Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Chung tay xây dựng buôn làng bình yên, phát triển (Bài cuối)

Lê Hường - Ngọc Thu - 13:45, 11/06/2024

Cùng với công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước và âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để người dân nâng cao nhận thức, từ bỏ ý định vượt biên, các cấp chính quyền địa phương cũng đã có những hoạt động, việc làm thiết thực hỗ trợ người vượt biên trái phép hồi hương tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, người dân đã và đang tích cực xây dựng lại cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng thôn làng bình yên, phát triển.

Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) xây dựng các mô hình, tổ tự quản an ninh trật tự, giữ gìn bình yên cho buôn làng
Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) đã xây dựng nhiều mô hình, tổ tự quản an ninh trật tự, giữ gìn bình yên nơi buôn làng

Sang nước bạn để vận động đồng bào trở về

Nghe theo lời lừa phỉnh của kẻ xấu, không ít người đồng bào DTTS bỏ lại tất cả ở quê nhà để vượt biên tìm cuộc sống sung sướng nơi đất khách. Song thực tế cuộc sống ở xứ người muôn vàn khổ cực, việc làm bấp bênh, ốm đau bệnh tật không có tiền chữa trị, nỗi nhớ quê nhà đau đáu tâm can, họ trông ngóng ngày được về quê.

Nắm bắt được nguyện vọng, tâm tư của người dân, Việt Nam đã có nhiều đoàn công tác sang nước bạn. Vừa qua là Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã đến thăm hỏi, tuyên truyền, vận động người DTTS Tây Nguyên đang cư trú bất hợp pháp tại Thái Lan trở về với Tổ quốc, với buôn làng. 

Phấn khởi nhất là, khi hay tin có Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam sang Thái Lan động viên hồi hương và biết chính xác được những chính sách nhân văn, tinh thần nhân ái mở rộng vòng tay đón bà con trở về hồi hương của chính quyền địa phương, của các tổ chức..., nhiều đồng bào DTTS đã vui mừng đăng ký xin được hồi hương. Như ở tỉnh Gia Lai, đã có 22 trường hợp từ Thái Lan về tại địa phương...

Nhờ gia đình và sự can thiệp, giúp đỡ của Công an, chính quyền, nhiều người vượt biên trái phép ở huyện Chư Sê (Gia Lai) được trở về buôn làng an toàn
Nhờ gia đình và sự can thiệp, giúp đỡ của Công an, chính quyền, nhiều người vượt biên trái phép ở huyện Chư Sê (Gia Lai) được trở về buôn làng an toàn

Ông Đinh Phúc, trú làng Puih Jri, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, là một trong số người may mắn sớm được hồi hương sau hơn 1 năm bị vắt kiệt sức lao động trên “đất khách”. Không biết tiếng, chân lại bị đau, khi sang đến Thái Lan, ông Phúc chỉ ở nhà chờ những người đồng hương đi làm mang thức ăn về. 

Mong muốn về nhà, nhưng ông lại sợ bị Công an, chính quyền địa phương ở Việt Nam xử lý, bắt phạt như luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu. “Lời của kẻ xấu là dối trá, tôi trở về suốt 4 tháng nay không bị ai bắt bớ, làm khó gì cả, còn được chính quyền, Công an thường xuyên thăm hỏi, động viên. Đặc biệt, gia đình, dân làng yêu thương, chia sẻ giúp tôi ổn định tinh thần. Bây giờ vợ chồng tôi tập trung làm ăn, lo cuộc sống, không mơ mộng cuộc sống giàu sang để bị kẻ xấu dụ dỗ nữa”, ông Phúc chia sẻ.

Theo báo cáo, năm 2023, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đấu tranh, xử lý 4 đường dây tổ chức trốn, điều tra 4 vụ án với 18 bị can liên quan có hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và ở lại nước ngoài. Hiện Công an Gia Lai đang tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn, không để người DTTS bị lừa đảo, lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Thái Lan…

Ngoài ra, thời gian qua, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã tổ chức tiếp xúc, vận động hơn 100 lượt Người có uy tín trong vùng DTTS tại các địa bàn trọng điểm, tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng người DTTS không nghe theo luận điệu tuyên truyền, kích động của các đối tượng, không trốn sang Thái Lan.

Người có uy tín ở huyện Chư Pưh, Gia Lai tích cực tuyên truyền bà con không tin, không nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ, xúi giục
Người có uy tín ở huyện Chư Pưh, Gia Lai tích cực tuyên truyền bà con không tin, không nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ, xúi giục

Ông Nay Ky, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Tao Ôr, xã Ia Roong, huyện Chư Pưh, chia sẻ: Những người này họ thường sống khép mình, không muốn giao lưu với ai, thế nhưng thực tế trong lòng họ không muốn điều đó. Lúc mới trở về, mọi người né tránh, nhưng chúng tôi nhiều lần đến nhà quyết tâm gặp gỡ và tâm sự, họ từng bước hiểu ra và tinh thần thoải mái. Mọi người thực sự đã được tháo gỡ “nút thắt” bấy lâu trong lòng, từ đó hăng hái tham gia lao động, xây dựng cuộc sống, buôn làng lại bình yên trở lại.

Thượng Tá Phan Thanh Hải, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Để đồng bào hoàn toàn tin tưởng, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tiếp xúc, duy trì quan hệ, củng cố niềm tin của người hồi hương không để các đối tượng xấu tác động. Đồng thời, tổ chức quay phim ghi hình phóng sự để phản ánh chân thực về cuộc sống của người DTTS tại Thái Lan, bản chất, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng dẫn đường để kiếm lời khi tổ chức cho người DTTS trốn ra nước ngoài và những âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các tổ chức FULRO lưu vong, phản động.

Duy trì thành quả 

Để duy trì bảo vệ được thành quả trong công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người vượt biên trái phép trở về quê hương xây dựng lại cuộc sống, góp phần chung tay xây dựng buôn làng bình yên, phát triển, các địa phương, lực lượng chức năng đang tiếp tục có những chương trình hỗ trợ để đồng bào an tâm ổn định. Tại Đắk Lắk, Công an huyện Ea H’leo đã tổ chức nhiều hoạt động để người lầm lỗi, trong đó có người vượt biên trái phép tái hòa nhập cộng đồng, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiêu biểu là chương trình “Gieo hạt lành trên lối về của người lầm lỗi”, mở ra cơ hội mới, giúp người lầm lỗi làm lại cuộc đời.

Theo báo cáo, trong 2 năm 2022 và 2023, Công an huyện Ea H’leo đã tặng 11 cặp dê, 2 cặp bò cho những hộ gia đình vượt biên hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, con giống đã sinh sản, nhân đàn, giúp những hộ gia đình lầm lỗi có thêm sinh kế để ổn định cuộc sống.

Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk và cán bộ địa phương thăm hỏi, động viên gia đình có người hồi hương trở về
Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk và cán bộ địa phương thăm hỏi, động viên gia đình có người hồi hương trở về

Năm 2014, từng lầm lỗi nghe lời dụ dỗ của đối tượng xấu bán hết đất đai, nương rẫy, nhà cửa, tài sản để vượt biên trái phép đến Thái Lan, năm 2015, ông Nay Y Thăng (tên thường gọi Ama Ni Đa) ở xã Ea H’leo trở về buôn làng xây dựng cuộc sống mới. Ông Nay Y Thăng chia sẻ, nhờ sự động viên, giúp đỡ của bà con, hỗ trợ của chính quyền và được Công an huyện hỗ trợ dê giống, hướng dẫn cách làm chuồng trại, chăm sóc, phòng dịch bệnh, đàn dê của gia đình phát triển, nhân đàn tốt.

Chư Pưh cũng là một trong số huyện có người vượt biên trái phép đông ở tỉnh Gia Lai. Những năm qua, huyện đã quan tâm thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ như Chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới, ưu tiên tập trung vào vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS, các thôn làng có hoạt động vượt biên. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận diện những thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, dân làng tập trung xây dựng cuộc sống phát triển kinh tế trên chính quê hương mình.

Nhờ triển khai tốt chính sách dân tộc, các Chương trình mục tiêu quốc gia… tỉnh Gia Lai không còn tình trạng vượt biên trái phép, dân làng cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no
Nhờ triển khai tốt chính sách dân tộc, các Chương trình mục tiêu quốc gia… tỉnh Gia Lai không còn tình trạng vượt biên trái phép, dân làng cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no

Ông Siu Bé, Phó Chủ tịch huyện Chư Pưh cho biết: Ngoài việc tiếp tục phối hợp cùng với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS từ Thái Lan trở về quê hương, huyện sẽ đánh giá về tư liệu sản xuất, hoàn cảnh kinh tế, hỗ trợ việc làm, đưa vào các diện hỗ trợ chính sách, tặng thẻ bảo hiểm y tế để người dân được chăm sóc sức khỏe. Huyện cũng tập trung thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia để người dân ổn định cuộc sống, nâng cao nhận thức, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, bền vững.

Tìm hiểu từ thực tế, qua những câu chuyện kể của chính những người trong cuộc, cảm nhận rõ hơn một điều, trải qua bao sóng gió, trở về buôn làng, những người vượt biên hồi hương đều đã nhận ra không đâu sung sướng bằng quê hương mình. Đặc biệt, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước cùng sự bao dung, chia sẻ của cộng đồng, họ như cái cây rừng khô héo được tưới lên dòng nước mát của quê hương, tiếp thêm sức mạnh để đứng lên sau vấp ngã, yên tâm xây dựng cuộc đời, xây dựng buôn làng ngày càng đẹp hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Media - BDT - 7 phút trước
Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.