Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Múa rối nước chủ động ứng phó trong điều kiện mới

PV - 11:26, 17/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị phương án ứng phó trong điều kiện mới khi sàn diễn nghệ thuật được phép hoạt động trở lại.

Múa rối nước nét đẹp truyền thống được xây dựng với mô hình hiện đại. Ảnh minh họa
Múa rối nước nét đẹp truyền thống được xây dựng với mô hình hiện đại. Ảnh minh họa

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sân khấu - Nghệ thuật Thái Dương (Công ty Thái Dương), người từng dàn dựng nhiều tiết mục đặc sắc cho Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng cho biết, Nhà hát đang trong quá trình thực hiện, hoàn tất mô hình sân khấu múa rối nước mini, dễ dàng thích ứng với diện tích biểu diễn nhỏ, không gian mở và không tập trung đông người.

Nếu kích thước sân khấu thủy đình lớn có chiều dài từ 7 - 10 mét, sân khấu thủy đình mini chỉ 4,5 mét. Trong đó, con rối cũng thu ngắn lại và thời lượng chương trình không như sân khấu lớn với 18 trò mà chỉ còn 10 trò nhưng vẫn bảo đảm tính hấp dẫn, linh hoạt để phục vụ khán giả trong đợt lưu diễn sau khi thành phố có chỉ thị mở cửa trở lại các hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Mức phí đầu tư cho một sân khấu thủy đình mini là 100 -120 triệu đồng tuy nhiên rất cơ động vì có thể sử dụng mô hình sân khấu này để biểu diễn tại nhiều tỉnh, thành sau khi tình hình dịch được kiểm soát.

Đạo diễn Châu Hùng Lâm, người gắn bó mật thiết với Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng cho rằng, mô hình này hứa hẹn sẽ tạo hiệu ứng đồng bộ, tuân thủ những điều kiện hoạt động trong phòng, chống dịch bệnh, đồng thời có thể hướng đến đối tượng nhỏ tuổi, để làm quen với rối nước khi tham gia biểu diễn cùng diễn viên chuyên nghiệp.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2021, học sinh Trường Tiểu học Lương Định Của (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi xem và tìm hiểu biểu diễn múa rối nước ngay tại sân trường. Đây là suất diễn đầu tiên của dự án “Xem biểu diễn và trải nghiệm múa rối nước” dành cho học sinh Tiểu học do Nhà hát Trẻ thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sân khấu - Nghệ thuật Thái Dương thực hiện.

Ở góc độ quản lý, ông Trầm Thanh Thảo, Phó Giám đốc Nhà hát Trẻ cho biết, nhiều năm trước đây, Nhà hát tổ chức chương trình đưa kịch rối lịch sử vào trường học và nhận được sự hưởng ứng từ thầy cô, các em học sinh. Các buổi biểu diễn múa rối nước thường thực hiện theo lời mời của các trường quốc tế. Trong thời gian tạm ngưng hoạt động này, Nhà hát xây dựng nhiều sân khấu thủy đình mini để chờ thời điểm có thể “tung quân” đi diễn tại nhiều nơi. Đây là mô hình phù hợp với yêu cầu chuyển giao công nghệ cho các địa phương muốn xây dựng sân khấu múa rối nước phục vụ hè do đặc thù dễ di chuyển, lực lượng diễn viên có sẵn từ các phong trào văn nghệ, đội nhóm của nhà trường, của nhà thiếu nhi hoặc trung tâm văn hóa.

Bên cạnh đó, Nhà hát đã lên kế hoạch liên hệ với nhiều trường học trên địa bàn để bàn việc phối hợp đưa múa rối nước vào chương trình ngoại khóa cho các em nhỏ sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Nhằm bảo đảm an toàn theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19, ê-kíp thực hiện đã nghiên cứu giảm kích cỡ vật liệu làm thủy đình, mặt sân khấu nước phải thấp hơn để các em học sinh có thể nhìn rõ trò diễn. Với mỗi suất diễn, để em nào cũng có thể được thưởng thức môn nghệ thuật này, Nhà hát sẽ cùng nhà trường sắp xếp các em theo nhóm nhỏ, tránh tập trung đông người và bảo đảm khoảng cách tối thiểu.

Sau mỗi suất diễn, khán giả nhí sẽ được tham gia trải nghiệm diễn múa rối nước, tập điều khiển những chú rối nước có kích thước nhỏ trong không gian sân khấu thủy đình mini. Mô hình đặc biệt này hứa hẹn sẽ được các nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa và trường học quan tâm, vì bảo đảm được từng đợt lượng học sinh nhỏ đến xem, đảm bảo khoảng cách để giữ sự an toàn trong điều kiện hoạt động mới./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắc màu thổ cẩm Pà Thẻn trên đất Tân Trịnh

Sắc màu thổ cẩm Pà Thẻn trên đất Tân Trịnh

Từ lâu, đồng bào Pà Thẻn ở xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang đã lưu giữ cho mình một kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú, trong đó nổi bật nhất là nghề dệt thổ cẩm. Không chỉ phản ánh đậm nét đời sống tinh thần, nghề dệt còn là niềm tự hào, là dấu ấn văn hóa đặc trưng mà người Pà Thẻn luôn trân trọng gìn giữ trên mảnh đất này.
Tin nổi bật trang chủ
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 6 phút trước
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 10 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 11 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 11 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.