Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tồn, phát huy nét độc đáo trang phục dân tộc Mông

Hồng Anh - 12:17, 08/12/2022

Dân tộc Mông của tỉnh Hòa Bình sinh sống chủ yếu ở hai xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu . Trang phục truyền thống của người Mông được sử dụng nhiều kỹ thuật thủ công và kỹ thuật tạo hình hoa văn độc đáo. Đó là kỹ thuật thêu, dệt, ghép vải, ghép kim loại, kỹ thuật in sáp ong. Sự phong phú về kỹ thuật không chỉ phản ánh giá trị của trang phục mà còn phản ánh trình độ sáng tạo, kỹ thuật thủ công và khả năng thẩm mỹ của đồng bào.

Gian hàng tấp nập người mua tại Chợ Pà Cò
Gian hàng tấp nập người mua tại Chợ Pà Cò

Có dịp đến phiên chợ vùng cao Pà Cò vào ngày Chủ nhật, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả chợ phiên rực rỡ sắc màu trang phục của phụ nữ Mông. Bà con người Mông xuống chợ cũng giống như được đi chơi hội. Đây cũng là nơi các chàng trai, cô gái Mông phô diễn nét đẹp trang phục của dân tộc mình. Trong chợ phiên, phụ nữ Mông còn tranh thủ lúc bán hàng để se lanh, nối lanh, thêu họa tiết bằng tay, tạo nên những chiếc váy Mông tinh tế, sặc sỡ.

Trang phục của dân tộc Mông huyện Mai Châu tuy có những nét tương đồng về kỹ thuật may cắt, kiểu váy, kiểu áo với các ngành Mông khác, song vẫn có sự khác biệt, mang dấu ấn riêng. Trang phục cổ truyền của nam giới dân tộc Mông tương đối giống nhau, đều được làm từ vải lanh, có màu chàm hoặc màu đen. Một bộ trang phục chủ yếu gồm áo nam "tro dờ”, quần nam "tri” và dây buộc thắt lưng. Trang phục nữ cổ truyền gồm váy "ta”, áo xẻ ngực "tro pô”, yếm, xà cạp "chông”, trang sức chủ yếu bằng bạc, thắt lưng, khăn quấn đầu…

Cùng với sự đổi mới, phát triển chung, để tiện dụng, thay vì dùng vải lanh tự dệt, đồng bào Mông chọn mua vải về làm trang phục, hoa văn in, thêu sẵn, thay đổi so với truyền thống. Số lượng nghệ nhân, người lưu giữ các tri thức dân gian, kỹ thuật tạo ra bộ trang phục truyền thống ngày càng ít đi... Vì thế, trong các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội ở hai xã Hang Kia, Pà Cò, nội dung bảo tồn các giá trị văn hóa và định hướng phát triển du lịch luôn được quan tâm.

Ông Lưu Huy Linh - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hòa Bình cho biết: Trong những năm qua, Sở đã tham mưu UBND tỉnh dành sự quan tâm, chú trọng công tác bảo tồn, phát huy và khai thác giá trị văn hóa các DTTS, trong đó có di sản văn hóa trang phục dân tộc Mông. Tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch tại hai xã. Thông qua sự kiện đã quảng bá được tiềm năng, thế mạnh, truyền thống văn hóa. Sự phát triển du lịch của hai xã kéo theo sự phát triển của các mặt hàng thủ công truyền thống phục vụ du lịch. Người dân đã vận dụng khéo léo các giá trị của di sản vào phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương, như tạo ra các loại hình du lịch trải nghiệm: Vẽ sáp ong trên nền trang phục dân tộc, trải nghiệm cách dệt, thêu, nhuộm trang phục truyền thống... 

Sở cũng tổ chức kiểm kê trang phục dân tộc Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò, đánh giá được thực trạng, tổng hợp lập danh mục di sản văn hóa về trang phục dân tộc Mông. Từ đó tham mưu trình UBND tỉnh cho chủ trương lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể về kỹ thuật vẽ sáp ong trên trang phục dân tộc Mông.

Chợ phiên Pà Cò Mai Châu Hòa Bình
Chợ phiên Pà Cò Mai Châu Hòa Bình

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa trang phục dân tộc Mông, trong thời gian tới, ngành Văn hóa tỉnh Hòa Bình tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, quan tâm bố trí nguồn nhân lực cho công tác bảo tồn di sản văn hóa, có chính sách ưu tiên con em dân tộc Mông, đãi ngộ, tôn vinh nghệ nhân giỏi. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, giá trị văn hóa, lịch sử bộ trang phục truyền thống đến các tầng lớp Nhân dân. Có giải pháp quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu trồng cây lanh. Nghiên cứu, phục hồi hoa văn cổ và bảo tồn kỹ thuật tạo hoa văn. Đặc biệt, triển khai giải pháp đồng bộ các hoạt động bảo tồn gắn với phát triển du lịch, đưa trang phục của người Mông trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).