Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người góp sức xây dựng Bản Liền

Tráng Xuân Cường - 14:51, 23/10/2024

Nhiều năm qua, với vai trò là Người có uy tín, ông Lâm Văn An, sinh năm 1965, dân tộc Tày, Trưởng thôn Đội 4, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nêu cao tinh thần gương mẫu, chung tay, góp sức cùng cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân xã Bản Liền xây dựng nông thôn mới.

Thôn Đội 4 hiện trở thành diểm đến hấp dẫn của khách du lịch.
Thôn Đội 4 hiện trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch

Thôn Đội 4 có 41 hộ dân, với 207 khẩu người dân tộc Tày và cũng là thôn xa nhất của xã Bản Liền, nằm trong khu vực vùng đệm rừng nguyên sinh. Trước đây chưa có đường giao thông thuận lợi, đời sống của đồng bào Tày còn nhiều khó khăn.

Được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, nhất là từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, với vai trò “đầu tàu” của ông Lâm Văn An, đồng bào Tày ở thôn Đội 4 đã đoàn kết, phát huy nội lực, tích cực phát triển chăn nuôi, trồng chè Shan tuyết, đóng góp công sức, tiền của mở đường giao thông nông thôn mới.

Chia sẻ với chúng tôi, ông An cho biết, là Người có uy tín, Trưởng thôn, ông đã vận động gia đình và bà con tập trung trồng chè hữu cơ và phát triển diện tích cây lúa nước. Đến nay, toàn thôn có hơn 80ha chè Shan tuyết hữu cơ và 10ha ruộng lúa nước. Ngoài ra, bà con tập trung chăn nuôi đàn trâu, dê, lợn đen, vịt, gà sạch... nên đời sống của bà con từng bước khá giả.

Chân dung trưởng thôn Đội 4 - Lâm Văn An.
Chân dung trưởng thôn Đội 4 - Lâm Văn An.

Như gia đình anh Vàng A Bình, một trong những hộ tiêu biểu của thôn Đội 4 và xã Bản Liền trong phát triển mô hình du lịch homestay gắn với trồng chè hữu cơ… Hiện nhà anh Bình có trên 12ha chè Shan tuyết, trong đó có 5ha chè cổ thụ từ 50 - 60 năm tuổi. Đây là một trong những điểm du lịch sinh thái và cũng là nguồn thu chính của gia đình.

Anh Bình cho biết: Từ khi được ông An tuyên truyền, vận động, gia đình anh tích cực tham gia Hợp tác xã trồng và mở rộng diện tích cây chè Shan tuyết. "5 năm nay, thu nhập của gia đình đạt bình quân trên 100 triệu đồng/năm từ trồng và chế biến chè Shan tuyết. Ngoài ra, tôi còn có nguồn thu từ dịch vụ homestay, từ khách thăm quan vườn chè cổ thụ".

Trên cương vị là Trưởng thôn, Người có uy tín, ông An thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của thôn bản. Nhờ đó, đến nay, đồng bào Tày đã từ bỏ phong tục, hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, thực hiện đúng quy định Nhà nước, không còn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, văn minh.

Đặc biệt, ông An đã phát huy vai trò trong vận động Nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, làm tuyến đường bê tông từ trung tâm xã đến thôn dài 7km, với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng huy động từ người dân trong thôn. Con đường hoàn thành giúp việc đi lại, trao đổi, buôn bán hàng hóa, nông sản thuận lợi, tạo điều kiện để Nhân dân thôn Đội 4 vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no.

Tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn Đội 4 hoàn thành đã mở ra cơ hội mới để đồng bào phát triển kinh tế.
Tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn Đội 4 hoàn thành đã mở ra cơ hội mới để đồng bào phát triển kinh tế

Nhận xét về ông Lâm Văn An, ông Vàng A Dương, Bí thư Đảng ủy xã Bản Liền không khỏi tự hào: Bằng sự nỗ lực, uy tín và trách nhiệm, ông An xứng đáng là Người có uy tín trong đồng bào DTTS với nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, đặc biệt ông đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Ông An là nhân tố tích cực, “cầu nối” quan trọng giữa Đảng ủy, chính quyền xã với người dân trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần cùng xã Bản Liền nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2024.

Với những nỗ lực cống hiến, năm 2020, ông Lâm Văn An đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao tặng Bằng khen và được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Họ được nhìn nhận là lực lượng đặc biệt, được ví như những người “truyền lửa” trong cộng đồng; góp phần quan trọng trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 7 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.