Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân Y Míp A Yun: Nửa thế kỷ chế tác nhạc cụ dân tộc Ê-đê

PV - 15:26, 06/08/2018

Trong cộng đồng dân tộc Ê-đê ở Đăk Lăk, ông Y Míp A Yun (dân tộc Ê-đê) là một trong những gương mặt nghệ nhân tiêu biểu, tài hoa cả về chế tác, lẫn biểu diễn quảng bá các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc Ê-đê. Ông cũng là người có đóng góp rất đáng kể vào sự lưu giữ bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên hơn nửa thế kỷ qua.

Đam mê như định mệnh

Nghệ nhân Y Míp A Yun sinh ra và lớn lên ở buôn Kô Sier, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), một buôn cổ của đồng bào Ê-đê. Ngay từ nhỏ, hễ cứ thấy ai chơi nhạc cụ đing puốt, đing năm là ông mê mẩn ngồi nghe, ngắm nghía, hàng giờ không biết chán. Lớn lên, ông bắt đầu mày mò nghiên cứu từng đặc điểm và sự cấu tạo nên chuỗi âm thanh của từng loại nhạc cụ dân tộc mình. Càng đi sâu tìm hiểu, ông càng thích thú và bị mê hoặc bởi những chuỗi âm thanh khi trầm, khi bổng, lúc réo rắt như chim hót, như mưa nguồn, gió núi...

Nghệ nhân Y Míp A Yun (đứng thứ 2 từ trái sang phải) diễn tấu nhạc cụ trong sự kiện Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN-Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (11/2014). Ảnh: Thanh Hà Nghệ nhân Y Míp A Yun (đứng thứ 2 từ trái sang phải) diễn tấu nhạc cụ trong sự kiện Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN-Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (11/2014). Ảnh: Thanh Hà

Năm 20 tuổi, ông thử nghiệm chế tác nhạc cụ và cây đàn đầu tiên ông cho ra đời là cây đing puốt. Từ đó, những lúc rảnh rỗi, ông lại lặn lội vào rừng tìm kiếm lựa chọn từng cây tre, ống nứa và đi tới nhiều buôn xa tìm sừng trâu để đem về chế tác nhạc cụ để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Theo một người dân trong buôn Kô Sier cho biết, nhiều khi ông Y Míp A Yun say mê chế tác đàn đến quên ăn, quên ngủ. Thậm chí có lần bị bệnh phải vào bệnh viện điều trị, ông cũng bảo người thân mang dụng cụ và những ống tre, nứa, sừng trâu vào trong bệnh viện để ông chế tác nhạc cụ. Những nhạc cụ được chế tác xong, ông đem ra biểu diễn cho những bệnh nhân ở bệnh viện thưởng thức và tặng luôn cho những ai yêu thích.

Bảo tồn và quảng bá

Dụng cụ để chế tác các loại nhạc cụ dân tộc của ông Y Míp A Yun rất đơn giản, chỉ duy nhất một con dao nhọn sắc bén. Qua bàn tay khéo léo, tài hoa, tỷ mẩn, công phu và đôi tai thẩm âm cực chuẩn, ông đã chế tác ra hàng chục loạt nhạc cụ truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Ê-đê. Đó là những nhạc cụ như đing puốt, đing năm, đinh tạc tài, chiêng đồng, chiêng kram, chiêng cóc, tù và, sáo…

Theo ông, mỗi loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê-đê đều có những đặc điểm riêng về cấu trúc, hình dáng và âm thanh, vì vậy trước khi bắt tay vào chế tác, nghệ nhân phải dành nhiều thời gian nghiên cứu từng chi tiết cụ thế và lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Để chế tác ra được một nhạc cụ với mẫu mã đẹp, chuẩn âm, nhiều khi phải làm đi làm lại nhiều lần mới ưng ý.

Nghệ nhân Y Míp A Yun đang thổi đing puốt. Nghệ nhân Y Míp A Yun đang thổi đing puốt.

Nói về sự công phu trong chế tác nhạc cụ, ông cho biết, trong số các nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình, cây đàn đing năm là khó thực hiện nhất, có khi ông phải mất cả tháng trời mới hoàn thiện được. Cấu trúc của đing năm gồm 6 ống trúc có độ dài ngắn khác nhau, được xếp thành 2 bè, mỗi bè 3 ống, các ống được cắm xiên qua một quả bầu khô, dùng sáp ong rừng dán lại. Đến khi sáp khô thì khoét các lỗ trên đầu mỗi ống, còn cuống bầu làm đầu thổi, chế tác công phu vì đòi hỏi người nghệ nhân phải biết thổi đing năm và có trình độ thẩm âm cao. “Đing năm là cách gọi của người Ê-đê, còn người Raglai gọi là ku puốt, người M’nông gọi là m’boắt, thường được thổi theo điệu hát ayray trong các lễ hội, lễ cúng bến nước, cầu mưa, mừng lúa mới, nhà mới”, ông Y Míp A Yun giải thích.

Khó khăn, tỉ mẩn, công phu là vậy, nhưng hơn 50 năm qua chưa bao giờ ông nản lòng và có ý định bỏ nghề. Mỗi khi trong buôn có lễ hội, lễ cúng bến nước, lễ mừng nhà mới, tiệc tùng đám cưới, đám hỏi, ma chay, ông đều mang những nhạc cụ do mình chế tác ra biểu diễn phục vụ cộng đồng. Hàng chục năm qua, ông cũng là một trong những thành viên tích cực của “Đội cồng chiêng buôn Kô Sier” sử dụng những nhạc cụ do mình chế tác đi biểu diễn ở Tây Nguyên và nhiều địa phương ở trong nước cũng như quốc tế.

Năm 2011, trong vai trò thành viên của Đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ âm nhạc và nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam tham dự Sommelo, do Trung tâm thông tin về Kalerala và Văn hóa Karjata Phần Lan tổ chức, phần trình diễn những nhạc cụ đing năm, đing puốt, đing puốt pah của ông Y Míp A Yun đã thực sự chinh phục, thu hút sự chú ý của khán giả quốc tế. Sau khi biểu diễn, ông đã vui vẻ tặng lại toàn bộ nhạc cụ của mình cho bạn bè quốc tế, coi đó như một cách tôn vinh, quảng bá giới thiệu về truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

LƯƠNG ĐỊNH

 

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.