Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Mỹ Dung - 14:31, 03/03/2024

“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.

Người có uy tín Vi Thị Nhu là môt trong những tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương
Người có uy tín Vi Thị Nhu là một trong những tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế tại địa phương

Gương sáng trong phát triển kinh tế

Sau 34 năm công tác trong ngành Giáo dục (1979 – 2013) hết mình vì những học trò thân yêu, bà Vi Thị Nhu quyết định nghỉ hưu. Hơn 10 năm nay, bà Nhu vẫn say mê với đồi rừng, vườn tược để phát triển kinh tế gia đình ngày một ấm no. Từ năm 2010, bà Nhu cùng gia đình đã trồng trên 150 gốc bưởi Diễn, bưởi đào đường và bưởi da xanh theo phương pháp hữu cơ, cùng 4 ha rừng cây mỡ 8 năm tuổi, chăn gà vịt...

 Ngoài trồng rừng, trồng cây ăn quả, bà Nhu còn thường xuyên làm bánh chưng đen bán để tăng thêm thu nhập. Trung bình mỗi năm, gia đình bà Nhu thu về trên 70 triệu đồng từ việc tăng gia sản xuất. Không những vậy, từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình, bà Nhu còn tận tình hướng dẫn cho nhiều người dân trong thôn, xã làm ăn kinh tế, nhiều người đã vươn lên thoát nghèo.

Anh Vi Tiến An, một người dân thôn Hợp Thành hào hứng khi nhắc về bà Nhu: “Bà không chỉ động viên, hướng dẫn chúng tôi cách trồng cây ăn quả, mà thậm chí khi chúng tôi gặp khó khăn còn tìm đầu ra sản phẩm, tiêu thụ. Nhà nào không bán được bà còn bán hộ. Chúng tôi cảm kích lắm”.

“Người hòa giải mát tay”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Nhu cũng là một chuyên gia tư vấn, một người mát tay khi đã hòa giải được nhiều việc ở trong thôn. Bà Nhu chia sẻ, thôn Hợp Thành có 149 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Ngay trong đời sống hàng ngày cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột của các cá nhân, gia đình. Từ năm 2014 đến nay, bà là Người có uy tín trong đồng bào DTTS của thôn và từ năm 2015 đến nay, bà còn là thành viên ban công tác mặt trận thôn.

“Tôi thường tự tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, chọn lọc thông tin trên mạng xã hội, từ đó dạy dỗ cho con cháu và tuyên truyền để người dân hiểu và làm theo để không ai vướng vào tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, các quy định của thôn, xóm”, bà Nhu chia sẻ thêm.

Khi có xảy ra mâu thuẫn giữa các gia đình, bà Nhu luôn là người có mặt, tham gia hoà giải với tinh thần khách quan, sáng suốt để đưa ra những ý kiến đúng đắn, hợp tình, hợp lý nhất. Từ năm 2020 đến nay, bà Nhu nhẹ nhàng thuyết phục, tham gia hoà giải thành công gần 20 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn hôn nhân… Mỗi năm, trong các cuộc họp thôn, bà Nhu cũng lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến trên 1.000 lượt người nghe.

Như trường hợp của anh H.V.H, người dân thôn Hợp Thành đã làm thợ xây từ nhiều năm nay. Năm 2019, anh H có tham gia xây nhà cho ông V và có xảy ra mâu thuẫn trong việc thi công phần nền móng ngôi nhà. Do không vừa ý với cách thi công của anh H, nên ông V đã không thanh toán tiền công và có lời qua tiếng lại hai bên. Sau một thời gian tranh luận, hai bên không giải quyết được và đưa vụ việc ra họp thôn.

“Khi đó, bà Nhu đã đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đồng thời khuyên chúng tôi cần giữ bình tĩnh, tránh xảy ra xô xát. Sau khi được bà Nhu giải thích, khuyên bảo, tôi và ông V đã xoá bỏ hiềm khích, giải quyết ổn thoả mọi việc”, anh H nói.

Đánh giá cao những đóng góp của bà Nhu với địa phương, ông Phạm Bá Hạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: “Nhiều năm qua, bà Nhu đã luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân. Bà Nhu cũng luôn gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó đã góp phần xây dựng khu dân cư thôn Hợp Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, những năm qua, bà Nhu được các cấp, ngành khen thưởng, biểu dương. Đặc biệt, tháng 12/2023, bà vinh dự là 1 trong 26 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh Lạng Sơn được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngọc Lặc: Ghi nhận về những Người có uy tín đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở

Ngọc Lặc: Ghi nhận về những Người có uy tín đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở

Qúa trình phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi, không thể thiếu được vai trò của những Người có uy tín. Họ là những người đi đầu thực hiện hiệu quả và lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.