Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu vực miền núi tỉnh Quảng Bình: Nhiều thách thức trong thực hiện mục tiêu cấp nước sinh hoạt

PV - 15:33, 19/10/2018

Những địa phương ở vùng sâu, vùng xa, tập trung đông đồng bào DTTS sinh sống, việc không được thụ hưởng “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” là một thiệt thòi rất lớn. Tỉnh Quảng Bình là một ví dụ điển hình.

nước sịn hoạt Người dân miền núi Quảng Bình luôn mong muốn có nguồn nước sạch để ăn uống, sinh hoạt. (Trong ảnh: Đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Làng Ho, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy được sử dụng nước hợp vệ sinh).

 

Theo số liệu của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình, trên địa bàn hiện có 110 công trình nước sạch, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng hoặc các nơi đông dân cư. Còn ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, chủ yếu là các công trình cấp nước nhỏ lẻ, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn diễn ra khá nghiêm trọng.

Như xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) hiện mới chỉ có 6/18 bản được dùng nước sinh hoạt từ các công trình nước tự chảy. Còn tại xã miền núi Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa) có 7 thôn thì chỉ 3 thôn có nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các thôn còn lại với hơn 350 hộ dân do nước bị nhiễm phèn, không sử dụng được.

Hay tại xã biên giới Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy), tình trạng thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh diễn ra trầm trọng từ nhiều năm nay. Đồng bào dân tộc Vân Kiều ở Lâm Thủy phải lấy nước từ sông Long Đại hoặc các khe, suối về dùng.

Những năm qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân nông thôn, miền núi. Ngoài ra, nhiều gia đình đã được tiếp cận vốn vay tín dụng chính sách để xây công trình nước và công trình vệ sinh.

Như ở huyện Bố Trạch, tính đến hết tháng 9/2018, dư nợ cho vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt gần 69 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã giúp trên 14 nghìn lượt hộ gia đình xây dựng trên 27.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường ở nông thôn, góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Tuy nhiên, với những địa phương miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống như Minh Hóa, Tuyên Hóa, đời sống của người dân còn rất khó khăn nên việc tiếp cận vay vốn, dù là ưu đãi, để xây công trình nước sinh hoạt, nhà vệ sinh là rất hạn chế. Như ở Minh Hóa, số liệu của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho thấy, trong 15 năm (2003-2017), nguồn vốn tín dụng triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn mới thực hiện được 2.234 công trình nước sạch, 1.886 công trình vệ sinh.

Dẫn chứng như vậy để thấy, việc thực hiện mục tiêu cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân miền núi ở tỉnh Quảng Bình là một nhiệm vụ rất gian nan. Theo Kế hoạch số 2302/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai Chương trình cấp nước an toàn khu vực nông thôn giai đoạn 2018-2025, tỉnh Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 đưa tỷ lệ dân cư nông thôn được cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt 95%; đưa tỷ lệ hệ thống cấp nước tập trung nông thôn được lập và thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn đạt 50%. Đây là mục tiêu rất khó thực hiện nếu Quảng Bình thiếu nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án.

ĐÀM DIỆP

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 1 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 1 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 3 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 6 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.