Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có nhiều “vai” ở Đưng K’Si

Thảo Linh - 19:25, 05/07/2024

Nhiều năm nay, ông Bon Tô Sa Nga (sinh năm 1963, dân tộc Cơ Ho) được bà con thôn Đưng K’Si, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng tín nhiệm bầu chọn là Người có uy tín của thôn. Ngoài nỗ lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ông Bon Tô Sa Nga còn có lối sống giản dị, gần gũi, biết chia sẻ, động viên mọi người, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương.

Khu dân cư Đưng K’Si. Ảnh tư liệu
Khu dân cư Đưng K’Si. Ảnh tư liệu

Nhiều “vai” trong một người

Khi nhắc đến ông Bon Tô Sa Nga, người Cơ Ho sống dưới dãy Bidoup – Núi Bà luôn bày tỏ sự kính trọng và biết ơn bởi lời nói và hành động của ông luôn vì cộng đồng. Người dân thôn Đưng K’Si đã quá quen với hình ảnh ông Bon Tô Sa Nga ngày ngày đi đến từng nhà vận động, tuyên truyền, giúp bà con ở thôn Đưng K’Si nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các phong trào hoạt động ở khu dân cư.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà ván đã nhuốm màu thời gian, ông Bon Tô Sa Nga cho biết: “Mình vừa tranh thủ chút công chuyện đến vận động một số hộ dân trong thôn hiến đất mở đường”. Công việc của ông Bon Tô Sa Nga khó có thể kể hết, bởi được người dân tin tưởng nên ông Bon Tô Sa Nga phải đảm nhiệm nhiều “chức vụ” cùng một lúc như: Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Đưng K’Si, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Chi Hội trưởng Hội Người cao tuổi, Tổ trưởng Tổ hòa giải,… Ở lĩnh vực nào, ông Bon Tô Sa Nga cũng nỗ lực làm tốt trọng trách của mình.

Ông Bon Tô Sa Nga thực sự là “điểm tựa” của người Cơ Ho ở thôn Đưng K’Si. Mặc dù phụ trách nhiều công việc khác nhau nhưng ông luôn nỗ lực hết mình trong mọi công việc, nhất là trong phát triển kinh tế, lưu giữ và phát huy văn hóa dân tộc Cơ Ho”.

Ông Kơ Să Ha Khrên, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chais

Vận động đồng bào phát triển kinh tế

Ngược thời gian trở lại năm 2009, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Bon Tô Sa Nga nghỉ công tác ở xã Đạ Chais trở về làm kinh tế gia đình. Trong thâm tâm, ông luôn nghĩ mình phải làm được kinh tế, có cuộc sống khấm khá thì nói bà con mới tin và làm theo. Gia đình ông lúc đó đang có trên 2,5ha đất đồi, ông Bon Tô Sa Nga bắt tay vào cải tạo đất để trồng cà phê. Nhờ nguồn nước tưới thuận lợi, lại được chăm sóc cẩn thận nên vườn cà phê của gia đình ông phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Ông Bon Tô Sa Nga còn chăn nuôi thêm đàn bò để vừa có nguồn phân bón cho cây trồng, vừa phát triển nhân đàn để nâng cao thu nhập. Nhờ thế, đời sống kinh tế của gia đình ông ngày càng được cải thiện, nâng lên.

Năm 2012, khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông Bon Tô Sa Nga mới tự tin đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn Đưng K’Si khi bà con tín nhiệm bầu chọn. Ông Bon Tô Sa Nga chia sẻ: “Đạ Chais là xã Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; bà con luôn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhưng cái khó ở đây là đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, các tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, nên muốn tuyên truyền, vận động một việc gì đó, không phải là chuyện dễ. Có một số người không phản đối ra mặt, nhưng vẫn ngấm ngầm không làm theo”.

Hiểu được tâm lý của bà con, ông Bon Tô Sa Nga phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ khuyến nông hướng dẫn tận tình người dân cách trồng và chăm sóc cà phê, các loại rau màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khi mỗi một mô hình thành công, ông lại tập hợp bà con trong buôn đến học tập và làm theo mô hình đó. Nhờ cách làm này, bà con Cơ Ho trong thôn Đưng K’Si đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được cải thiện, nâng lên rõ rệt. Hiện, toàn thôn Đưng K’Si có 163 hộ, nhưng chỉ còn 9 hộ thuộc diện nghèo. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của các ngành, các cấp và người dân thì có công đóng góp không nhỏ của Người có uy tín Bon Tô Sa Nga.

Gia đình ông Bon Tô Sa Nga phát triển chăn nuôi bò, góp phần nâng cao cuộc sống
Gia đình ông Bon Tô Sa Nga phát triển chăn nuôi bò, góp phần nâng cao cuộc sống

Giữ gìn văn hóa truyền thống

Ông Bon Tô Sa Nga còn tích cực tuyên truyền người dân từ bỏ các tập tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi để giảm bớt chi phí tốn kém. Ông vận động người dân nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nhờ đó 5 năm trở lại đây, thôn Đưng K’Si không có trường hợp nào tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Bên cạnh đó, ông Bon Tô Sa Nga thường xuyên vận động, thuyết phục bà con tham gia hiến đất, hiến rẫy mở đường giao thông nông thôn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như sinh hoạt cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát, làm rượu cần,… giúp người dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng buôn làng ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Ông Kơ Să Ha Khrên, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chais cho biết thêm: “Ông Bon Tô Sa Nga thực sự là “điểm tựa” của người Cơ Ho ở thôn Đưng K’Si. Mặc dù phụ trách nhiều công việc khác nhau nhưng ông luôn nỗ lực hết mình trong mọi công việc, nhất là việc phát triển kinh tế, lưu giữ và phát huy văn hóa dân tộc Cơ Ho”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lớp học "đặc biệt" ở Triêm Đông

Lớp học "đặc biệt" ở Triêm Đông

Mặc dù đã về hưu sau 40 năm đứng lớp, nhưng bằng tình yêu thương dành cho các học trò nghèo nơi vùng quê xứ Quảng, thầy Nguyễn Văn Lại và vợ là cô Võ Thị Yến (ngụ khối phố Triêm Đông, phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn ngày ngày tận tụy "gieo mầm" tri thức ở lớp học tình thương do chính thầy Lại mở.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 5 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.