có uy tín, ông không quản ngại vẫn đi khắp bản vận động Nhân dân. Ông chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên Hội Người cao tuổi và các con cháu trong bản tăng cường lao động sản xuất để thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Nậm Củm 2 từ một bản nghèo “nhà khá nhất bản chỉ có cây đu đủ” nhưng nay dưới sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền đã thay da, đổi thịt, đời sống người dân còn nghèo nhưng đã khấm khá hơn, có cái ăn, cái mặc. 

Câu lạc bộ do ông làm Chủ nhiệm đã giúp hội viên được hơn 200 ngày công và giúp vay vốn làm ăn hơn 30 triệu đồng. Ông Lò Văn Thích cũng như nhiều Người có uy tín khác trở thành “cây đại thụ” có nhiều đóng góp tiêu biểu. Ông đã được UBND tỉnh Lai Châu khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2017 – 2020; Được Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”.

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân Lai Châu, trở thành "cầu nối" quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đội ngũ Người có uy tín đã tham gia đóng góp thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước. Họ được coi là lực lượng quần chúng đặc biệt, là "điểm tựa" của đồng bào DTTS, giúp đồng bào xóa bỏ dần các phong tục tập quán lạc hậu, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đoàn NCUT tham gia học tập kinh nghiệm ngoại tỉnh (tại tỉnh Bắc Giang)
Đoàn Người có uy tín tham gia học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh đó, nhiều Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Bản thân Người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu trong việc tìm tòi các biện pháp, cách làm hay nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Đồng thời hướng dẫn giúp đỡ những hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn trong thôn, bản, khu dân cư cách làm kinh tế, nâng cao thu nhập. Qua đó, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn người nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nhiều địa phương trong tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình nhóm hộ, tổ hợp tác, hộ gia đình là Người có uy tín, các vị già làng, trưởng dòng họ làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng.

Đơn cử như ông Lý Văn Hom (dân tộc Khơ Mú) ở bản Tổng Pịt, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn. Để giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, ông Hom đã vận động nhiều hộ gia đình tập trung phát triển kinh tế. Tiêu biểu là vận động 15 hộ gia đình thực hiện mô hình nuôi cá lồng với với 38 lồng, mỗi năm thu trên 10 tấn cá, đem lại thu nhập cho gia đình từ 100 triệu đến 200 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, ông còn vận động Nhân dân chăm sóc tốt 113,53 ha cây quế, 08 ha cây ăn quả, giúp tăng thu nhập cho người dân. Năm 2023 đã phối hợp với các đoàn thể xã vận động 04 hộ dân trong bản xóa nhà tạm, phấn đấu bản không còn hộ ở nhà tạm, nhà dột nát. Từ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ xã, chính quyền, cùng sự tâm huyết của những “cây đại thụ” của bản làng và sự nỗ lực, đồng lòng của bà con, đến nay, đời sống của người dân bản Tổng Pịt ngày càng được cải thiện, nâng cao, thu nhập bình quân khoảng 30 triệu đồng/người/năm, góp phần vào xây dựng và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu gặp mặt NCUT tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu gặp mặt NCUT tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Người có uy tín tại Lai Châu còn phát huy vai trò xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; góp phần bảo vệ an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, các phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, nghề truyền thống; thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc, từng bước xóa bỏ các tập túc lạc hậu, mê tín, dị đoan, thương yêu giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa…, góp phần quan trọng củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò

Với vai trò quan trọng, Người có uy tín được tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu cho biết: việc triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được tỉnh chỉ đạo triển khai theo các văn bản hướng dẫn của trung ương và cụ thể hoá cho phù hợp với thực tiễn tại địa phương. 

Trong đó, tập trung triển khai chế độ, chính sách cho Người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và Quyết định 1719/2021/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong giai đoạn 2021-2023, tỉnh Lai Châu đã thực hiện chế độ, chính sách cho Người có uy tín với tổng số là 13.267 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu cho biết: Trong giai đoạn 2021-2023, bên cạnh những chương trình chúc Tết, thăm hỏi Người có uy tín, Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu đã tổ chức 12 Hội nghị cung cấp thông tin cho 925 Người có uy tín; Tổ chức 23 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 1.045 Người có uy tín; Tổ chức đưa 27 đoàn gồm 868 Người có uy tín đi giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu (đeo kính, đứng giữa) đưa đoàn NCUT tham gia học tập kinh nghiệm tại thành phố Lai Châu.
Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu (đứng giữa) đưa đoàn NCUT tham gia học tập kinh nghiệm tại thành phố Lai Châu.

Bác Sùng A Phừ, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín bản Suối Thầu, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu cho biết: Thông qua các chương trình, tôi càng thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của Người có uy tín ở bản làng và sẽ cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và bà con tin tưởng giao phó.

Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2023 - 2027. Ban Dân tộc cũng đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín năm 2023 với quy mô 250 đại biểu; triển khai kế hoạch đặt báo Dân tộc và phát triển cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo tiểu Dự án 1 Dự án 10 cho 885 Người có uy tín trong năm 2023.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu cho biết thêm: Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS để động viên, khích lệ Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín giúp đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Người có uy tín giúp đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Những năm gần đây, trình độ dân trí, đời sống của đồng bào DTTS ở các địa phương vùng cao Hà Giang ngày càng được cải thiện. Trong thành tích chung đó, Người có uy tín được khẳng định là một trong những lực lượng nòng cốt, là "cầu nối" quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 9 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 9 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 9 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.