Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một góc nhìn về bảo tồn trang phục truyền thống các DTTS hiện nay: Cần có tình yêu văn hóa và lòng tự tôn dân tộc (Bài 2)

Văn Hoa - 15:42, 12/05/2023

Thời gian qua, trước dư luận về tình trạng xuất hiện nhiều bộ trang phục cách tân, trang phục “lạ” và có yếu tố “ngoại lai”, gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong xã hội, nhiều địa phương, đặc biệt là ngành Văn hóa đã vào cuộc. Song, hơn ai hết, chính cộng đồng các DTTS, người dân địa phương và khách du lịch cần có lòng tự tôn dân tộc và tình yêu văn hóa truyền thống.

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc, đặc biệt là trang phục truyền thống tới thế hệ trẻ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường (Ảnh: Minh Đức, Mèo Vạc)
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc, đặc biệt là trang phục truyền thống tới thế hệ trẻ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường (Ảnh: Minh Đức, Mèo Vạc)

Sự vào cuộc của chính quyền địa phương

Liên quan đến việc nhiều du khách khi đi du lịch trải nghiệm sông Nho Quế mặc trang phục Tây Tạng, Mông Cổ ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang), gây hiểu nhầm về định danh địa điểm du lịch với khách nước ngoài, gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, các cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc đã vào cuộc kiểm tra và chấn chỉnh lại hoạt động cho thuê trang phục.

Du khách mặc trang phục dân tộc Mông chụp ảnh tại sông Nho Quế (Ảnh Minh Đức - Mèo Vạc)
Du khách mặc trang phục dân tộc Mông chụp ảnh tại sông Nho Quế (Ảnh Minh Đức - Mèo Vạc)

Ông Ngô Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, huyện đã làm việc với các ngành chuyên môn, hộ kinh doanh cho thuê trang phục để xem xét hoạt động này. Điều đáng mừng là, sau buổi làm việc, các hộ kinh doanh đều cho rằng, trước đây do nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống nên mới xảy ra tình trạng trên. Sau khi được tuyên truyền, các hộ đã đồng tình ủng hộ chủ trương của huyện, đồng thời cam kết chỉ cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam và ưu tiên các dân tộc tỉnh Hà Giang phục vụ du khách tham quan, chụp ảnh trên lòng hồ. 

Trang phục truyền thống tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch
Trang phục truyền thống tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch

Chị Ma Thị Hoa - hộ kinh doanh cho thuê trang phục dân tộc trên sông Nho Quế cho biết, trước đây chúng tôi nhập những bộ trang phục nước ngoài để cho du khách thuê chụp ảnh, nhưng khi được huyện tuyên truyền, chúng tôi đã đầu tư sang xu hướng trang phục địa phương.

Tương tự, trước đây tại Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình), phim trường Kong (Kong - Skull Island) tái hiện cảnh sinh hoạt của một làng thổ dân châu Phi với những cư dân của ngôi làng này là những nông dân Ninh Bình từng được chọn để tham gia đóng phim "Kong: Đảo Đầu lâu". 

Điều đáng nói là phim trường lại nằm ngay ở trung tâm của hành cung Vũ Lâm, là một di sản văn hóa lịch sử quan trọng của Ninh Bình, đồng thời nằm trong vùng lõi được bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản văn hóa Tràng An, Ninh Bình.

Phim trường Kong được xây dựng (từ năm 2017) là một điểm nhấn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến với Tràng An. Nhiều khách du lịch đã lầm tưởng Ninh Bình có thổ dân da đỏ. Rất may rằng, sau một thời gian hoạt động, tháng 9/2019, phim trường Kong đã được tháo dỡ.

Chưa có quy định của pháp luật

Trao đổi về vấn đề nhiều hộ kinh doanh cho thuê trang phục “lạ”, có yếu tố “ngoại lai” trên địa bàn thị trấn Sa Pa, đặc biệt là bản Cát Cát, ông Trần Sơn Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, Sở không khuyến khích, tuy nhiên cũng chưa có quy định pháp luật nào cấm hoạt động trên.

Những hình ảnh trang phục nước ngoài tràn ngập tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam
Những hình ảnh trang phục nước ngoài tràn ngập tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam

Theo ông Trần Sơn Bình, Sở Du lịch đã đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm nâng cao chất lượng du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó Sở cũng đã đôn đốc, nhắc nhở các địa phương, các hiệp hội, các khu, điểm du lịch là cần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có việc gìn giữ và phát huy trang phục truyền thống.

Đối với bản Cát Cát, Sở đã làm việc trực tiếp với Khu du lịch Cát Cát. Tuy nhiên, qua nắm bắt thì có mấy điểm khó khăn, vướng mắc mà khu du lịch trao đổi lại như: Hiện nay chưa có quy định pháp luật rõ ràng cấm hoạt động cho thuê trang phục nước ngoài; cái khó của điểm du lịch là, du khách thuê trang phục ở bên ngoài cửa bán vé và ở trên trung tâm thị trấn, do đó khu du lịch không có quyền cấm du khách vào bản.

Đặc biệt, qua gặp gỡ, trao đổi với một vài du khách, họ cho rằng, họ đã xuống Cát Cát nhiều lần, cũng rất yêu thích và đã có nhiều bức ảnh đẹp với những bộ trang phục truyền thống các dân tộc, do đó, những lần quay lại Cát Cát sau này, họ muốn có bức hình mới lạ hơn. 

"Đây có thể là nhu cầu trước mắt của một bộ phận du khách và nó không mang tính bền vững mà như một trào lưu”, ông Trần Sơn Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai  nhìn nhận.

Hiện nay chưa có quy định pháp luật rõ ràng cấm hoạt động cho thuê trang phục nước ngoài
Hiện nay chưa có quy định pháp luật rõ ràng cấm hoạt động cho thuê trang phục nước ngoài

Giải pháp được ông Trần Sơn Bình đưa ra là: Tiếp tục khuyến cáo các khu, điểm du lịch không không cho thuê những bộ trang phục lạ, trang phục có yếu tố “ngoại lai”. Sở Du lịch cũng mong muốn, các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm định hướng cho các hộ kinh doanh, khách du lịch quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong trang phục dân tộc.

Nêu cao lòng tự tôn dân tộc 

Trước những ồn ào về trang phục cách tân, trang phục “ngoại lai”, nhiều địa phương đã vào cuộc nhằm chấn chỉnh hoạt động cho thuê trang phục. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý hoạt động này, do chưa có quy định pháp luật cụ thể. 

Do vậy, trước mắt, chính quyền địa phương, ngành văn hóa cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, có những khuyến cáo đối với người dân và du khách về việc cho thuê và thuê trang phục “lạ”, trang phục “ngoại lai”; đồng thời định hướng sang sử dụng các bộ trang phục truyền thống các dân tộc, nhất là trang phục địa phương.

Du khách thuê và chụp ảnh bộ trang phục dân tộc Mông tại Mộc Châu (Sơn La)
Việc du khách thuê và chụp ảnh bộ trang phục dân tộc Mông tại Mộc Châu (Sơn La) sẽ góp phần lan tỏa di sản văn hóa của đồng bào

Cũng phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, chuyện ăn mặc là quyền tự do của mỗi người và mặc những bộ trang phục nước ngoài chụp ảnh cũng là quyền của mỗi du khách. Đây là nhu cầu chính đáng của khách du lịch bởi khi đi du lịch, ai cũng mong muốn có những điều mới mẻ hơn so với cuộc sống thường nhật. Thế nhưng, với lòng tự tôn dân tộc, đáng lẽ du khách Việt nên trân trọng văn hóa điểm đến cũng như lan tỏa hình ảnh đẹp của đất nước thay vì chọn các bộ trang phục cách tân “lạ” và trang phục nước ngoài.

Đối với các hộ kinh doanh cho thuê trang phục dân tộc, nhất là khi trong đó đa số là người DTTS ở địa phương cần nêu cao tình yêu đối với bản sắc văn hóa dân tộc của mình, mà đưa những bộ trang phục đẹp của chính dân tộc mình tới du khách, góp sức quảng bá  hình ảnh dân tộc của mình đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời, các hộ cũng cần hiểu thêm rằng, khách du lịch đến với địa phương để tìm những điều mới lạ, độc đáo..., thì những bộ trang phục truyền thống của đồng bào cũng chính là những điều mới lạ, độc đáo.

Mặc bộ trang phục cách tân, trang phục “lạ”, có yếu tố “ngoại lai” để chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội tưởng chừng như vô hại, nhưng khi đã đăng lên mạng xã hội, những bức ảnh đó nguy cơ sẽ lan tỏa tới toàn thế giới. Chắc hẳn, không ai trong chúng ta muốn người nước ngoài hiểu nhầm những địa danh ở Việt Nam là của một dân tộc nào đó không phải nước Việt Nam! 

Hy vọng những sự cố đã xảy ra thời gian qua, sẽ là bài học cho mỗi người dân chúng ta nhìn nhận lại vấn đề, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trong mọi lĩnh vực, hoạt động, trong đó nêu cao tình yêu với văn hóa truyền thống và lòng tự tôn, tự hào dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.