Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người có uy tín giữ mạch nguồn văn hóa chảy mãi

Ngọc Thu - 06:36, 04/07/2024

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 995 Người có uy tín trong đồng bào các DTTS. Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín luôn tâm huyết bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Nhờ đó mạch nguồn văn hóa của dân tộc luôn được khơi nguồn, tuôn chảy…

Người có uy tín Đinh Văn Phâng cùng đội cồng chiêng trình diễn tại Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - 2024
Người có uy tín Đinh Văn Phâng cùng đội cồng chiêng trình diễn tại Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - 2024

Quảng bá, bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống

Anh Đinh Văn Phâng đã có gần 10 năm được bà con bầu chọn là Người có uy tín của đồng bào Ba Na ở làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, huyện Kbang. Mọi lời nói và hành động của anh Phâng luôn được Nhân dân làng Hà Nừng tin tưởng, nghe theo. Ngoài tuyên truyền bà con chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, anh Phâng còn vận động bà con làng Hà Nừng cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Ba Na như cồng chiêng, múa xoang, các lễ, hội truyền thống...

Nhờ vậy, làng Hà Nừng trở thành điểm sáng về gìn giữ nghệ thuật diễn xướng cồng chiêng của xã Sơn Lang. Trong đó, anh Phâng là một nghệ nhân tiêu biểu, có vai trò quan trọng trong việc truyền dạy cách đánh cồng chiêng. Bên cạnh đó, anh Phâng cũng vận động bà con thực hành những nghề truyền thống như đan lát, làm nhạc cụ dân tộc… Nhờ vậy, người dân làng Hà Nừng rất tin yêu và cùng anh đồng hành trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật.

Anh Đinh Mỡi, công chức tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Kbang nhận định: Nhờ có anh Phâng, chúng tôi tập hợp được dân làng thành đội cồng chiêng có thể trình diễn trong những dịp lễ, hội của địa phương và toàn tỉnh Gia Lai. Cùng với đó, anh Phâng đã hỗ trợ đắc lực để địa phương quảng bá, bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Ba Na tại các làng vùng đồng bào DTTS.

Được chọn là Người có uy tín của dân làng, mình vui và tự hào lắm. Mình sẽ cố gắng hết sức để làm tròn trách nhiệm, cùng dân làng gìn giữ văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Gia Rai, động viên thế hệ trẻ của làng tích cực tiếp thu, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.

Ông Nay Tek, Người có uy tín ở làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa

Trong các lễ hội lớn của buôn làng Ba Na ở huyện Đak Đoa, không thể thiếu vai trò của già làng, thầy cúng. Tại Lễ cầu mưa của làng Hnap, xã K’Dang, huyện Kbang, già làng, Người có uy tín A Ngop (SN 1958) làm chủ lễ. Để gìn giữ nghi lễ truyền thống quan trọng trong cuộc sống hiện đại, già Ngop đã hướng dẫn bà con từ khâu chuẩn bị sửa chữa, quét dọn giọt nước, lễ vật như ghè rượu, con bò, trâu, heo, gà… cho đến khâu thực hiện nghi lễ chính. Dân làng nghe theo già A Ngop để tiến hành các nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của dân tộc mình.

Tại huyện Chư Pưh, nghệ nhân, Người có uy tín Nay Tek (SN 1969) nổi tiếng với biệt tài “tìm hồn chiêng lạc”. Nhờ có năng khiếu và chịu khó tập luyện, ông Nay Tek trở thành người đánh cồng chiêng giỏi ở làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa. Hơn 8 năm qua, ông Tek đã “truyền lửa” đam mê đến nhiều thế hệ trẻ trong làng, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Trong dịp lễ mừng lúa mới, mừng nhà rông mới, các hội thi, trình diễn, ông Tek luôn dành thời gian chuẩn bị các mô hình: nhà rông, nhà mồ, mặt nạ, áo choàng của các pram (người làm trò hề)… và động viên, truyền cảm hứng cho các thành viên trong đoàn thể hiện, trình diễn hết mình.

Đặc biệt, ông Tek cũng là nghệ nhân chỉnh chiêng giỏi của huyện Chư Pưh. Để giữ những âm thanh đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, ông Tek đã dành thời gian đi khắp các buôn làng chỉnh các bộ chiêng bị lạc âm. Khi chỉnh được chiếc chiêng, níu giữ lại “hồn” chiêng thanh thoát, ngân vang là một niềm vui vì thỏa lòng đam mê với cồng chiêng của chính mình.

Người có uy tín Nay Tek hướng dẫn thanh niên trong làng Djriêk (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) chỉnh chiêng
Người có uy tín Nay Tek hướng dẫn thanh niên trong làng Djriêk (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) chỉnh chiêng

Trao truyền di sản văn hóa cho thế hệ trẻ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 955 Người có uy tín, những năm qua, họ luôn miệt mài góp sức bằng nhiều cách để xây dựng buôn làng ấm no, hạnh phúc. Nhờ vậy, đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao, buôn làng ấm no, hạnh phúc.

Anh Phâng chia sẻ: “Nhà nước quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho đồng bào Ba Na chúng tôi gìn giữ được bản sắc truyền thống của mình, thì chúng tôi phải cố gắng. Hiện nay, làng đã có đội cồng chiêng có hơn 30 thành viên. Bên cạnh đó, những hoạt động, trò chơi văn hóa truyền thống như giã gạo chày đôi, đi cà kheo… vẫn được chúng tôi gìn giữ, trình diễn trong dịp lễ, hội quan trọng”.

Ở làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh đã có hai đội cồng chiêng, một đội người lớn và một đội trẻ em. Đội chiêng trẻ có 35 thành viên, độ tuổi từ 20 trở xuống, ai cũng đánh chiêng rất tốt, đi thi lúc nào cũng đạt giải cao, ai xem đội trình diễn cũng thích thú, yêu mến.

Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai khẳng định: Tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách với Người có uy tín; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ Người có uy tín; thường xuyên cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng... Qua đó, Người có uy tín cập nhật, nắm bắt làm cơ sở tuyên truyền, vận động tại địa phương. Tỉnh cũng rất chú trọng công tác khen thưởng đối với những Người có uy tín có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, nhằm kịp thời động viên Người có uy tín đóng góp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc mở rộng lần thứ 57 nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc mở rộng lần thứ 57 nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 4 phút trước
Ngày 17/7, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ 57, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn chủ trì Hội nghị. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 12 phút trước
Chiều 17/7, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Hoàng Văn Xô - Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và trao Huy hiệu cho đồng chí Hoàng Văn Xô.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

Kinh tế - BTT - 19 phút trước
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc.
Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Xã hội - Thúy Hồng - 21 phút trước
Chiều 17/7, tại Hà Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện 4 gói chính sách hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em giai đoạn 1 và khuyến nghị hỗ trợ giai đoạn 2026 - 2030.
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.