Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảnh giác với bẫy vượt biên!

Hà Văn Đạo - 10:52, 07/01/2020

Hàng loạt người dân vùng sâu ở Đăk Lăk vì nhẹ dạ, cả tin vượt biên trái phép để tìm kiếm cuộc sống giàu sang nhưng đã dính bẫy lừa, đời sống đảo lộn. Nhiều gia đình phải chạy vạy tiền bạc nộp cho các đối tượng dụ dỗ, cuộc sống càng thêm bi đát.

Già làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Ảnh TL
Già làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, không nghe theo lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Ảnh TL

Đủ kiểu lôi kéo

Ông Y Sinh (ở buôn Phao, xã Cư M’ta, M’Đrăk, tỉnh Đăk Lăk) buồn bã chia sẻ: Chỉ vì tin vào người khác mà mình mất hết. Không còn thứ gì có giá trị trong nhà nữa. Vào giữa năm 2018, tình cờ ông Y Sinh biết đến ông Y Kuốt (hiện đang làm việc ở Canada). Ông Kuốt vẽ ra viễn cảnh cuộc sống giàu sang, mỗi năm có thể kiếm được tiền tỷ, không phải chật vật như ở quê nhà. Ông Sinh được hướng dẫn cứ bán hết máy móc, nông sản, đất đai rồi tìm cách sang Thái Lan sẽ có người chờ sẵn đưa đi Canada. Ngay khi vừa tiếp cận các đối tượng ở Thái Lan theo chỉ dẫn của ông Kuốt thì Y Sinh bị lừa sạch tiền và bơ vơ nơi đất khách.

Cũng lâm vào cảnh bi đát, Y Gió và Y Me ở buôn Phao được hai người đàn ông lạ giới thiệu có khả năng móc nối với các doanh nghiệp ở Mỹ, làm việc mấy trăm triệu đồng/năm. Chỉ việc tìm cách sang Thái Lan là có người đón. Ông Gió và Y Me bán sạch các tài sản giá trị mỗi người mang gần 100 triệu đồng sang Thái Lan thì bị các đối tượng lừa đảo lấy hết sạch.

Nhiều hộ gia đình ở buôn Sing B, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) cũng bị các đối tượng lừa đảo hứa cứ gom tiền, bán nhà cửa đi sang nước ngoài sẽ được cấp nhà lầu, được trả lương mỗi năm 1 tỷ đồng nên bán hết gia sản để vượt biên trái phép. Vợ chồng ông Y Riêng kể: “Họ dụ mình xong còn trưng ra nhiều loại giấy tờ lòe loẹt chứng minh họ có vị trí trong các tổ chức nước ngoài. Nôn nóng muốn có nhiều tiền nên chúng tôi bán nhà, bán đất để đi. Trốn sang đến Thái Lan thì bị lừa mất sạch tài sản”.

Làm lại trên quê hương

Theo UBND xã Ea Drông, năm 2019 có gần 20 người trong xã vượt biên trái phép. Những người này đều vì nhẹ dạ nên bị lừa. Khi tìm cách trở về, địa phương đón nhận và tạo điều kiện để khôi phục cuộc sống. Trước khi được tạo kế sinh nhai, giúp đỡ các công việc và chỗ ở khi quay về quê hương, những người vượt biên trái phép phải ra kiểm điểm trước buôn làng, hứa không tiếp tục vi phạm.

Ông Y Sinh và các nạn nhân cho biết: Khi bị lấy sạch tiền, phải ở lại lao động từ sáng đến đêm ở nơi đất khách để kiếm tiền sống qua ngày. Đa số phải sống chui lủi, vất vưởng trong các công trường. Nhờ có một số người Việt Nam đang định cư ở Thái Lan biết đến hoàn cảnh này, nên đã tìm cách liên hệ với chính quyền địa phương nơi có người đi vượt biên trái phép, để có phương án cho các nạn nhân trở về quê hương.

Ông Trần Hậu Hương, Bí thư Đảng ủy xã Ea Drông khẳng định: “Chính quyền luôn nhắc nhở, cảnh báo ráo riết. Tuy nhiên, đối tượng xấu tiếp cận, liên lạc qua điện thoại nên khó kiểm soát. Để tránh tâm lý dao động trước các cám dỗ khác, người trở về trắng tay được địa phương hỗ trợ đất ở. Thanh niên có nhu cầu việc làm thì được giới thiệu tìm việc làm, qua đó giúp cho họ ổn định dần cuộc sống”.

Tại xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk, từng buôn cũng đã lập đoàn liên ngành gồm: Mặt trận, Người có uy tín, các già làng… để đến tận từng gia đình nói cho họ hiểu tác hại, rủi ro khi vượt biên trái phép. Những người bị lừa trở về, thì được động viên kịp thời để họ không bi quan với cuộc sống.

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.