Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân Y Míp A Yun: Nửa thế kỷ chế tác nhạc cụ dân tộc Ê-đê

PV - 15:26, 06/08/2018

Trong cộng đồng dân tộc Ê-đê ở Đăk Lăk, ông Y Míp A Yun (dân tộc Ê-đê) là một trong những gương mặt nghệ nhân tiêu biểu, tài hoa cả về chế tác, lẫn biểu diễn quảng bá các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc Ê-đê. Ông cũng là người có đóng góp rất đáng kể vào sự lưu giữ bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên hơn nửa thế kỷ qua.

Đam mê như định mệnh

Nghệ nhân Y Míp A Yun sinh ra và lớn lên ở buôn Kô Sier, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), một buôn cổ của đồng bào Ê-đê. Ngay từ nhỏ, hễ cứ thấy ai chơi nhạc cụ đing puốt, đing năm là ông mê mẩn ngồi nghe, ngắm nghía, hàng giờ không biết chán. Lớn lên, ông bắt đầu mày mò nghiên cứu từng đặc điểm và sự cấu tạo nên chuỗi âm thanh của từng loại nhạc cụ dân tộc mình. Càng đi sâu tìm hiểu, ông càng thích thú và bị mê hoặc bởi những chuỗi âm thanh khi trầm, khi bổng, lúc réo rắt như chim hót, như mưa nguồn, gió núi...

Nghệ nhân Y Míp A Yun (đứng thứ 2 từ trái sang phải) diễn tấu nhạc cụ trong sự kiện Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN-Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (11/2014). Ảnh: Thanh Hà Nghệ nhân Y Míp A Yun (đứng thứ 2 từ trái sang phải) diễn tấu nhạc cụ trong sự kiện Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN-Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (11/2014). Ảnh: Thanh Hà

Năm 20 tuổi, ông thử nghiệm chế tác nhạc cụ và cây đàn đầu tiên ông cho ra đời là cây đing puốt. Từ đó, những lúc rảnh rỗi, ông lại lặn lội vào rừng tìm kiếm lựa chọn từng cây tre, ống nứa và đi tới nhiều buôn xa tìm sừng trâu để đem về chế tác nhạc cụ để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Theo một người dân trong buôn Kô Sier cho biết, nhiều khi ông Y Míp A Yun say mê chế tác đàn đến quên ăn, quên ngủ. Thậm chí có lần bị bệnh phải vào bệnh viện điều trị, ông cũng bảo người thân mang dụng cụ và những ống tre, nứa, sừng trâu vào trong bệnh viện để ông chế tác nhạc cụ. Những nhạc cụ được chế tác xong, ông đem ra biểu diễn cho những bệnh nhân ở bệnh viện thưởng thức và tặng luôn cho những ai yêu thích.

Bảo tồn và quảng bá

Dụng cụ để chế tác các loại nhạc cụ dân tộc của ông Y Míp A Yun rất đơn giản, chỉ duy nhất một con dao nhọn sắc bén. Qua bàn tay khéo léo, tài hoa, tỷ mẩn, công phu và đôi tai thẩm âm cực chuẩn, ông đã chế tác ra hàng chục loạt nhạc cụ truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Ê-đê. Đó là những nhạc cụ như đing puốt, đing năm, đinh tạc tài, chiêng đồng, chiêng kram, chiêng cóc, tù và, sáo…

Theo ông, mỗi loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê-đê đều có những đặc điểm riêng về cấu trúc, hình dáng và âm thanh, vì vậy trước khi bắt tay vào chế tác, nghệ nhân phải dành nhiều thời gian nghiên cứu từng chi tiết cụ thế và lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Để chế tác ra được một nhạc cụ với mẫu mã đẹp, chuẩn âm, nhiều khi phải làm đi làm lại nhiều lần mới ưng ý.

Nghệ nhân Y Míp A Yun đang thổi đing puốt. Nghệ nhân Y Míp A Yun đang thổi đing puốt.

Nói về sự công phu trong chế tác nhạc cụ, ông cho biết, trong số các nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình, cây đàn đing năm là khó thực hiện nhất, có khi ông phải mất cả tháng trời mới hoàn thiện được. Cấu trúc của đing năm gồm 6 ống trúc có độ dài ngắn khác nhau, được xếp thành 2 bè, mỗi bè 3 ống, các ống được cắm xiên qua một quả bầu khô, dùng sáp ong rừng dán lại. Đến khi sáp khô thì khoét các lỗ trên đầu mỗi ống, còn cuống bầu làm đầu thổi, chế tác công phu vì đòi hỏi người nghệ nhân phải biết thổi đing năm và có trình độ thẩm âm cao. “Đing năm là cách gọi của người Ê-đê, còn người Raglai gọi là ku puốt, người M’nông gọi là m’boắt, thường được thổi theo điệu hát ayray trong các lễ hội, lễ cúng bến nước, cầu mưa, mừng lúa mới, nhà mới”, ông Y Míp A Yun giải thích.

Khó khăn, tỉ mẩn, công phu là vậy, nhưng hơn 50 năm qua chưa bao giờ ông nản lòng và có ý định bỏ nghề. Mỗi khi trong buôn có lễ hội, lễ cúng bến nước, lễ mừng nhà mới, tiệc tùng đám cưới, đám hỏi, ma chay, ông đều mang những nhạc cụ do mình chế tác ra biểu diễn phục vụ cộng đồng. Hàng chục năm qua, ông cũng là một trong những thành viên tích cực của “Đội cồng chiêng buôn Kô Sier” sử dụng những nhạc cụ do mình chế tác đi biểu diễn ở Tây Nguyên và nhiều địa phương ở trong nước cũng như quốc tế.

Năm 2011, trong vai trò thành viên của Đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ âm nhạc và nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam tham dự Sommelo, do Trung tâm thông tin về Kalerala và Văn hóa Karjata Phần Lan tổ chức, phần trình diễn những nhạc cụ đing năm, đing puốt, đing puốt pah của ông Y Míp A Yun đã thực sự chinh phục, thu hút sự chú ý của khán giả quốc tế. Sau khi biểu diễn, ông đã vui vẻ tặng lại toàn bộ nhạc cụ của mình cho bạn bè quốc tế, coi đó như một cách tôn vinh, quảng bá giới thiệu về truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

LƯƠNG ĐỊNH

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.