Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn chặn lao động vượt biên trái phép ở Huổi Luông

PV - 11:20, 24/07/2018

Xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) từng là “điểm nóng” về tình trạng người dân vượt biên trái phép sang lao động bên kia biên giới. Thời gian gần đây, nhờ thực hiện nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế mà tình trạng này đã giảm hẳn.

vượt biên trái phép Tích cực tuyên truyền Luật Biên giới tới người dân.

Xã Huổi Luông tiếp giáp với huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) có tổng số 1.352 hộ/7.335 nhân khẩu. Theo cán bộ xã Huổi Luông, nguyên nhân chủ yếu khiến người dân vượt biên trái phép là đất canh tác ít, thời gian nông nhàn nhiều, gia đình đông con. Nắm bắt vấn đề đó, cấp ủy, chính quyền xã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Như gia đình anh Tẩn Chỉn Phù từng là hộ nghèo ở bản Pô Tô (xã Huổi Luông). Gia đình có 6 miệng ăn, anh Phù từng có ý định sang bên kia biên giới lao động kiếm thêm thu nhập, nhưng được chính quyền xã làm công tác tư tưởng kịp thời, anh chuyển qua trồng chuối. Với vườn chuối hơn 1ha, gia đình anh đã có cuộc sống ổn định hơn, nhờ đó mà con cái có điều kiện ăn học.

“Bây giờ dân ở đây toàn trồng chuối và hằng ngày mang đến điểm tập kết để bán cho các thương lái. Giá chuối cũng cao hơn so với nhiều loại nông sản khác nên bà con có thu nhập khá cao. Giá ở thời điểm này trong khoảng hơn 10.000đồng/kg” anh Tẩn Chỉn Phù chia sẻ.

Ông Lý A Hành, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có hơn 900ha chuối, giá bán 1kg chuối thương phẩm dao động từ 12-18 nghìn đồng thì bà con cũng có nguồn thu tương đối lớn. Ngoài cây chuối, người dân trong xã còn trồng nghệ đen, thảo quả, lúa nước, ngô đem lại thu nhập ổn định hơn so với trước kia.

Theo ông Lý A Hành, ngoài vận động người dân phát triển kinh tế, xã còn phối hợp với Đồn Biên phòng Huổi Luông xây dựng mô hình “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” trên địa bản xã. Tổ tự quản đường biên tổ chức tuần tra, kiểm tra đường biên, cột mốc; tuyên truyền vận động người dân thực hiện luật Biên giới quốc gia; tích cực tham gia các hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân với các cụm bản của nước bạn Trung Quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Nhờ đó, tình trạng lao động vượt biên trên địa bàn không chỉ giảm mà còn được ngăn chặn. Nếu như năm 2015 toàn xã có tới 76 trường hợp thì đến năm 2017 chỉ còn vài trường hợp. Đặc biệt hết quý I năm 2018, xã Huổi Luông chưa ghi nhận trường hợp nào. Đó thực sự là thành công lớn của Huổi Luông trong nỗ lực xóa tình trạng vượt biên của người dân nơi đây.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.