Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miền núi Nghệ An: Bao giờ người dân mới thoát khỏi nỗi lo thiếu nước?

Minh Thứ - 11:47, 06/01/2020

Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu đến mùa khô, đồng bào các DTTS sống ở khu vực miền núi, vùng biên giới tỉnh Nghệ An lại phải đối diện với nỗi lo thiếu nước sản xuất và sinh hoạt. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm, nhưng chính quyền và các cơ quan chuyên ngành vẫn chưa tìm được phương án khả thi để khắc phục.

Thiếu nước tưới , những vườn nghệ của bà con bị héo rũ
Thiếu nước tưới , những vườn nghệ của bà con bị héo rũ

Dân lo lắng

Theo bà Kha Thị Tôn, ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, gia đình bà có 5 người, mỗi ngày để có nước đun nấu phải mất hơn 30 lít. không kể nước tắm giặt. Vì thế, mỗi ngày cứ 4h sáng hai mẹ con bà phải dùng toàn bộ chai nhựa, can nhựa vượt hơn 3km đường rừng vào suối Huồi Nhị để lấy nước.

Không chỉ ở xã Hữu Lập, Phà Đánh cũng là xã thường xuyên đối diện với cảnh thiếu nước. Mặc dù công trình nước tự chảy ở đây đã được đầu tư xây dựng ở một số bản, nhưng đều không có tác dụng, do công trình đường ống hỏng, hoặc thượng nguồn thiếu nước…

Thầy giáo Nguyễn Văn Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phà Đánh cho biết: Thiếu nước nấu ăn nên học sinh đi học còn phải mang theo can nước để nấu ăn. Các thầy cô giáo phải thay nhau đi hơn 3 cây số chở từng can nước về để phục vụ sinh hoạt thiết yếu.

Tương tự, ở huyện Con Cuông, đồng bào ở rất nhiều bản phải chung cảnh ngộ. Xã Mậu Đức có hơn 1.400 hộ, thì khoảng 500 hộ rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt về mùa khô. Theo ông Lô Văn Thật, Chủ tịch UBND xã Mậu Đức: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất. Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vẫn biết điều đó nhưng lực bất tòng tâm, tất cả đều phụ thuộc vào thời tiết. Bởi trên địa bàn xã không có hồ thủy lợi nào để chứa nước. Rừng phòng hộ đầu nguồn còn ít, nên nước ngầm cũng cạn kiệt.

Chính quyền bất lực

Qua tìm hiểu được biết, bằng nhiều nguồn vốn lồng ghép như nguồn vốn 135, nguồn nước sạch, ngân sách huyện và tỉnh hỗ trợ, hàng năm huyện Kỳ Sơn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng; thậm chí hàng trăm tỷ đồng để xây mới và sữa chữa các công trình nước phục vụ dân sinh. Tuy nhiên, các công trình không phát huy tác dụng.

Về nguyên nhân, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn lý giải, do nắng hạn kéo dài nên mọi nguồn nước bị cạn kiệt, cùng với đó là rừng đầu nguồn nhiều nơi bị chặt phá. Ngoài ra, phải kể đến nguyên nhân từ ý thức người dân không có tinh thần trách nhiệm bảo vệ công trình công cộng, nên thấy công trình hỏng cứ nghĩ đó là trách nhiệm của chính quyền…

Tuy nhiên, qua thực tế tiếp xúc với người dân một số xã ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, rất nhiều người dân lại có ý kiến rằng: Người dân luôn sống trong cảnh thiếu nước nên khi có công trình xây dựng ở xã là vui lắm, cần hỗ trợ mọi người sẽ làm ngay nên ai cũng có ý thức bảo vệ các công trình nước. Việc các công trình nước không hoạt động được là do rừng đầu nguồn bị chặt phá nên nguồn nước không còn. Một lý do nữa là khi chọn địa điểm đặt vị trí công trình không phù hợp, nên nước chỉ chảy có một thời gian rồi cạn kiệt.

Người dân rất mong các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn tỉnh Nghệ An quan tâm, nghiên cứu sớm có giải pháp khả thi, lâu dài để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho đồng bào.

Người dân luôn sống trong cảnh thiếu nước nên khi có công trình xây dựng ở xã là vui lắm, cần hỗ trợ mọi người sẽ làm ngay nên ai cũng có ý thức bảo vệ các công trình nước. Việc các công trình nước không hoạt động được là do rừng đầu nguồn bị chặt phá nên nguồn nước không còn. Một lý do nữa là khi chọn địa điểm đặt vị trí công trình không phù hợp, nên nước chỉ chảy có một thời gian rồi cạn kiệt.”

Nhiều người dân có ý kiến

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 4 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.