Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngọt ngào điệu hò Đồng Tháp

PV - 14:29, 12/02/2019

Vùng đất và con người Đồng bằng sông Cửu Long vốn chân chất, phóng khoáng, nhưng cũng luôn chứa đầy sự thuần khiết, mền mại của một miền quê sông nước. Nơi đây, đã sản sinh ra hàng trăm điệu lý câu hò sâu lắng, mênh mang thấm đậm tình đất, tình người, trong đó có điệu hò Đồng Tháp.

Sâu lắng tình người

Hò Đồng Tháp là một trong những điệu hò dân ca đặc sắc của vùng sông nước Nam bộ có từ cả trăm năm trước, song phát triển mạnh mẽ vào đầu thế kỷ XX. Hò Đồng Tháp nổi tiếng nhờ sự biểu cảm và lôi cuốn ở âm điệu buông lơi, khoan nhặt, trầm bổng và đặc biệt thể hiện một cách sâu lắng tâm tư tình cảm của con người…

Theo ông Nguyễn Đình Tô, Trưởng Phòng Nghiệp vụ-Bảo tàng Tổng hợp Đồng Tháp cho biết, hò Đồng Tháp đã được sinh ra từ trong cuộc sống sinh hoạt của người dân ở vùng quê sông nước từ khi khẩn hoang vùng đất này. Bài hò thường được chia 3 phần hơi khá rõ: từ tầm trung đến thấp nhất, từ tầm cao đến tầm trung, tầm thấp nhất đến tầm cao… nối với nhau chặt chẽ.

Nghệ nhân Bùi Kim Phượng, làm việc ở Phòng Văn hoá, Thông tin huyện Lai Vung, là một người viết và thể hiện rất thành công hò Đồng Tháp. Chị bộc bạch: Nét đặc trưng nhất của Hò Đồng Tháp là chỉ hò một mình; là hò tâm tình, là tự sự của con người, chủ yếu nói lên tâm trạng sâu lắng của mình. Cũng có khi có bài hò để phê phán, hay lên án những cái ác, cái xấu, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội.

baodantoc_dbscl Ảnh minh họa.

Diễn giải về điệu hò, Nghệ nhân Phượng buông lơi câu hò: “Gió thổi hiu hiu chín chiều ruột thắt/ Nhìn về phương Bắc nước mắt em chảy lưng tròng/ Đôi ta nên vợ nên chồng/ Vàng phai đá nát một lòng chờ nhau…”. Nghe Nghệ nhân cất tiếng hò trong khung cảnh miền sông nước mênh mông, nội dung điệu hò đậm ý nghĩa giáo dục bằng những câu từ mộc mạc, giản dị, làn điệu lúc bay bổng nhẹ nhàng, lúc sâu lắng đằm thắm…, khiến cho người nghe khó có thể ngăn được cảm xúc rưng rưng. Cảm nhận được điều này, nghệ nhân Phượng giải thích thêm, đó là lời tâm sự, lời động viên của người vợ gởi gắm đến chồng đang tập kết ở phương Bắc.

Chia sẻ cái đặc sắc của điệu hò, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Minh, Trưởng khoa Văn hoá Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp cho hay, hò Đồng Tháp thường được người dân thể hiện trên đồng nước, trải dài dọc dòng sông Mêkong, nhất là vào các mùa trăng nước mênh mông thơ mộng. Điệu hò có sức lôi cuốn, hấp dẫn kỳ lạ. Từ đứa trẻ lên 5 cho đến người già 70-80 tuổi đều có thể hát lý, hò… Khi còn trẻ, nếu được người nào mời hò, thì ngay lập tức được đáp lại với câu hò: “ ... Câu hò tôi đựng một nia; Chị em nào thích tôi chia cho hò… ”; còn tuổi cao sức yếu, không thể hò được nữa có thể đọc vài câu: “Câu hò tôi đựng một khạp da bò; Tôi quên đậy nắp nó bò hết trơn…”. Câu hò xuất hiện trong hôn lễ: “… Rượu lưu ly chân quỳ tay rót;… Cha mẹ uống ơ..ơ… rồi Em dời gót theo anh ơ hò…ơ…”.

Để điệu hò lan tỏa…

Cái hay của hò Đồng Tháp thường được gắn với công việc hằng ngày của người dân. Hò lúc đi cấy, đi cày, hò trong những đêm trăng, trẻ em vui chơi cũng hò với nhau; hò len lỏi vào các nhà sinh hoạt cộng đồng. “Trong vùng đất này, dù là người Chăm, Kinh, Hoa, Khmer đều rất thích làn điệu hò Đồng Tháp… Từ một điệu hò xuất phát từ vùng đất sen hồng Đồng Tháp thơ mộng và lãng tử, đã lôi kéo, kết nối tình anh em các dân tộc lại với nhau”, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Minh chia sẻ.

Hò Đồng Tháp có nhiều loại khác nhau, có người chia ra: hò sông nước, hò cấy, hò sinh hoạt; có người phân loại thành: hò huê tình, hò cấy và hò khoan. Trong ca từ chữ này và chữ kia thường xuất hiện những nét nhạc nối. Đặc trưng của hò Đồng Tháp là phải có quãng 4 tăng và chuyển hệ trong hơi oán. Chính vì thế, hò Đồng Tháp được đánh giá là một điệu hò đặc biệt và hay nhất trong các điệu hò ở Nam bộ.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Hò Đồng Tháp vẫn khẳng định giá trị là loại hình Di sản văn hóa phi vật thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ nói chung, Đồng Tháp nói riêng.

Điều đáng mừng là, hiện nay, có một số nghệ nhân trẻ có thể hò và viết lời mới cho hò Đồng Tháp, mang lại sức sống mới cho điệu hò xưa như: Bùi Kim Phượng (huyện Lai Vung); Phạm Hoàng Thái (huyện Lấp Vò) Trương Trí Dũng, Huỳnh Thanh Thủy (Trung tâm Văn hoá-Điện ảnh tỉnh Đồng Tháp)…

Trước sự phát triển ồ ạt của những dòng nhạc hiện đại, hò Đồng Tháp ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghệ thuật dân ca, cùng với sự nối tiếp của các thế hệ trong mỗi gia đình yêu âm nhạc truyền thống sẽ giữ cho làn điệu hò Đồng Tháp luôn ngọt ngào đậm đà hương vị quê hương. Đặc biệt, khi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thì hò Đồng Tháp sẽ được bảo tồn và phát huy xứng tầm giá trị một làn điệu dân ca độc đáo, quý hiếm của vùng Đồng Tháp Mười mà cha ông ban tặng cho tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Ngày 30/10/2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định công bố Hò Đồng Tháp là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia-loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Hò Đồng Tháp được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể là điều kiện tốt để không ngừng nuôi dưỡng và phát huy các giá trị nhân văn sâu rộng của loại hình dân gian đặc sắc này.

NHƯ HẠNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.