Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở vòng tay nhân ái đón những người lầm lỗi trở về: Quê hương luôn ấm tình người (Bài 2)

Lê Hường - Ngọc Thu - 22:59, 08/06/2024

Trở về trong cay đắng, hối hận, tâm trạng tự ti và đối diện gánh nặng mưu sinh là những vấn đề mà người vượt biên trái phép khi hồi hương mang về. Song nhiều người đã ngỡ ngàng, mừng rơi nước mắt bởi họ nhận được sự cảm thông chia sẻ, rộng vòng tay nhân ái của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và Nhân dân tiếp sức cho họ bằng những hành động thiết thực...

Đồng bào DTTS được trở về quê hương trong sự yêu thương, đùm bọc của buôn làng
Những người vượt biên trái phép được trở về quê hương trong sự yêu thương, đùm bọc của buôn làng

Che chở bằng tình làng, nghĩa xóm

Trở về quê hương, không còn đất đai, nhà cửa, ruộng vườn, hiện gia đình ông Vương Văn Long (SN 1977) ở thôn 19, xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông mượn căn nhà gỗ cũ của người thân ở thôn 20, xã Đắk Drông ở tạm.

Bà Hoàng Thị Tăng, vợ ông Long ngậm ngùi bảo: Trở về quê hương với 2 bàn tay trắng, cơm không có ăn, nhà không có ở, cay đắng vô cùng. Nhờ được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền, nhất là lực lượng Công an và hàng xóm, người thân trong việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm và cho mượn nhà để ở, giúp gia đình đang từng bước ổn định cuộc sống. 

“Tôi rất ân hận vì nhẹ dạ mà bị kẻ xấu xúi giục rời bỏ quê hương đẩy các con, các cháu vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Khi đi thì cả đại gia đình, lúc về gia đình người con trai cả không về được, bây giờ gia đình ly tán, con cháu chịu cảnh khổ cực, bơ vơ, sống chui, sống lủi ở nơi xứ người. Nguyện vọng của gia đình là mong muốn các cấp chính quyền và lực lượng Công an tạo điều kiện hỗ trợ để các con, các cháu về quê hương đoàn tụ với gia đình”, bà Tăng nói.

 Anh Siu Blêh (bên trái) làng Khô Roa, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, Gia Lai ân hận kể về những cơ cực khi ở bên đất khách
Anh Siu Blêh (bên trái) làng Khô Roa, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, Gia Lai ân hận kể về những cơ cực khi ở bên đất khách

Không những tay trắng vì đã bán hết ruộng vườn đi tìm thiên đường ảo vọng, anh Siu Blêh, làng Khô Roa, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, Gia Lai còn mắc thêm bệnh lao, kiệt sức vì lao động cực khổ bên Thái Lan.

Anh Blêh cho biết: Mất tiền của, mất cả sức khỏe, bây giờ được đoàn tụ với gia đình, được chính quyền tạo điều kiện cho thẻ bảo hiểm đi chữa bệnh, được bà con trong làng giúp đỡ cho mình làm thuê đổi công trang trải. Cuộc sống dần ổn định, đúng là không đâu bằng quê hương mình.

Ông Trương Văn Thượng, Trưởng thôn 20, xã Đắk Drông cho biết: Các trường hợp bị kẻ xấu lừa phỉnh trước khi đi Thái Lan đều có nhà cửa, ruộng vườn và có cuộc sống ổn định. Nhưng vì nghe theo kẻ xấu qua Thái Lan, ngày trở về chỉ còn tay trắng. Trước thực tế này, các tổ chức, hệ thống chính trị thôn và lực lượng Công an luôn quan tâm, động viên và tạo mọi điều kiện để họ sớm có công ăn việc làm ổn định cuộc sống.

Không đâu bằng quê hương

Theo số liệu từ Công an huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, đầu năm 2023 trên địa bàn huyện có khoảng 40 trường hợp người đồng bào DTTS vượt biên trải phép, trong đó, không ít trường hợp đến nơi mới biết mình bị lừa. Hầu hết họ đã gom góp, bán đất đai, nhà cửa để có tiền bạc nộp tiền để vượt biên tìm cuộc sống giàu sang. Nhưng khi đi đến nước bạn phải thuê nhà ở, phải trốn chui trốn lủi, công việc bấp bênh, cuộc sống khổ cực khiến nhiều người bị vỡ mộng.

Trung tá Bùi Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Chư Pưh, cho biết: Công an huyện Chư Pưh đã tham mưu Ủy ban và các ban, ngành, đoàn thể của huyện tăng cường công tác tuyên truyền vận động. Trước tiên, về phương thức thủ đoạn của đối tượng xấu là dụ dỗ, lôi kéo nhằm mục đích lừa tiền. Thực tế, không có thiên đường như lời của các đối tượng dụ dỗ. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật việc di cư, vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật cả bên Việt Nam và Thái Lan để người dân nhận thức rõ, không tin và nghe theo. 

Đồng thời, chủ động giáo dục răn đe nhiều đối tượng có tư tưởng, hoạt động móc nối, tìm hiểu và đã đấu tranh bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động lôi kéo, dụ dỗ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Nhờ đó, tình trạng người dân trên địa bàn huyện vượt biên trái phép được kéo giảm. Trong 5 tháng đầu năm 2024, cơ bản không có đối tượng nào nghe theo, di cư sang Thái Lan.

Tương tự, Trung tá Nguyễn Trung Hữu, Trưởng Công an huyện Cư Jút,  tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn huyện Cư Jút có một số hộ dân là đồng bào DTTS nhẹ dạ, cả tin, nhận thức thấp, bị kẻ xấu xúi giục, lừa phỉnh bán hết đất đai, nhà cửa, ruộng vườn đi theo ảo vọng về một cuộc sống sung sướng, nơi đất khách quê người. Vừa qua, có 7 trường hợp tự nguyện hồi hương từ Thái Lan trở về. Hiện vẫn còn nhiều người không may mắn mắc kẹt nơi đất khách, họ vẫn ngày đêm trông ngóng, chờ ngày đoàn tụ với gia đình, bon làng.

Khi người dân vượt biên trở về, chúng tôi thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ họ bằng cả vật chất và tinh thần để họ yên tâm làm ăn ổn định cuộc sống. Trước mắt, chúng tôi đã và đang tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân. 

Thông qua mô hình dân vận khéo “Giới thiệu việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số”, Công an huyện Cư Jút cũng liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho những hộ gia đình bị kẻ xấu lừa phỉnh, bán hết nhà cửa, tài sản qua Thái Lan trở về địa phương, giúp họ có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Nhiều vướng mắc cần được giải quyết (Bài 2)

Trong quá trình triển khai các hạng mục đầu tư dành cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã xuất hiện nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, đặc biệt là tình trạng đến nay nhiều hộ dân được thụ hưởng chính sách chưa được cấp đất ở, đất sản xuất, làm ảnh hưởng đến rất nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển khác.
Quảng Ngãi: Án mạng nghiêm trọng làm 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Án mạng nghiêm trọng làm 4 người thương vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sáng 19/6, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện.
Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Múa sư tử Mèo - Di sản văn hóa của đồng bào Tày Nùng ở Bình Gia

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 11 giờ trước
Trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Tày, Nùng vùng cao xứ Lạng, múa sư tử mèo là nét văn hóa truyền thống đặc trưng, không thể thiếu trong những dịp lễ, tết… Múa sư tử mèo mang nhiều ý nghĩa, không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của người miền núi, mà còn là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Công tác Dân tộc - Hoàng Thùy - 12 giờ trước
Nhìn lại kết quả 5 năm (2019 - 2024), thực hiện các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III huyện huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đề ra, từ việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, trong đó ưu tiên đầu cơ sở hạ tầng, các công trình phục vụ dân sinh, đến nay diện mạo vùng đồng bào DTTS đã có bước chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Bình Liêu (Quảng Ninh): Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội các DTTS lần thứ III góp phần nâng cao hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 12 giờ trước
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bình Liêu lần thứ III năm 2019, trong 5 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Nhờ đó đến nay diện mạo nông thôn, đô thị miền núi của Bình Liêu đã có nhiều đổi thay, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên.
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 12 giờ trước
Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Nâng cao giá trị cà phê từ ứng dụng công nghệ cao

Kinh tế - Minh Thu - 13 giờ trước
Thời gian gần đây, tỉnh tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu cà phê. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ cao để nâng tầm giá trị cà phê.
Lao Bảo đã

Lao Bảo đã "khép" lại chuyện buồn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 13 giờ trước
Ông Lê Trọng Bình, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khẳng định: “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã không còn diễn ra ở thị trấn Lao Bảo trong 4 năm trở lại đây”.
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Thời sự - Thúy Hồng - 13 giờ trước
Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.
Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Tin tức - Ngọc Thu - 13 giờ trước
Ngày 18/6, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.157 người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Sơn La: Quan tài cổ nghìn năm trong hang đá chứa điều huyền bí

Sơn La: Quan tài cổ nghìn năm trong hang đá chứa điều huyền bí

Tin tức - T.H - 13 giờ trước
Nhiều nhà khoa học, nhà dân tộc học lẫn các nhà khảo cổ học đã tìm đến các "hang ma" - các hang động chứa những cỗ quan tài cổ ở xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Tuy nhiên, đến nay bí ẩn về những chiếc quan tài cổ treo trên vách núi này vẫn là ẩn số chưa có lời giải.