Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Mỹ Dung - 14:31, 03/03/2024

“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.

Người có uy tín Vi Thị Nhu là môt trong những tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương
Người có uy tín Vi Thị Nhu là một trong những tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương

Gương sáng trong phát triển kinh tế

Sau 34 năm công tác trong ngành Giáo dục (1979 – 2013) hết mình vì những học trò thân yêu, bà Vi Thị Nhu quyết định nghỉ hưu. Hơn 10 năm nay, bà Nhu vẫn say mê với đồi rừng, vườn tược để phát triển kinh tế gia đình ngày một ấm no. Từ năm 2010, bà Nhu cùng gia đình đã trồng trên 150 gốc bưởi Diễn, bưởi đào đường và bưởi da xanh theo phương pháp hữu cơ, cùng 4 ha rừng cây mỡ 8 năm tuổi, chăn gà vịt...

 Ngoài trồng rừng, trồng cây ăn quả, bà Nhu còn thường xuyên làm bánh chưng đen bán để tăng thêm thu nhập. Trung bình mỗi năm, gia đình bà Nhu thu về trên 70 triệu đồng từ việc tăng gia sản xuất. Không những vậy, từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình, bà Nhu còn tận tình hướng dẫn cho nhiều người dân trong thôn, xã làm ăn kinh tế, nhiều người đã vươn lên thoát nghèo.

Anh Vi Tiến An, một người dân thôn Hợp Thành hào hứng khi nhắc về bà Nhu: “Bà không chỉ động viên, hướng dẫn chúng tôi cách trồng cây ăn quả, mà thậm chí khi chúng tôi gặp khó khăn còn tìm đầu ra sản phẩm, tiêu thụ. Nhà nào không bán được bà còn bán hộ. Chúng tôi cảm kích lắm”.

“Người hòa giải mát tay”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Nhu cũng là một chuyên gia tư vấn, một người mát tay khi đã hòa giải được nhiều việc ở trong thôn. Bà Nhu chia sẻ, thôn Hợp Thành có 149 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Ngay trong đời sống hàng ngày cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột của các cá nhân, gia đình. Từ năm 2014 đến nay, bà là Người có uy tín trong đồng bào DTTS của thôn và từ năm 2015 đến nay, bà còn là thành viên ban công tác mặt trận thôn.

“Tôi thường tự tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, chọn lọc thông tin trên mạng xã hội, từ đó dạy dỗ cho con cháu và tuyên truyền để người dân hiểu và làm theo để không ai vướng vào tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, các quy định của thôn, xóm”, bà Nhu chia sẻ thêm.

Khi có xảy ra mâu thuẫn giữa các gia đình, bà Nhu luôn là người có mặt, tham gia hoà giải với tinh thần khách quan, sáng suốt để đưa ra những ý kiến đúng đắn, hợp tình, hợp lý nhất. Từ năm 2020 đến nay, bà Nhu nhẹ nhàng thuyết phục, tham gia hoà giải thành công gần 20 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn hôn nhân… Mỗi năm, trong các cuộc họp thôn, bà Nhu cũng lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến trên 1.000 lượt người nghe.

Như trường hợp của anh H.V.H, người dân thôn Hợp Thành đã làm thợ xây từ nhiều năm nay. Năm 2019, anh H có tham gia xây nhà cho ông V và có xảy ra mâu thuẫn trong việc thi công phần nền móng ngôi nhà. Do không vừa ý với cách thi công của anh H, nên ông V đã không thanh toán tiền công và có lời qua tiếng lại hai bên. Sau một thời gian tranh luận, hai bên không giải quyết được và đưa vụ việc ra họp thôn.

“Khi đó, bà Nhu đã đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đồng thời khuyên chúng tôi cần giữ bình tĩnh, tránh xảy ra xô xát. Sau khi được bà Nhu giải thích, khuyên bảo, tôi và ông V đã xoá bỏ hiềm khích, giải quyết ổn thoả mọi việc”, anh H nói.

Đánh giá cao những đóng góp của bà Nhu với địa phương, ông Phạm Bá Hạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: “Nhiều năm qua, bà Nhu đã luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân. Bà Nhu cũng luôn gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó đã góp phần xây dựng khu dân cư thôn Hợp Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, những năm qua, bà Nhu được các cấp, ngành khen thưởng, biểu dương. Đặc biệt, tháng 12/2023, bà vinh dự là 1 trong 26 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh Lạng Sơn được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.